Articles

CASE STUDY LÀ GÌ? KHI NÀO THỰC HIỆN MỘT CASE STUDY?

by Tiên Nguyễn giải trí

Bạn có thể đã nghe nhiều về cụm từ Case Study từ thời đại học, và ngay cả khi đi làm, bạn sẽ thấy sếp và đồng nghiệp nói nhiều hơn. Có thể phải mất một lúc bạn mới hiểu được “mang máng” về Case Study, nhưng cụ thể trong lĩnh vực MarketingCase Study là gì và cụm từ này được sử dụng như thế nào, hãy cùng Giaiphapdonggoi.net đọc tiếp nội dung bên dưới nhé!

Mục Lục [Ẩn]


1. Case Study là gì?

Case Study (nghiên cứu điển hình) là một nghiên cứu chuyên sâu về một người, một nhóm hoặc một sự kiện. Trong một nghiên cứu điển hình, gần như mọi khía cạnh của cuộc sống và lịch sử của đối tượng đều được phân tích để tìm kiếm các mẫu và nguyên nhân của hành vi. Case Study có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm tâm lý học, y học, giáo dục, nhân chủng học, khoa học chính trị và công tác xã hội.

Case Study là gì?

Case Study là gì?

Hy vọng rằng học tập thu được từ nghiên cứu một trường hợp có thể được khái quát hóa cho nhiều trường hợp khác. Thật không may, các Case Study có xu hướng chủ quan cao và đôi khi rất khó để tổng quát hóa kết quả cho một quần thể lớn hơn.

Trong khi các nghiên cứu điển hình tập trung vào một cá nhân hoặc một nhóm, chúng tuân theo một định dạng tương tự như các loại bài viết tâm lý học khác. Nếu bạn đang viết một Case Study, điều quan trọng là phải tuân theo các quy tắc của định dạng APA. 

2. Lợi ích và hạn chế của Case Study

Một Case Study có thể có cả điểm mạnh và điểm yếu. Các nhà nghiên cứu phải xem xét những ưu và khuyết điểm này trước khi quyết định xem loại hình nghiên cứu này có phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

Ích lợi và hạn chế của Case Study

Lợi ích và hạn chế của Case Study

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Case Study là nó cho phép các nhà nghiên cứu điều tra những thứ thường rất khó để không thể tái tạo trong phòng thí nghiệm. Một số lợi ích khác của Case Study:

 • Cho phép các nhà nghiên cứu thu thập rất nhiều thông tin.
 • Cho các nhà nghiên cứu cơ hội thu thập thông tin về các trường hợp hiếm hoặc bất thường.
 • Cho phép các nhà nghiên cứu phát triển các giả thuyết có thể được khám phá trong nghiên cứu thực nghiệm.

Về mặt tiêu cực, một Case Study:

 • Không nhất thiết phải được khái quát hóa cho dân số lớn hơn.
 • Không thể chứng minh về nguyên nhân và kết quả.
 • Có thể không nghiêm ngặt về mặt khoa học.
 • Có thể dẫn đến sự thiên vị.

Các nhà nghiên cứu có thể chọn thực hiện một Case Study nếu họ quan tâm đến việc khám phá một hiện tượng độc đáo hoặc mới được phát hiện gần đây. Những hiểu biết sâu sắc thu được từ nghiên cứu này sau đó có thể giúp các nhà nghiên cứu phát triển các ý tưởng bổ sung và nghiên cứu các câu hỏi sau đó có thể được khám phá trong các nghiên cứu trong tương lai.

3. Các loại Case Study

Có một số loại Case Study khác nhau mà các nhà tâm lý học và các nhà nghiên cứu khác có thể sử dụng:

Nghiên cứu điển hình các loại

Các loại Case Study

 • Nghiên cứu điển hình tập thể (Collective case studies): Những nghiên cứu này liên quan đến việc nghiên cứu một nhóm cá nhân. Các nhà nghiên cứu sẽ có thể nghiên cứu một nhóm người trong một bối cảnh nhất định hoặc xem xét toàn bộ cộng đồng người.
 • Nghiên cứu điển hình mô tả (Descriptive case studies): Những nghiên cứu này liên quan đến việc bắt đầu với một lý thuyết mô tả. Những đối tượng sau đó được quan sát và thông tin thu thập được so sánh với lý thuyết đã có từ trước.
 • Nghiên cứu trường hợp giải thích (Explanatory case studies): Chúng  thường được sử dụng để điều tra nhân quả. Nói cách khác, những nhà nghiên cứu quan tâm đến việc xem xét các yếu tố có thể đã thực sự gây ra một số điều nhất định.
 • Các nghiên cứu tình huống khám phá (Exploratory case studies): Chúng đôi khi được sử dụng như một bước dạo đầu cho các nghiên cứu sâu hơn, chuyên sâu hơn. Điều này cho phép những nhà nghiên cứu thu thập thêm thông tin trước khi phát triển các câu hỏi và giả thuyết nghiên cứu của họ.
 • Nghiên cứu điển hình cụ thể (Instrumental case studies): Những nghiên cứu này xảy ra khi cá nhân hoặc nhóm cho phép các nhà nghiên cứu hiểu nhiều hơn những gì ban đầu rõ ràng đối với những người quan sát.
 • Nghiên cứu trường hợp nội tại (Intrinsic case studies): Loại nghiên cứu trường hợp này là khi nhà nghiên cứu có lợi ích cá nhân trong trường hợp. Các quan sát của Jean Piaget về những đứa con của mình là những ví dụ điển hình về cách một nghiên cứu diễn viên nội tại có thể đóng góp vào sự phát triển của một lý thuyết tâm lý.

4. Khi nào thực hiện một Case Study?

Case Study là một thiết kế nghiên cứu thích hợp khi bạn muốn có được kiến ​​thức chuyên sâu, theo ngữ cảnh, cụ thể về một chủ đề cụ thể trong thế giới thực. Nó cho phép bạn khám phá các đặc điểm, ý nghĩa và hàm ý chính của trường hợp.

Các nghiên cứu điển hình thường là một lựa chọn tốt trong một luận văn hoặc luận văn. Chúng giữ cho dự án của bạn tập trung và dễ quản lý khi bạn không có thời gian hoặc nguồn lực để thực hiện nghiên cứu quy mô lớn.

Khi nào thực hiện một Nghiên cứu tình huống?

Khi nào thực hiện một Case Study?

Bạn có thể chỉ sử dụng một nghiên cứu điển hình phức tạp trong đó bạn khám phá chuyên sâu một chủ đề hoặc thực hiện nhiều nghiên cứu điển hình để so sánh và làm sáng tỏ các khía cạnh khác nhau của vấn đề nghiên cứu của bạn.

Bước 1: Chọn một trường hợp

Một khi bạn đã phát triển bản tuyên bố vấn đề và câu hỏi nghiên cứu của mình, bạn nên sẵn sàng chọn trường hợp cụ thể mà bạn muốn tập trung vào. Một nghiên cứu điển hình tốt cần có tiềm năng:

 • Cung cấp thông tin chi tiết mới hoặc bất ngờ về chủ đề này.
 • Thách thức hoặc làm phức tạp các giả định và lý thuyết hiện có.
 • Đề xuất các hướng hành động thực tế để giải quyết vấn đề.
 • Mở ra hướng nghiên cứu mới trong tương lai.

Không giống như định lượng nghiên cứu hoặc nghiên cứu thử nghiệm, một điển hình nghiên cứu mạnh mẽ không yêu cầu một ngẫu nhiên mẫu hoặc đại diện. Trên thực tế, mô hình nghiên cứu thường cố gắng tập trung vào các trường hợp bất thường, bị bỏ quên hoặc ngoại lai có thể làm sáng kiến ​​cứu vấn đề.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn một trường hợp phổ biến hơn hoặc đại diện hơn để làm mẫu cho một thể loại, kinh nghiệm hoặc hiện tượng cụ thể.

Bước 2: Dựng khung lý thuyết

Trong khi các tập trung điển hình nhiều hơn vào các chi tiết cụ thể hơn là các lý thuyết chung, chúng tôi thường phải có một số mối liên hệ với lý thuyết trong lĩnh vực này. Bằng cách này, Case Study không chỉ là một đơn lẻ mô tả, mà được tích hợp vào hiện thức kiến ​​thức về chủ đề. Nó có thể nhắm mục tiêu:

 • Làm gương  cho một lý thuyết bằng cách chỉ ra cách nó giải thích trường hợp đang được điều tra.
 • Mở rộng  lý thuyết bằng cách khám phá các khái niệm và ý tưởng mới cần được kết hợp.
 • Thách thức  một lý thuyết bằng cách khám phá một ngoại lệ trường không phù hợp với các thiết lập của tác giả.

To ensure that your parsing about this school with the basic learning is sure, you should process that the process of the document of the source liên quan đến chủ đề và xây dựng khung lý thuyết. This thing is mean to specification khái niệm và lý thuyết chính để định hướng phân tích và diễn giải của bạn.

Bước 3: Your data decimal

Có nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau mà bạn có thể sử dụng để thu thập dữ liệu về chủ đề của mình. Mô hình điều tra nghiên cứu có xu hướng tập trung vào tính toán dữ liệu bằng cách sử dụng các phương pháp như phỏng vấn, quan sát và phân tích các nguồn chính và phụ (ví dụ: các bài báo, ảnh, chính thức hồ sơ ). Đôi khi một Case Study cũng sẽ định lượng dữ liệu thập phân.  Mục tiêu là để hiểu rõ nhất có thể về trường hợp và tiền cảnh của nó.

Bước 4: Trường mô tả và phân tích

Khi mô hình nghiên cứu viết, bạn cần tổng hợp tất cả các mặt liên quan để đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh nhất có thể về chủ đề.

Bạn có thể báo cáo những phát hiện của mình phụ thuộc vào các nghiên cứu cấu hình mà bạn đang thực hiện. Một số cấu hình điển nghiên cứu được cấu trúc giống như một bài báo hoặc luận án tiêu chuẩn khoa học, với các phần hoặc chương trình riêng cho các phương pháp, kết quả và thảo luận.

Một số khác được viết theo phong cách tường thuật hơn, nhằm mục đích khám phá công việc từ nhiều góc độ khác nhau và phân tích ý nghĩa và ý nghĩa của nó (ví dụ, bằng cách sử dụng văn bản phân tích hoặc tích hợp diễn ngôn).

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, hãy bảo đảm cung cấp các ngữ cảnh chi tiết về công việc, kết nối nó trở lại với tài liệu và lý thuyết, và thảo luận về cách nó phù hợp với các mẫu hoặc cuộc tranh luận big more than.

Case Study có thể là một chủ sở hữu công cụ, nhưng chúng tôi cần được sử dụng một cách khôn ngoan. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi được sử dụng tốt nhất trong các tình huống mà việc tiến hành một thử nghiệm sẽ gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện được. Chúng tôi rất hữu ích khi xem xét các tình huống độc đáo và cho phép các nhà nghiên cứu thu thập rất nhiều thông tin về một cá nhân hoặc một người cụ thể.


Sponsor Ads


About Tiên Nguyễn Freshman   giải trí

0 connections, 0 recommendations, 40 honor points.
Joined APSense since, May 7th, 2021, From Ho chi minh, Asia/Pacific Region.

Created on Sep 10th 2021 02:57. Viewed 168 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.