Articles

Nguyen nhan kinh nguyet khong deu

by Huang Anginee Health and medical

Kinh nguyệt không đều là một hiện tượng phổ biến ở nữ giới. Hầu hết người phụ nữ nào cũng có một vài lần gặp cần hiện tượng này. Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy trong một vài chu kì rồi ổn định trở lại nhưng cũng có thể kéo dài liên tục. Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và tâm lý và sức khỏe của chị em. Vậy đâu là nguyên do dẫn tới kinh nguyệt không đều. Bài viết sau phòng khám phụ khoa ở vũng tàu sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về vấn đề này.

nguyên do kinh nguyệt không đều

Các căn nguyên do tâm, sinh lý

Kinh nguyệt vốn rất nhạy cảm, chịu tác động rất lớn từ các yếu tố tâm sinh lý cần chỉ bắt buộc đàn bà có chút thay đổi trong tâm sinh lý là kinh nguyệt đã trở buộc phải thất có khả năng. Một số nguyên nhân thuộc nhóm này là:

- Tuổi dậy thì: lúc mới có kinh nguyệt, cơ thể bạn gái chưa thể hoàn thiện như những người lớn thực sự, nội tiết tố nữ chưa ổn định. Đây là nguyên do khiến các bạn gái mới lớn có kinh nguyệt không đều, vòng kinh thường kéo dài hơn 28 ngày, lượng máu kinh ra ít.

- Mãn kinh: Ngược lại với tuổi dậy thì, mãn kinh là dấu hiệu thông báo đàn bà đã hết khả năng sinh sản, thời đoạn trước lúc thực sự mãn kinh, gọi là tiền mãn kinh, nội tiết tố trong thân thể đàn bà bị suy giảm đáng kể, điều này không chỉ khiến chị em bị các bệnh hội chứng tiền mãn kinh như suy giảm chức năng tình dục, hoa mặt, chóng mặt, bốc hỏa, mệt mỏi, mà còn khiến kinh nguyệt trở phải thất sẽ cho tới lúc tắt kinh hẳn.

- Tâm lý: Kinh nguyệt chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tâm lý của chính chị em. Nếu tinh thần chị em lên xuống thất thường, liên tục lo lắng, căng thẳng, stress, mệt mỏi chắc chắn có thể khiến kinh nguyệt cũng trở rối loạn như cảm xúc của chị em vậy.

- Lao động quá sức, đi lại nhiều: Những người phụ nữ làm các công việc nặng nhọc, lao lực và các nữ vận động viên nên tập luyện liên tục sẽ có vòng kinh không đều đặn.

- Cân nặng thay đổi liên tục trong thời gian ngắn: Điều này khiến cho hormone, nội tiết tố bị lên xuống thất thường buộc phải gây rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng này sẽ gặp ở các bạn nữ hay ăn kiêng, những người giảm cân cấp tốc không khoa học, diễn viên nên tăng, giảm cân liên tục để phù hợp với vai diễn.

- phụ nữ sau lúc sinh: Sau khi sinh chị em phải một khoảng thời gian để thân thể ổn định trở lại. Trong thời gian này chị em có khả năng có kinh nguyệt nhưng sẽ bị thất sẽ, nhất là những đàn bà cho con bú thì bắt buộc một thời gian lâu hơn mới lấy lại vòng kinh chuẩn.

- Ẳn uống: Một chế độ dinh dưỡng qua nghèo nàn hoặc ngược lại ăn uống vô độ có khả năng làm rối loạn hormone trong thân thể phụ nữ làm tình trạng kinh nguyệt không đều.

- Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những lí do hình thành làm rối loạn kinh nguyệt. Đây là một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Với những nguyên nhân do tâm lý, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt gây thay đổi chu kì kinh nguyệt chị em chỉ cần điều chỉnh lại những yếu tố đó sao cho khoa học, hợp lý nhất là vòng kinh thường đều đặn trở lại. Còn với nguyên do do tuổi dậy thì hay mãn kinh chị em tuyệt đối không lo lắng bởi đó là quy luật tất yếu, chẳng thể tránh được. Các bạn đang tuổi dậy thì chỉ bắt buộc cố gắng sinh hoạt điều độ thì khoảng 2 năm sau dậy thì kinh nguyệt có thể không còn thất thường nữa. Chị em đang ở độ tuổi mãn kinh bắt buộc cố gắng thư giãn bằng cách đi bộ, tập nhảy, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan để hạn chế những tác động không tốt đến tâm sinh lý, sức khỏe của bản thân.

lí do hình thành bệnh lý:

Bên cạnh các căn nguyên do tâm sinh lý gây, http://kenh14.vn/phong-kham-da-khoa-au-my-viet-dong-hanh-cung-hoc-bong-le-dinh-nhon-20180111132222088.chn nguyên do kinh nguyệt không đều còn sẽ là do chị em đang mắc một bệnh lý nào đó ở cơ quan sinh sản như:

- Hội chứng buồng tứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất làm rối loạn kinh nguyệt. Đây là căn bệnh mà các nang trứng không chín hoặc chín không hoàn toàn buộc phải chị em chỉ có “kinh nguyệt giả” hoặc mất kinh tạm thời. Là một bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng mang thai của đàn bà.

- Ngoài hội chứng buồng trứng đa nang, một số bệnh phụ khoa khác như u xơ cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm nội mạc cổ tử cung…cũng có triệu chứng là rối loạn kinh nguyệt.


Sponsor Ads


About Huang Anginee Advanced   Health and medical

37 connections, 1 recommendations, 266 honor points.
Joined APSense since, October 20th, 2016, From TP.HCM, Vietnam.

Created on Jan 25th 2018 02:44. Viewed 442 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.