Articles

Dấu hiệu cảnh báo loãng xương bạn cần biết

by Duc Nextop Cập nhật và phân tích tin tức

Loãng xương khiến xương giòn, mỏng, dễ gãy kể cả tự dưng bị chấn yêu thương, triệu chứng sở hữu thể quan sát được là bạn hạn chế dần chiều cao và đau lưng.

Thống kê cho thấy loãng xương là bệnh kém bắt gặp nhất trong những bệnh lý về xương trên toàn thế giới. Bệnh kém cỏi bắt gặp ở nữ hơn là nam giới, sở hữu tỷ lệ 3:1. Loãng xương để lại hậu quả vô cùng nặng trĩu, làm xương phát triển thành giòn, mỏng manh và rất dễ gãy, kể cả ngẫu nhiên bị chấn mến. Người ta tầm thường gọi tình trạng này là gãy xương tự dưng, đây là một biến chứng nặng nề của loãng xương.

Theo cơ chế tự nhiên, có 2 quá trình đồng thời xảy ra, tác động trực tiếp lên xương của con người đó là tạo xương và hủy xương. Lúc người ta còn trẻ, quá trình tạo xương chiếm ưu điểm, xương ngày một phát triển, các bè lớn ra và cứng chắc. Đến tuổi trưởng thành, hai quá trình tạo - hủy cân bằng có nhau, xương luôn cứng chắc cũng như một con người tràn đầy sinh lực.

Điều trị loãng xương sẽ làm xương giòn hơn đông đảo so có xương không bị loãng. Dân gian tầm thường gọi tình trạng này là “mục xương”. Khi nói đến mục xương người ta tầm thường ám chỉ nếu xương bị mục, bị yếu ớt do lạm dụng các thuốc kháng viêm corticosteroid. Tuy nhiên, theo những chuyên gia, việc tiêu dùng corticosteroid chỉ là một trong số các nguyên nhân gây bệnh này mà thôi.

Thủ phạm chính gây ra loãng xương chính là "vị thần thời gian". Lúc con người bước qua tuổi trung niên, đặc thù là phụ nữ sau mãn kinh khủng, các nội tiết tố tránh, quá trình tạo xương không còn sung mãn như trước, đồng thời quá trình hủy xương tăng lên và lấn lướt làm cho xương bị mất đi, vươn lên là xốp hơn.

Thành phần chính tạo bắt buộc độ cứng cáp cho xương là canxi. Khi con người còn trẻ, cơ thể sử dụng canxi để tạo ra xương mới. Nhưng khi lớn tuổi, kém cỏi lượng canxi trong máu không đủ, canxi sẽ bị lấy từ xương ra để chuyển tới dùng cho cho hoạt động ở các cơ quan trọng yếu ớt khác của cơ thể, từ đó làm cho xương suy yếu ớt.

Nguyên nhân loãng xương

  • Chế độ ăn uống quá ít canxi, ít đạm, ít hoạt động thể lực, ít hoạt động bên cạnh trời, nghiện rượu, bia, thuốc lá, cà phê.
  • tiêu dùng thuốc corticosteroid (ví dụ như dexa) hàng ngày trong thời gian hơn 3 tháng.
  • Nằm bất động trên giường quá lâu.
  • Bị những bệnh lý về khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.
  • Bị bệnh thận mạn tính dẫn đến tăng đào thải canxi, bệnh đường tiêu hóa mạn tính gây hạn chế hấp thu canxi và vitamin D.
  • Người quá nhẹ cân, lúc nhỏ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

những dấu hiệu bệnh loãng xương

  • Loãng xương người già hay còn gọi là loãng xương tiên phát xảy ra khi vừa mang tình trạng tăng hủy xương và hạn chế tạo xương. Bệnh thường xuất hiện trễ, diễn biến chậm, tăng từ từ và ít với các biến chứng nặng nề như gãy xương hay lún xẹp các đốt sống.
  • Loãng xương sau mãn hoảng xảy ra ở phụ nữ sau lúc mãn hãi, do tăng hủy xương, trong khi tạo xương ít bị suy tránh. Loại loãng xương này chiếm tỷ lệ cao nhất.
  • Loãng xương thiết bị phát là thành quả của một số bệnh như viêm khớp, thận, bệnh của tuyến cận giáp hoặc do nằm lâu, thói quen sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…
  • Loãng xương ở giai đoạn sớm không có triệu chứng gì nên được mệnh danh là “sát thủ thầm lặng”. Khi sở hữu dấu hiệu lâm sàng, xoàng là khi đã có biến chứng, cơ thể đã mất đi 30% khối lượng xương. Ở giai đoạn bệnh tiến triển có thể xuất hiện cảm giác đau, kém cỏi được mô tả là đau ở trong xương. Đây là một triệu chứng cực kỳ mơ hồ bắt buộc kém cỏi bị bỏ qua.


Dấu hiệu nhận biết

Một triệu chứng hơi rõ rệt và mang thể quan sát được của loãng xương là tránh dần chiều cao của cơ thể kèm sở hữu cảm giác đau ở vùng lưng (cột sống ngực) và thắt lưng. Khi nặng hơn sẽ thấy gù lưng và dáng đi khòm. Vậy loãng xương nên ăn gì ?

Gãy xương là triệu chứng rõ ràng nhất và cũng là biến chứng nặng nhất của loãng xương. Gãy xương do loãng xương là những nếu gãy xương khi không hoặc sau một chấn yêu đương siêu nhẹ, xoàng xảy ra ở vị trí xương đốt sống, cổ xương đùi và cổ tay.

nhiều nghiên cứu vớt cho thấy canxi và vitamin D là nguyên liệu giúp tạo xương mới, kích thích hoạt động của tế bào sinh xương. Bởi vậy cả canxi và vitamin D được đều tiêu dùng trong dự phòng và điều trị loãng xương.

Tham gia buổi tọa đàm tư vấn chủ đề: "Loãng xương và thoái hóa khớp gối"

lương y Phạm Chí Lăng - Trưởng Khoa Chấn yêu đương Chỉnh Hình khuyến cáo tất cả người nếu thấy mang bất kỳ triệu chứng gì của bệnh xương khớp từ nhẹ đến nặng, chẳng hạn như như ê ẩm những khớp khi đi lại hoặc sau khi ngủ dậy, ngồi quá lâu, nghe thấy âm thanh lạ phát ra từ những khớp lúc đi lại nhưng lại không sở hữu hiện tượng đau nhức… phải đi khám chuyên khoa ngay. Bởi đó mang thể là các dấu hiệu ban đầu của các bệnh về xương và khớp.


Sponsor Ads


About Duc Nextop Junior   Cập nhật và phân tích tin tức

0 connections, 0 recommendations, 17 honor points.
Joined APSense since, June 5th, 2019, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Aug 13th 2019 04:33. Viewed 375 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.