Articles

Giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít bạn không nên bỏ lỡ

by Điện máy Yên Phát Phân phối điện máy công nghiệp

Ngày nay, máy nén không khí được dùng khá phổ biến trong các doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như giao thông vận tải, lắp ráp chế tạo máy, sản xuất dược phẩm,... Việc nâng cao hiệu quả sản xuất bằng tiết kiệm chi phí điện năng dùng cho sản xuất là đòi hỏi cần thiết. Vì vậy, Hoàng Liên xin giới thiệu những phương pháp cơ bản tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít tới các bạn.

Máy nén khí chính hãng giá cả tốt nhất

Máy nén khí công nghiệp là máy sản xuất sử dụng động cơ điện sinh công năng kéo đầu nén tạo ra khí nén. Để giảm điện năng tiêu thụ cho máy bơm khí nén chúng ta sẽ đi tìm hiểu những vẫn đề sau.

Phân tích hoạt động hệ thống đường ống cung cấp khí của máy

Trong hệ thống đường ống cung cấp khí, nhiệm vụ cơ bản nhất của hệ thống đường ống cung cấp khí nén là đáp ứng nhu cầu của người dùng về lưu lượng. Hiện tại, có hai chế độ điều khiển lưu lượng khí: chế độ điều khiển cung cấp khí lúc có tải/ không có tải và chế độ điều khiển tốc độ.

Chế độ điều khiển cung cấp khí có tải/ không có tải:

Chế độ có tải/không tải thường xuyên là nguyên nhân thay đổi áp suất trong toàn bộ đường ống, và áp suất làm việc không ổn định sẽ giảm tuổi thọ của máy nén khí. Mặc dù đã có một vài điều chỉnh cho máy nén chẳng hạn như điều chỉnh van, điều chỉnh tải. Ngay cả trong trường hợp lưu lượng ít, lượng điện tiêu thụ giảm xuống cũng không đáng kể do motor quay liên tục. Cần chú ý điều này để tìm ra giải pháp giảm chi phí năng lượng cho máy nén khí trục vít.

Chế độ điều khiển tốc độ quay motor

Với chế độ điều khiển này, công nghệ thay đổi tần số được dùng để thay đổi tốc độ quay motor của máy nén khí và máy sẽ thay đổi lưu lượng theo nhu cầu tiêu thụ thực tế. Như vậy, hệ thống cung cấp khí có thể đạt được hiệu quả cao nhất đồng thời tiết kiệm điện.

Giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén

Tách rời hệ thống cao áp và hạ áp

Việc làm này giúp các doanh nghiệp, đơn vị tiết kiệm điện năng và hạn chế tối đa sự cố rò rỉ khí nén, tăng tuổi thọ máy, giảm chi phí vận hành và giảm thiểu chi phí bảo trì bảo dưỡng thiết bị. Phụ thuộc vào từng loại máy nén khí công nghiệp mà người dùng nên cài đặt áp suất máy cao hoặc thấp, nhằm giảm mức tiêu thụ điện năng trong một ca làm việc của máy nén không khí và giảm thiểu sự cố rò rỉ khí nén.

Kiểm soát nhiệt độ không khí được nạp

Nếu nhiệt độ không khí được hút vào cao quá giới hạn cho phép sẽ làm giảm hiệu suất về thể tích và làm tăng công suất tiêu thụ. Nhiệt độ không khí vào tăng 5 độ C sẽ làm tăng 1,5% điện năng tiêu thụ. Do vậy, để giảm nhiệt độ không khí đầu vào người dùng nên chú ý  lắp đặt hệ thống làm mát, đặt máy nén khí xa các nguồn khí nóng nhằm tránh lượng khí nóng thâm nhập vào hệ thống máy nén khí.

Lắp biến tần cho máy nén khí

Đây là một trong những giải pháp tiết kiệm điện cho máy nén khí trục vít rất hiệu quả và không tốn kém, được đa số doanh nghiệp, đơn vị quy mô lớn áp dụng. Biến tần với chức năng điều chỉnh vận tốc máy nén không khí phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm, giảm điện năng tiêu thụ khi chạy không tải, tiết kiệm điện năng do áp suất làm việc trung bình được giảm xuống, giữ áp suất ổn định trong hệ thống. Như vậy, người dùng có thể tiết kiệm được chi phí cho hóa đơn tiền điện và các dịch sửa chữa máy hàng tháng. Ngoài ra giải pháp này còn góp phần giảm rò rỉ khí nén, nâng cao tuổi thọ của máy nén khí, giảm chi phí bảo dưỡng. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí

Kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng và thay thế các chi tiết cần thiết

Việc làm này không chỉ giúp người dùng phát hiện nhanh chóng các sự cố, hỏng hóc ở máy nén khí trục vít từ đó có phương pháp khắc phục kịp thời, cũng như loại bỏ bụi bẩn ra khỏi các chi tiết máy nén không khí giúp cho máy hoạt động ổn định, tiết kiệm điện năng, hiệu quả; mà còn giúp người dùng tránh được tai nạn xảy ra ngoài ý muốn.

Thường xuyên kiểm tra và cài đặt áp suất cho máy nén khí hợp lý

Nếu áp suất máy nén khí cao hơn như cầu thực tế thì sẽ tiêu hao một nguồn năng lượng không cần thiết. Nếu thấy thời gian nạp đầy khí vào bình từ áp suất bình chứa trước và sau khi nén tăng thì năng suất làm việc của máy bị suy giảm. Khi đấy cần có giải pháp điều chỉnh hợp lý để tránh việc lãng phí năng lượng.

Trên đây là 5 giải pháp sử dụng máy nén trục vít tiết kiệm điện năng. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ tìm được giải pháp phù hợp để giảm điện năng tiêu thụ cho máy.Sponsor Ads


About Điện máy Yên Phát Freshman   Phân phối điện máy công nghiệp

4 connections, 0 recommendations, 40 honor points.
Joined APSense since, April 14th, 2015, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Apr 10th 2019 03:39. Viewed 2,214 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.