Articles

Nguyen nhan cham kinh nguyet o phu nu

by Huang Anginee Health and medical

Chậm kinh nguyệt là trường hợp rối loạn vòng kinh dẫn đến trường hợp đã tới ngày hành kinh mà chưa xuất hiện kinh nguyệt. Trường hợp chậm kinh khiến chị em cảm thấy bứt rứt trong thân thể, Mụn mọc, nổi nóng, khó chịu và mệt mỏi đặc biệt là đau bụng dưới âm ỉ kéo dài. Chậm kinh thường do mang thai, do nội tiết, do áp lực tâm lý, do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc do sức khỏe phụ khoa đang có vấn đề. Chậm kinh kéo dài dẫn đến ảnh hưởng tới chức năng sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản chính vì vậy các chị em nên kịp thời đi khám phụ khoa tốt ở vũng tàu kiểm tra lúc có biểu hiện chậm kinh để nhận ra căn nguyên dẫn đến bệnh cũng như có hướng xử lý thích hợp.

căn nguyên gây hiện tượng chậm kinh ở chị em phụ nữ là:

- Mang thai: Thông có khả năng với những chị em đã có hoạt động quan hệ tình dục không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh thai nào thì việc chậm kinh do mang thai là điều hoàn toàn sẽ xảy ra. Mang thai chứng tỏ trứng đã được thụ tinh cũng như dẫn đến tổ ở cổ tử cung, lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên không bị bong ra nữa không gây kinh nguyệt. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình sẽ không có gì đáng lo ngại.

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có thể gây ra chậm kinh: Thuốc tránh thai là một trong những loại thuốc dẫn đến chậm kinh do ngăn cản quá trình rụng trứng để trứng không gặp được tinh trùng. Thuốc tránh thai khiến trứng rụng chậm hơn làm đảo lộn chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài thuốc tránh thai còn một số loại thuốc như thuốc giảm cân, thuốc điều hòa nội tiết, thuốc an thần, thuốc chống rối loạn đông máu cũng dẫn tới trường hợp chậm kinh.

- Hội chứng buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây chậm kinh do bệnh lý này gây thay đổi lượng estrogen cũng như testosterone làm ức chế cũng như hạn chế rụng trứng.

- Áp lực tâm lý: Do công việc căng thẳng, mệt mỏi, áp lực và stress khiến cơ thể mệt mỏi và nội tiế bị chi phối làm tình trạng chậm kinh.

- Chế độ dinh dưỡng không đủ chất cũng dẫn tới chậm kinh do không đủ các chất bắt buộc thiết để nuôi dưỡng trứng dẫn đến chậm quá trình phát triển của trứng cũng như gây ra ngừng trệ rụng trứng dẫn tới bệnh.

- Sinh hoạt bất hợp lý làm rối loạn giờ giấc sinh hoc, đảo lộn nội tiết cơ thể làm trường hợp chậm kinh.

- Do độ tuổi: chị em nữ giới mới dậy thì hoặc đang trong giai đoạn tiền mãn kinh dễ bị chậm kinh do có sự thay đổi dễ bị chậm kinh là tình trạng hoàn toàn bình sẽ.

- Một số bệnh phụ khoa cũng làm tình trạng chậm kinh ở chị em phụ nữ: bệnh viêm tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm buồng trứng, ung thư cổ tử cung, viêm Vùng chậu, viêm tắc vòi trứng…. Cũng làm chậm kinh kèm theo hiên tượng máu kinh vón cục, khí hư có màu vàng nâu và mùi hôi khó chịu.

Chậm kinh 10 ngày

Chậm kinh 10 ngày là tình trạng đã quá 10 ngày của chu kì kinh nguyệt mà chưa có biểu hiện ra máu kinh hay còn gọi là hành kinh khiến chị em thấy mệt mỏi, bứt rứt và khó chịu. Trường hợp chậm kinh 10 ngày thường là do các chị em đã mang thai nếu trước đó có quan hệ tình dục và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Ngoài ra thì hiện tượng chậm kinh 10 ngày sẽ là do nội tiết tố của chị em đang có vấn đề, do nóng trong, do chế độ ăn uống sinh hoạt thất thường, do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc nội tiết…

Chậm kinh 1 tháng

Chậm kinh 1 tháng là trường hợp không có kinh nguyệt trong 1 tháng. Tình trạng này xảy ra có thể bạn đã mang thai chính vì vậy cần thử kiểm tra nếu có các dấu hiệu như buồn nôn, khó chịu thì thường bạn đãng mang thai nếu như trước đó có quan hệ tình dục. Ngoài ra chậm kinh 1 tháng có khả năng do những yếu tố sau: Căng thẳng cũng như stress quá mức, tuyến giáp bị suy giảm chức năng cũng như gặp trục trặc, do hội chứng suy buồng trứng, bệnh về phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm âm hộ, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng.


Sponsor Ads


About Huang Anginee Advanced   Health and medical

37 connections, 1 recommendations, 266 honor points.
Joined APSense since, October 20th, 2016, From TP.HCM, Vietnam.

Created on Jan 9th 2018 03:03. Viewed 450 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.