Articles

Polyp mũi có nên mổ không? ưu nhược điểm của mổ polyp mũi

by Khoa tai mũi họng An Việt Khoataimuihongnhi.com

Nhiều người bị polyp mũi luôn trong tình trạng nghẹt mũi, khó thở, thở bằng miệng, dịch mũi có mùi hôi...thường xuyên cũng như cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, khiến cho tinh thần của người bệnh chán nản. Do đó họ rất muốn tìm được cách chữa trị nhanh chóng, để có thể thoát được căn bệnh càng sớm càng tốt. Vậy polyp có nên mổ không?

Bị polyp có nên mổ không?

Polyp mũi là một u có cuống mềm, không đau, không phải là ung thư phát triển trên niêm mạc mũi hoặc xoang. Polyp mũi là tình trạng xảy ra ở lớp niêm mạc mũi và các xoang, là 4 khoang trống trên và sau mũi. Tuy nhiên polyp mũi thường không được xem là bệnh lý. Chính xác hơn, đây là hậu quả của phản ứng viêm gây ra do viêm nhiễm vi khuẩn hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể khi chống lại các vi nấm.


Tình trạng viêm mãn tính làm tăng tính thấm của các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang, gây tích tụ nước bên trong các tế bào. Theo thời gian, dưới tác động của trọng lực, các mô ứ nước này bị kéo xuống dưới, hình thành nên các polyp.

Polyp mũi có thể xảy đến với mọi người, nhưng thường gặp nhiều ở người trên 40 và ở trẻ em bị các chứng như hen phế quản, viêm xoang mãn, sổ mũi mùa và xơ nang phổi (cystic fibrosis).

Polyp mũi gây ra các tình trạng: Khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác. Có thể đó là triệu chứng của viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang mãn. Nhưng trong một số trường hợp, các triệu chứng và dấu hiệu đó có thể do polyp mũi, những chồi mô mềm, lành tính phát triển từ niêm mạc lót của mũi và các xoang. Polyp mũi nhỏ ít gây triệu chứng, nhưng polyp lớn sẽ làm khó thở và giảm khứu giác. Chúng còn gây nhức đầu âm ỉ và ngáy. Một số trường hợp hiếm gặp, polyp quá lớn có thể thay đổi hình dạng khuôn mặt.

Vậy polyp có nên mổ không? Đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Xin trả lời rằng, không phải trường hợp nào cũng áp dụng phương pháp mổ. Có nên mổ hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định.

Xem thêm: http://khoataimuihongnhi.com/cach-dieu-tri-benh-polyp-mui-o-tre-em/

Khi nào nên mổ polyp mũi?

Trong trường hợp polyp mũi quá nhiều, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp và điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định chúng ta phẫu thuật.

Các cách phẫu thuật thường được áp dụng là:

Đối với trường hợp nhẹ: Nếu các polyp nhỏ và ít, phương pháp cắt polyp sẽ được tiến hành. Cắt polyp là dạng phẫu thuật ngoại trú. Dụng cụ sử dụng là một thiết bị cơ học dùng để hút hoặc máy vi cắt lọc giúp loại bỏ phần mô mềm. Sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân phải xịt mũi, nhỏ mũi bằng thuốc hoặc uống thêm kháng sinh để tránh viêm nhiễm. Căn bệnh này rất dễ tái lại, có thể phải phẫu thuật nhiều lần để cắt bỏ polyp.

Đối với trường hợp nặng: Khi polyp phát triển quá lớn có kèm theo viêm xoang, ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ polyp, bác sĩ sẽ phải mở rộng ống xoang. Trong trường hợp này thường sẽ áp dụng phương pháp nội soi. Thiết bị đưa vào mũi là dụng cụ có ống soi mềm, có gắn camera và một dụng cụ nhỏ trên đầu. Ống soi khi đưa vào mũi sẽ tìm các polyp và cắt bỏ chúng. Vết mổ của phẫu thuật này thường nhỏ nên ít đau đớn và nhanh lành. Tuy nhiên thời gian để hồi phục thường lâu.

Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn giải đáp được thắc mắc polyp mũi có nên mổ không?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về bệnh polyp mũi và các bệnh về tai mũi họng bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện An Việt.

Bệnh viện Đa khoa An Việt là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Khách hàng có thể trực tiếp đến bệnh viện để thăm khám hoặc liên hệ hotline 19002838 để được hỗ trợ.

Facebook: https://www.facebook.com/khoataimuihonganviet/

Twitter: https://twitter.com/Khoataimuihong2

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCPiRXIQA_HFQqhLIqqDSjJA

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/khoataimuihonganviet/

Behance: https://www.behance.net/khoataimuihonganviet/


Sponsor Ads


About Khoa tai mũi họng An Việt Freshman   Khoataimuihongnhi.com

2 connections, 0 recommendations, 25 honor points.
Joined APSense since, June 13th, 2019, From ha noi, Vietnam.

Created on Dec 7th 2019 02:38. Viewed 292 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.