Articles

Nhung nguy hiem kho luong cua viec pha thai bang thuoc sau sinh mo

by Hai Le I'm Marketer

Sau khi sinh xong lại phát hiện mang thai, nhiều chị em đã quyết định phá thai bằng thuốc. Thế nhưng việc sử dụng thuốc phá thai sau sinh mổ liệu có an toàn không?

Rất nhiều chị em phụ nữ sau khi sinh mổ xong do chủ quan không sử dụng biện pháp phòng ngừa nên đã mang thai ngoài ý muốn và phá thai bằng thuốc là một trong những biện pháp được các chị em lựa chọn. Thế nhưng, việc phá thai bằng thuốc sau khi sinh mổ liệu có an toàn và có thể gây ra những ảnh hưởng gì? Vấn đề này sẽ được Tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Hiền – Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc giải đáp từ chương trình Sống Khoẻ, phát sóng trên VOH Radio – Đài tiếng nói nhân dân TPHCM.

Câu hỏi của thính giả

Chào bác sĩ,

Em đã từng sinh mổ và hiện nay bé nhà cũng đã được 11 tháng nhưng em vừa phát hiện mình mang thai được 7 tuần. Em có tìm hiểu về các phương pháp phá thai trong đó có phương pháp phá thai bằng thuốc (phương pháp nội khoa). Vậy bác sĩ cho em hỏi, với trường hợp của em thì việc bỏ thai bằng thuốc có an toàn hay không?

Bác sĩ trả lời

Chào chị,

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai đang được áp dụng phổ biến là bỏ thai nội khoa và bỏ thai ngoại khoa. Với trường hợp của chị phát hiện mình mang thai 7 tuần tuổi thì việc áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc là một phương pháp an toàn.

Thai từ 7 tuần tuổi trở xuống có thể áp dụng phá thai bằng thuốc (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, với những người đã từng sinh mổ hoặc có những vết sẹo mô cũ ở tại vùng bụng thì trước khi bỏ thai luôn luôn phải thực hiện các biện pháp siêu âm để xác định vị trí bánh nhau, để xem thai bám xa hay gần vị trí vết mổ cũ.

Trong trường hợp siêu âm và phát hiện thai bám sát hoặc nằm ngay trên vị trí sẹo mô cũ thì việc bỏ thai bằng thuốc là chống chỉ định. Lúc này thai phụ cần phải lựa chọn một biện pháp an toàn hơn chính là dùng thủ thuật. Một số biện pháp phá thai ngoại khoa có thể thực hiện được như: hút thai, đặt bóng chèn lòng tử cung, thậm chí phải mổ.

Do đó, trong trường hợp của chị chúng tôi khuyên chị nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, siêu âm chính xác vị trí thai, từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn tiếp những phương pháp phá thai an toàn cho chị.

Ngoài ra chúng tôi nói thêm, hiện nay trong việc quản lý Dược và quản lý Y tế thì không cho phép bán đại trà thuốc phá thai, do đó nếu muốn đình chỉ thai kỳ, chị em phụ nữ cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện.

Tại đây các sĩ sẽ cho thai phụ dùng 2 liều thuốc. Liều thuốc thứ nhất để làm bong thai và liều thuốc thứ 2 sẽ đẩy thai nhi ra ngoài. Ở liều thuốc thứ 2, các thành phần dược lý trong thuốc sẽ làm co bóp tử cung để tống thai ra ngoài nên có thể khiến cho chị em gặp phải những vấn đề sau:

  • Đau bụng dữ dội ở những người có cơ địa nhạy cảm.
  • Quá trình co bóp để tống thai ra ngoài gây chảy máu âm đạo, trong trường hợp không kiểm soát được có thể dẫn đến băng huyết.
  • Những tác dụng phụ của thuốc phá thai khiến chị em dễ bị sốt, lạnh, run người...

Do đó, các chị em bắt buộc phải nằm viện khi uống viên thuốc phá thai thứ 2. Việc nằm viện sẽ giúp các bác sĩ có thể theo dõi được quá trình đẩy thai ra ngoài cũng như tình trạng sức kho ẻ thai phụ một cách tốt nhất.

Tài liệu tham khảo

Kiến thức trong bài viết được tham khảo từ những chia sẻ của Bác sĩ Lê Văn Hiền –  Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc trong chương trình Sống Khoẻ phát sóng trên VOH Radio - Đài Tiếng Nói Nhân Dân TPHCM.

Để nghe lại lời chia sẻ của bác sĩ Lê Văn Hiền, bạn có thể nghe tại audio bên dưới:

Sinh mổ có thai sớm sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm gì? : Phụ nữ sau khi sinh mổ cần có thời gian để vết thương hồi phục, việc mang thai thai sớm sau sinh mổ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, trong đó có thể dẫn đến tử vong.

Nguồn: http://voh.com.vn/tam-ly-suc-khoe/pha-thai-bang-thuoc-sau-sinh-mo-co-an-toan-khong-296688.html

Theo VOH Online


Sponsor Ads


About Hai Le Advanced   I'm Marketer

14 connections, 0 recommendations, 265 honor points.
Joined APSense since, March 18th, 2018, From Hồ Chí Minh City, Vietnam.

Created on Nov 26th 2018 00:59. Viewed 482 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.