Articles

Bình chứa khí nén cũ có nên sử dụng không ?

by Điện máy Yên Phát Phân phối điện máy công nghiệp

Với giá thành rẻ hơn nhiều so với những bình mới, những chiếc bình chứa khí nén cũ được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên những thiết bị đã qua sử dụng này có thực sự đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng hay không?

Những rủi ro từ bình chứa khí nén cũ

Bình chứa khí nén là bộ phận quan trọng trong máy nén khí nói chung hay hệ thống khí nén nói riêng. Thiết bị này thường được thiết kế dạng hình trụ rỗng với dung tích bình từ vài chục đến vài trăm lít tùy thuộc vào công suất máy nén khí. Lớp vỏ bình chứa thường được làm bằng kim loại cao cấp, cho độ bền chắc trước áp lực lớn của khí nén.

Thiết bị này giống như một “kho” chứa khí nén để cung cấp đến các máy móc, thiết bị cần thiết. Mặc dù mang trong mình nhiều ưu điểm, song những chiếc bình chứa kém chất lượng có thể trở thành “con dao hai lưỡi” gây ra thương vong nghiêm trọng cho người sử dụng.

Bình chứa khí quá cũ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Theo ghi nhận, có không ít các vụ tai nạn xảy ra cướp đi sinh mạng của không ít người mà nguyên nhân chính là do những bình chứa khí nén cũ. Vào tháng 4/2012 tại một tiệm sửa xe trên đường Đặng Văn Ngữ (TP.HCM) một tai nạn nổ bình chứa khí nén thương tâm đã xảy ra khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Tháng 6/2012 tại đường Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) cũng xảy ra một vụ nổ bình khí nén cũ khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Vẫn trên địa bàn TP. HCM vào năm tháng 6/2013 có 2 vụ nổ bình nén khí làm chết 2 người trong đó có 1 bé trai mới 13 tuổi, 4 người bị thương nặng.

Không chỉ gây thương vong về người, những vụ nổ bình chứa này đã trực tiếp làm hư hỏng bình chứa. Không những thế các loại máy móc, vật dụng xung quanh cũng có thể bị hư hỏng. Thực tế ghi nhận, một bình chứa khí có dung tích khoảng 1500L với áp lực khoảng 11kg nếu phát nổ có thể hất văng một vật có khối lượng khoảng 1 tấn đi xa tới 200m. Những bình khí có dung tích nhỏ có dung tích vài chục lít cũng có lực sát thương lên đến vài chục mét.

Không những thế, nếu những bình khí nén này gặp sự cố thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận hành của nhiều hoạt động khác. Nguồn cung khí nén không đảm bảo khiến cho các loại máy móc, dây chuyền sản xuất phải dừng hoạt động. Nhiều loại sản phẩm có thể hư hỏng, giảm chất lượng.

Có nên sử dụng bình chứa khí nén cũ không?

Từ những tác hại kể trên chúng ta thấy việc sử dụng bình chứa cũ là không nên. Song từ thực tế, những chiếc bình cũ này vẫn có giá trị đối với các đơn vị, cá nhân có kinh phí đầu tư không lớn. Để có thể đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng bình nén khí cũ thì người dùng cần lưu ý:

Những bình chứa khí lớn trong hệ thống khí nén

Đảm bảo vỏ bình phải dày, độ ăn mòn han gỉ ít. Không nên sử dụng những chiếc bình đã quá mỏng, han gỉ nhiều.

Sử dụng bình cũ của những thương hiệu uy tín như Palada, Kumisai, Fusheng, Puma,… Nguyên nhân là sản phẩm của những thương hiệu này được đảm bảo về mặt chất lượng. Nên dù có là hàng cũ thì vẫn an toàn hơn những bình chứa không tên tuổi.

Không nên lắp đặt bình tại gần nguồn nhiệt. Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh máy nén khí nói chung và bình chứa nói riêng.

Không tạo ra các ngoại lực lớn va đập vào bình chứa. Trên bình phải được trang bị đầy đủ các thiết bị như van an toàn, áp kế,…

>>> Xem thêm về các dòng máy nén khí chất lượng tại: https://yenphat.com/may-nen-khi.html

Mặc dù việc sử dụng bình chứa khí nén cũ sẽ giúp tiết kiệm chi phí song tốt nhất chúng ta vẫn nên sử dụng những chiếc bình chứa mới, có chất lượng tốt. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp quý đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.Sponsor Ads


About Điện máy Yên Phát Freshman   Phân phối điện máy công nghiệp

4 connections, 0 recommendations, 40 honor points.
Joined APSense since, April 14th, 2015, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Feb 7th 2020 20:40. Viewed 220 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.