Articles

Ai chứng nhận ISO 9001? Tổ chức chứng nhận ISO 9001 uy tín

by do ha hado

ISO 9001 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng của mình được xây dựng và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Điều này khiến nhiều doanh nghiệp cho rằng ISO sẽ là tổ chức thực hiện Chứng nhận ISO 9001. Thực tế, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Tổ chức nào có quyền đánh giá và cấp giấy chứng nhận ISO 9001? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Giấy chứng nhận ISO 9001

Mấu giấy chứng nhận ISO 9001 mới ISOCERT cấp chứng nhận ISO cho công ty TNHH gương kính Tân An Vinh

Giấy chứng nhận iso 9001

Thế nào là tổ chức chứng nhận ISO 9001?

Trước tiên, doanh nghiệp cần phân biệt rõ ràng ISO là một tổ chức ban hành ra tiêu chuẩn ISO 9001. Nhưng tổ chức này không có quyền hạn hay chức năng đánh giá và cấp giấy chứng nhận ISO 9001 cho các doanh nghiệp. Tổ chức chứng nhận ISO 9001 phải là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn có cung cấp dịch vụ đánh giá và cấp giấy chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp.

Theo đó, tổ chức chứng nhận ISO 9001 sẽ có nhiệm vụ thực hiện đánh giá và xác nhận rằng hệ thống quản lý chất lượng (QMS) của một doanh nghiệp có phù hợp với các yêu cầu quy định trọng ISO 9001; Có khả năng đạt được các chính sách cùng mục tiêu chất lượng đã đề ra một cách nhất quán; Và có được duy trì, vận hành có hiệu lực hay không. 

Việc chứng nhận QMS là hoạt động đánh giá sự phù hợp của bên thứ ba. Chính vì vậy, bản chất của các tổ chức chứng nhận ISO 9001 là các tổ chức đánh giá phù hợp bên thứ 3. 

Tổ chức nào có thẩm quyền thực hiện chứng nhận ISO 9001? 

Có không ít tổ chức chứng nhận ISO 9001 hiện nay nhưng không phải tổ chức nào cũng đủ thẩm quyền để thực hiện hoạt động đánh giá sự phù hợp. Nếu như lựa chọn chứng nhận ở các tổ chức không uy tín, giấy chứng nhận ISO 9001 của doanh nghiệp sẽ không có giá trị và không được công nhận hay thừa nhận tại Việt Nam và trên quốc tế. 

Vậy tổ chức như thế nào là tổ chức có thẩm quyền chứng nhận ISO 9001? Trước tiên, tổ chức đó phải được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc của quốc tế. 

Đồng thời, tổ chức chứng nhận ISO 9001 cần phải được công nhận và thừa nhận về năng lực và khả năng. Cụ thể hơn, để được thực hiện đánh giá QMS theo ISO 9001, tổ chức chứng nhận cần phải được công nhận là đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

  • Tiêu chuẩn ISO/IEC 17021 - Yêu cầu dành cho tổ chức đánh giá & chứng nhận Hệ thống Quản lý.

  • Tiêu chuẩn ISO/IEC 17021‑3:2017: Yêu cầu về năng lực đối với việc đánh giá và chứng nhận QMS;

  • Những tài liệu bắt buộc áp dụng của IAF.

Điều này sẽ đảm bảo các giấy chứng nhận ISO 9001 do tổ chức chứng nhận cấp là có giá trị và được công nhận, thừa nhận trên phạm vi quốc tế. 

Bên cạnh đó, các tổ chức có thẩm quyền chứng nhận ISO 9001 phải đảm bảo độc lập với khách hàng cũng như các bên sử dụng chứng nhận thực hiện. Điều này nhằm minh chứng rằng kết quả đánh giá có tính khách quan, minh bạch và rõ ràng. 

Các tiêu chí giúp lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO 9001 uy tín

Hiện nay, có không ít doanh nghiệp có nhu cầu đạt được giấy chứng nhận ISO 9001. Do đó, có không ít tổ chức thực hiện chứng nhận ISO 9001 được mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu này. 

Tại Việt Nam, để lựa chọn được một tổ chức chứng nhận ISO 9001 có đầy đủ thẩm quyền, năng lực cũng như đảm bảo uy tín, chất lượng, doanh nghiệp có thể căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

  • Về tính pháp lý: Tổ chức đó có được cấp phép hoạt động, công nhận và thừa nhận bởi các tổ chức có thẩm quyền trong lĩnh vực tiêu chuẩn hay không?

  • Về chất lượng dịch vụ: Quy trình dịch vụ của tổ chức đó ra sao? Năng lực của người thực hiện đánh giá như thế nào? Có các dịch vụ, tiện ích gì kèm theo không? 

  • Về chi phí: Thông thường, mỗi một tổ chức chứng nhận sẽ có một biểu phí hoạt động khác nhau căn cứ vào quy mô, loại hình cũng như lĩnh vực của doanh nghiệp đăng ký chứng nhận. 

Do đó, sẽ không có một mức chi phí cụ thể cho dịch vụ chứng nhận ISO 9001. Để được tư vấn cụ thể về chi phí, tốt nhất là doanh nghiệp nên chủ động liên hệ tới tổ chức chứng nhận mình đang quan tâm. 

Gợi ý tổ chức chứng nhận ISO 9001 uy tín được doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn

Việc lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO 9001 nào đảm bảo uy tín, chất lượng có lẽ là một bài toán khó đối với không ít. Nếu vẫn còn đang phân vân, một trong những tổ chức chứng nhận ISO 9001 được đánh giá cao về uy tín và chất lượng dịch vụ là Tổ chức chứng nhận và giám định quốc tế ISOCERT.

ISOCERT là một trong những tổ chức chứng nhận đi đầu trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp tại Việt Nam. Không chỉ cung cấp dịch vụ chứng nhận ISO 9001, ISOCERT còn được rất nhiều doanh nghiệp Việt tin tưởng lựa chọn để thực hiện chứng nhận các hệ thống quản lý ISO khác như ISO 22000, ISO 13485, ISO 14001,... 

Về năng lực, ISOCERT đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động theo giấy chứng nhận số 239/TĐC-HCHQ. Đồng thời, ISOCERT cũng được BOA cùng IAF công nhận và thừa nhận về năng lực tổ chức đánh giá, chứng nhận QMS của các doanh nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Do đó, giấy chứng nhận ISO 9001 do ISOCERT cấp sẽ có giá trị không chỉ ở Việt Nam mà còn được quốc tế thừa nhận.

Bên cạnh đó, với đội ngũ chuyên gia đánh giá đều là những cá nhân xuất sắc với bề dày về kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, QMS của doanh nghiệp sẽ được đánh giá một cách khách quan, chuẩn xác nhất. Cùng với đó là đội ngũ chăm sóc khách hàng thân thiện nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. 

Năng lực hàng đầu, uy tín - chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp, chi phí hợp lý, minh bạch rõ ràng chính là những giá trị mà ISOCERT mong muốn đem tới cho mọi khách hàng tin tưởng lựa chọn chứng nhận ISO 9001 tại đây. 

Như vậy, với những nội dung đã được chia sẻ trên đây, hy vọng doanh nghiệp đã biết được ai chứng nhận ISO 9001 cũng như bỏ túi được một  lựa chọn tổ chức chứng nhận ISO  uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Để được tư vấn và đăng ký dịch vụ chứng nhận ISO 9001, doanh nghiệp có thể liên hệ tới hotline 0976 389 199 để được phản hồi trong thời gian sớm nhất.Sponsor Ads


About do ha Advanced   hado

39 connections, 0 recommendations, 158 honor points.
Joined APSense since, February 6th, 2020, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Sep 28th 2020 23:50. Viewed 339 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.