Articles

Hướng dẫn cách xóa Relocated Item trên Macbook

by Thumualaptop PhuGia Thu Mua Laptop Phú Gia

Gần đây, khi lên Catalina mình thấy một số anh em thắc mắc về thư mục này. Nay cóp nhặt thông tin mình có được nhân tiện giải thích cho anh em nào chưa biết mà yên tâm sử dụng.

Relocated items là các tệp và dữ liệu cũ hơn từ các bản cài đặt macOS trước đây mà Apple không biết phải làm gì sau khi nâng cấp lên Catalina.

Khi ae nâng cấp lên macOS 10.15, Catalina được cài đặt trên ổ đĩa hệ thống chỉ đọc Read-Only dành riêng có tên là "Macintosh HD", trong khi các tệp và dữ liệu của bạn được lưu trữ riêng trong một ổ khác có tên là "Macintosh HD - Data". Ý tưởng đằng sau thiết lập này là nó giúp ngăn chặn việc ghi đè ngẫu nhiên các tệp hệ điều hành quan trọng, vì người dùng không còn có thể thay đổi dữ liệu hoặc lưu trữ tệp trên ổ đĩa hệ thống chỉ đọc.

Trong thực tế, người dùng bình thường không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào sau khi hệ thống nó chia ra hai ổ, vì cả hai ổ đều xuất hiện trong Finder dưới dạng một khối Macintosh HD thống nhất (mặc dù nếu bạn muốn, bạn có thể xem chúng một cách riêng biệt trong Disk Utility). Xem ảnh.

macos-catalina-disk-utility-show-only-volumes.jpg

>>> Xem thêm: 

thu mua macbook cu

Tuy nhiên, trong quá trình nâng cấp, các tệp hoặc dữ liệu được lưu trữ trước đó trong ổ đĩa khởi động giờ được lưu trữ trong ổ đĩa Dữ liệu HD - HD mới và Catalina có thể không thể tìm thấy một chố nào tương ứng cho chúng ở đó. Thế nên, đó là nơi thư mục Relocated Item xuất hiện.

 

Relocated items

Trong khi tạo hai khối riêng biệt trong quá trình nâng cấp, Catalina xem xét các tệp và dữ liệu trên ổ cứng của bạn để kiểm tra xem chúng có hợp lệ, được ủy quyền và ở đúng vị trí không. Bất kỳ tệp và dữ liệu nào không thể được lưu trữ trên Macintosh HD thì dữ liệu trong một thư mục tương đương với vị trí ban đầu của chúng, được đặt trong thư mục Relocated items. Thư mục này cũng bao gồm một tài liệu PDF với nhiều chi tiết hơn về các tệp này.

 

Trong số rất nhiều thứ khác mà anh em có thể không nhận ra, thư mục có thể bao gồm các tệp cấu hình hệ thống được sửa đổi bởi anh em, bởi người dùng khác hoặc bởi một ứng dụng. Bất kể, các sửa đổi làm cho chúng không tương thích với macOS Catalina và được coi là dư thừa khi có liên quan đến hệ thống.

 

Anh em có thể xóa thư mục Relocated items không?

Cần nhắc lại rằng thư mục Relocated items mà anh em thấy trên desktop chỉ là một lối tắt có thể được xóa một cách an toàn. Làm như vậy sẽ không xóa thư mục hoặc nội dung của nó khỏi đĩa cứng của bạn. Bạn có thể tìm thấy Relocated items trong / Người dùng / share/ remove

 

Việc anh em có xóa thư mục Relocated Item hay không hoàn toàn tùy thuộc vào anh em. Mình khuyến cáo anh em chỉ xoá thư mục này khi anh em cài đặt xong vài ngày và cảm thấy toàn bộ hệ thống cũng như phần mềm chạy mượt mà không gây lỗi gì. Nếu anh em có bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào không hoạt động kể từ khi ae cập nhật lên Catalina, thì thư mục Relocated Item có thể chứa dữ liệu liên quan đến chúng.

Nếu thư mục Relocated items của ae không lớn, thì chỉ cần xóa phím tắt Relocated items trên desktop của ae để cho đỡ chướng mắt.

>>> Xem thêm:

cách chụp màn hình macbook

Cách xóa thư mục Relocated Item

Để xóa thư mục Relocated Item thực tế, chỉ cần kéo nó vào Thùng rác và sau đó làm trống thư mục Thùng rác. Một số nội dung cứng đầu nó chống lại việc bị xóa khi bạn dọn sạch Thùng rác vì các quyền bảo mật cũ trên các tệp Relocated items

Trong tường hợp này, ae phải làm thêm một bước nữa là vô hiệu hoá SIP

Tắt máy khởi động lại nhấn đồng thời Command và R để vào chế độ Khôi phục.

Từ thanh menu màn hình Recovery, chọn Tiện ích -> Terminal.

Nhập csrutil disable và nhấn Enter.

Khởi động lại máy Mac của bạn thông qua tùy chọn Khởi động lại trong thanh menu.

Bây giờ xóa thư mục Relocated Item, sau đó làm trống Thùng rác.

Nếu anh em e ngại việc tắt SIP thì lại làm lại các bước trên

Khởi động lại máy Mac của bạn và vào lại chế độ Khôi phục bằng Command-R.

Từ thanh menu màn hình Recovery, chọn Tiện ích -> Terminal.

Nhập csrutil enable và nhấn Enter.

 

 

Phú Gia - Thu mua Laptop, Macbook, iPhone, iPad tại Hà Nội

Email: thumualaptophanoi325@gmail.com

ĐT: 0971 658 999

Đia chỉ: 3 ngõ 325 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội
Sponsor Ads


About Thumualaptop PhuGia Innovator   Thu Mua Laptop Phú Gia

9 connections, 0 recommendations, 62 honor points.
Joined APSense since, July 17th, 2019, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Oct 29th 2019 22:46. Viewed 195 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.