Articles

Nguyên lý làm sạch bằng Ozone trên máy rửa thực phẩm

by Ecomama Group Ecomama Group

1- Cơ sở khoa học của ứng dụng Ozone

Nghiên cứu khoa học cho thấy Ozone là hợp chất tồn tại dưới dạng khí và có tính lý hóa. Nhờ đặc tính oxy hóa - khử trùng mạnh mẽ mà nó được ứng dụng như một chất khử khuẩn, làm sạch nước, thanh lọc nước uống, tiệt trùng dụng cụ y tế,.. Đặc biệt, với nồng độ và liệu pháp phù hợp Ozone còn có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người.

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

Cấu tạo phân tử của Ozone

Ở nhiệt độ phòng thông thường khí O3 tồn tại như một loại khí không màu nhưng có mùi đặc biệt; ở gần mắt đất chúng lại tìm thấy ở dạng khói với nồng đồng cao nhất là 10 triệu phần không khí tức 0,1ppm = 200g/m3. Ozone chính là hợp chất được tạo lên bởi ba nguyên tử Oxy liên kết với nhau - dạng năng lượng cao của O2 bởi liên kết thứ ba không bền và dễ bị phá vỡ.

>> Bài viết liên quan: Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

2- Cơ chế làm sạch của Ozone

Trong ngành công nghiệp thực phẩm Ozone đã được chứng minh hiệu quả làm sạch tới 99,9% nhờ cơ chế hoạt động hiệu quả:

- Vi khuẩn: Khí Ozone trong môi trường tác động trực tiếp đến khả năng làm việc của Enzym, quá trình nhân bản của ADN và làm giảm tính thẩm thấu của tế bào. Do đó, tế bào vi khuẩn giường như bị “đóng băng” mọi hoạt động đều trở nên rối loạn mà dễ dàng rơi ra khỏi bề mặt thực phẩm. Nhất là dòng vi khuẩn đuôi Thymine hoặc đuôi Guanine chúng giường như rất nhạy cảm với Ozone.

- Một số vi-rút: Nhờ khả năng biến đổi ADN plasmid vòng kín thành ADN vòng mở mà vi rút gần như bị vô hiệu hóa khả năng gây hại, cũng như sản sinh. Nhờ đó trả lại cho người tiêu dùng thực phẩm sạch - an toàn.

  • Vi rút Poliovirus: Khí Ozone có khả năng bất hoạt chúng bằng phương pháp phá hủy trực tiếp lõi acid nhân và gây tổn thương với vỏ protein bên ngoài.

  • Rotavirus: Khí Ozone cùng lúc tác động lên lõi ẢN và Capsid khiến chúng mất đi khả năng sinh sôi và gây hại.

- Thuốc trừ sâu - hóa chất bảo vệ thực vật: Ozone tương tác trực tiếp với thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại bằng cách phá vỡ liên kết phân tử của hợp chất; hoặc phá vỡ cấu trúc phân tử. Biến chất khiến chúng trở thành hợp chất kém nguy hiểm và dễ dàng rửa trôi trong môi trường nước. Thực tế nghiên cứu đã chứng minh O3 có khả năng phân hủy phenol, phá vỡ cấu trúc của trichloroethylene TCE,...

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

Loại bỏ hóa chất và vi sinh vật gây hại có trên thực phẩm

- Kim loại nặng: Ozone dễ dàng tìm kiếm và kết tủa kim loại nặng như NO2; S2; Mangan; Sắt; Arsenic;... Từ đó tiến tới quá trình làm sạch bằng cách rửa trôi dễ dàng mà vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

>> Bài viết liên quan:

3- Ứng dụng Ozone vào thực tiễn đời sống hàng ngày

Thực tế khí Ozone được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

- Thực phẩm: Làm sạch thuốc trừ sâu, kim loại nặng; đồng thời nhẹ nhàng cuốn trôi vi sinh vật có hại ký sinh trên nông sản; thịt cá hay hải sản. Đặc biệt, trong quy trình nuôi trồng thủy sản thì Ozone được ứng dụng nhằm hạn chế dư lượng kháng sinh trong tôm, cá. Thời gian lý tưởng để khử độc bằng Ozone là từ 5 - 15p.

nguyen-ly-lam-sach-va-ung-dung-ozone-vao-thuc-tien

Công nghệ khử trùng Oxy hoạt tính siêu an toàn

- Y tế: Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực thẩm mỹ mà ngày nay có nhiều máy Ozone được ứng dụng vào việc khử trùng dụng cụ y tế; khử trùng phòng bệnh giúp hạn chế tối đa nguồn bệnh lây qua đường không khí. Thậm chí khí O3 còn được ứng dụng vào điều trị một số bệnh như: ung thư, tiết niệu, thần kinh học, phụ khoa,...

- Bảo quản thực phẩm: Làm sạch thực phẩm bằng phương pháp sục Ozone giúp loại bỏ vi sinh vật, từ đó làm chậm quá trình oxy hóa nên thực phẩm tươi lâu hơn. Đặc biệt, kết hợp với phương pháp đông đá thì hiệu quả sẽ tốt hơn; nâng cao chất lượng thực phẩm trữ đông - điều này vô cùng quan trọng nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành thường xuyên phải cách ly xã hội như hiện nay.

- Khử mùi không khí: Nhờ đặc tính khử mạnh mẽ nên O3 có khả năng loại bỏ những mùi khó chịu có thể từ sơn hay đồ trang trí trong gia đình. Những đồ ăn nặng mùi trong nhà bếp hay mùi điều hoà cũng được xử lý triệt để. Đồng thời Ozone còn làm sạch các loại vi khuẩn, vi rút hay vi sinh vật có hại trong không khí làm giảm nguy cơ mắc các loại cúm. Mùi mồ hôi, ẩm mốc,... cũng được loại bỏ một cách hoàn toàn.

 → Nắm bắt được xu thế này Ecomama Group đã tiến hành ứng dụng công nghệ Ozone vào máy làm sạch thực phẩm tại gia đình; để mỗi bữa ăn đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối. Song song với đó chúng tôi còn ứng dụng công nghệ sóng siêu âm ở tần số 20.000Hz giúp tăng cường khả năng làm sạch và an toàn với người sử dụng.

Tham khảo theo: Ecomamama.vn


Sponsor Ads


About Ecomama Group Freshman   Ecomama Group

4 connections, 0 recommendations, 23 honor points.
Joined APSense since, July 19th, 2021, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Oct 21st 2021 04:45. Viewed 250 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.