Articles

Làm gì để có thể phát hiện ung thư vú?

by Khanh Ngan Tư vấn sức khỏe

Càng phát hiện sớm ung thư vú, cơ hội có thể được chữa khỏi càng lớn và đây là lý thuyết đằng sau chụp quang tuyến vú và tự khám vú.

Xem thêm:

Bệnh rong kinh có nguy hiểm không?

Xét nghiệm nội tiết bao nhiêu tiền?

Có thai 2 tháng phá được không?

Khám vú

Kích thước mà một khối u vú có thể sờ thấy (cảm thấy) có thể khác nhau, nhưng khối u có xu hướng lớn hơn khi được tìm thấy bởi chính người dân chứ không phải bởi bác sĩ.

Khi được bác sĩ kiểm tra:

·        Đôi khi có thể cảm nhận được khối u vú từ 0,5 đến 1 cm (nửa inch trở xuống)

·        Các khối u dài từ 1 đến 1,5 cm được phát hiện khoảng 60%

·        Các khối u từ 2,0 cm trở lên được phát hiện 96%

Khi phụ nữ thực hiện tự kiểm tra:

·        Kích thước trung bình của một khối u tại thời điểm phát hiện là 1 cm ở những phụ nữ thực hiện kiểm tra vú thường xuyên

·        Đối với những phụ nữ không tự kiểm tra vú, kích thước trung bình của khối u khi phát hiện là 2,62 cm

Mặc dù đã có nhiều tranh cãi về việc phụ nữ có cần tự khám vú hay không, nhưng rõ ràng việc kiểm tra vú thường xuyên có khả năng tìm thấy khối u khi nó nhỏ hơn.

Chụp X-quang tuyến vú

Ung thư vú đôi khi được phát hiện khi rất nhỏ bởi sự hiện diện của vi độ trong vú . Kích thước trung bình của ung thư vú, khi được tìm thấy trên nhũ ảnh, là 1,1 cm. Một khối u sớm nhất có thể được tìm thấy trên hình ảnh chụp quang tuyến vú là khi nó có đường kính từ 0,2 cm đến 0,3 cm.

Các nhà nghiên cứu đánh giá hiệu quả của chụp X-quang tin rằng chụp quang tuyến vú tăng từ những năm 1980 cho đến hiện tại (và giảm tương đối gần đây), có liên quan đến xu hướng kích thước trung bình của khối u tại thời điểm chẩn đoán. Từ năm 1984 đến 2014, kích thước trung bình của ung thư vú tại thời điểm chẩn đoán đã giảm 26%, từ 2,6 cm xuống còn 2,0 cm. Một nghiên cứu khác đã xem xét kích thước của khối u vú trong chẩn đoán từ năm 2001 và 2014 cho thấy, không giống như trước đó, kích thước của khối u vú tăng từ 3% đến 13%.

MRI vú

Cho đến nay chúng ta có ít dữ liệu để mô tả kích thước trung bình hoặc kích thước nhỏ nhất của khối u vú có thể được phát hiện trên MRI vú, mặc dù MRI vú có thể là một công cụ nhạy cảm hơn đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú gia đình. Một kỹ thuật mới gọi là "MRI nhanh" có thể mang lại tỷ lệ phát hiện cao hơn so với chụp nhũ ảnh đơn thuần đối với những người có nguy cơ trung bình, đặc biệt là những phụ nữ có mô vú dày đặc.

Ung thư vú thường xuất hiện trong cơ thể trong vài năm khi chúng được phát hiện và thời gian nhân đôi khi chúng được tìm thấy có thể thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm của khối u. Mặc dù phụ nữ thường được cho biết họ có thể chờ đợi để bắt đầu điều trị (và chờ đợi ngắn là rất quan trọng để có ý kiến ​​thứ hai và chuẩn bị), chờ đợi lâu hơn có thể không được khuyến khích, đặc biệt là với các khối u âm tính ba hoặc có các đặc điểm khác liên quan đến nhanh chóng sự phát triển.

Một số khối u có xu hướng lây lan sớm hơn nhiều so với những khối u khác, và điều này rất quan trọng để hiểu khi lựa chọn phương pháp điều trị. Đối với một số khối u nhỏ và không lan đến các hạch bạch huyết, hóa trị có thể không cần thiết, trong khi với một số loại khối u, nên được xem xét cho các khối u rất nhỏ.

Điểm mấu chốt khi nói về sự phát triển ung thư vú, tuy nhiên, là đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có một khối u vú.

Tham khảo: verywellhealth.com

 


Sponsor Ads


About Khanh Ngan Innovator   Tư vấn sức khỏe

22 connections, 0 recommendations, 82 honor points.
Joined APSense since, September 10th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Sep 30th 2019 23:50. Viewed 290 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.