Articles

ChatGPT là gì? Những điều cần biết và cách đăng ký, sử dụng

by Hoang Gh Digital

Chat GPT là gì? Cách đăng ký và sử dụng Chat GPT như thế nào? chắc hẳn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất trên khắp các diễn đàn và mạng xã hội thời gian qua.

Với những tính năng vượt trội được tích hợp, nhiều người đánh giá cao Chat GPT như một công cụ “toàn năng” trên toàn cầu, thậm chí có thể ảnh hưởng lớn đến rất nhiều ngành nghề.

Trong bài viết dưới đây, HoangGH đã tổng hợp các thông tin cần thiết để bạn có cái nhìn tổng quan và biết cách sử dụng Chat GPT đơn giản!

ChatGPT là gì

ChatGPT là gì?

ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được điều khiển bởi công nghệ AI do Công ty OpenAI phát triển. Công cụ này được ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ có tên là GPT-3.5.

Công cụ xử lý ngôn ngữ này có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận, ngôn ngữ lập trình và viết content. Việc sử dụng Chat GPT hiện được cung cấp miễn phí cho người dùng vì nó đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi từ khách hàng.

Nhiều người dùng kinh ngạc về khả năng cung cấp phản hồi chất lượng của con người của công nghệ AI. Qua đó, mang một nguồn cảm hứng mới qua cách con người tương tác với máy tính và thay đổi cách truy xuất thông tin.

giao diện chat GPT

Giao diện của ChatGPT

Ai là người sáng lập ra Chat GPT?

gười đứng sau thành công của Chat GPT là Sam Altman – đồng sáng lập và CEO của OpenAI (một công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở chính tại San Francisco). Ban đầu, OpenAI hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận với sự tài trợ từ Altman khi ông làm việc ở Y Combinator. Anh là một trong những nhà sáng lập công ty cùng với CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều thành viên khác.

Kể từ khi anh Altman điều hành, OpenAI đạt nhiều thành tựu, đặc biệt là trong năm 2022. Với sự xuất hiện của Dall-E 2 vào giữa năm 2022, cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng chuỗi văn bản. Tiếp đến, OpenAI “trình làng” Chat GPT và được mọi người mô tả là AI thông minh, đa tài, có thể giải đáp mọi thắc mắc như người thật.

Chat GPT hoạt động như thế nào?

Chat GPT Open API được hoạt động dựa trên cấu trúc “máy biến áp”. Mô hình này có khả năng xử lý một lượng lớn văn bản và thực hiện các tác phụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên vô cùng hiệu quả. Công cụ mới nhất là GPT-3 có kích thước lên đến 175 tỷ tham số và hiển nhiên trở thành ngôn ngữ lớn nhất từng được tạo ra.

Để có thể hoạt động được thì GPT cần phải có một lượng lớn văn bản. Ví dụ như GPT-3 sở hữu một bộ văn bản bao gồm 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ. Thông qua những văn bản này, mô hình sẽ thực hiện các tác vụ để xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tạo ra văn bản mới mạch lạc và trôi chảy.

hoạt động chủa ChatGPT

Các chức năng của Chat GPT

Chat GPT cũng có thể được sử dụng để tạo trải nghiệm kể chuyện tương tác, cho phép người dùng có thể khám phá và học hỏi từ thế giới ảo.

Với Chat GPT, người dùng có thể sử dụng vào các mục đích dưới đây:

 • Tạo phản hồi trong chat bot hoặc trợ lý ảo để cung cấp tương tác tự nhiên và hấp dẫn hơn với người dùng.
 • Lên ý tưởng nội dung về từ khóa hoặc chủ đề.
 • Tạo thông tin liên lạc được cá nhân hóa, chẳng hạn như phản hồi email hay đề xuất sản phẩm.
 • Tạo nội dung tiếp thị như bài đăng trên blog hoặc cập nhật trên mạng xã hội.
 • Dịch văn bản từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.
 • Tóm tắt tài liệu dài bằng cách cung cấp toàn văn và yêu cầu Chat GPT tạo bản tóm tắt ngắn hơn.
 • Sử dụng câu trả lời do chat bot tạo ra để tạo công cụ chăm sóc khách hàng tự động.

Được đánh giá là công cụ mạnh hơn bất kỳ chatbot nào từng có trước đây, Chat Open AI GPT có thể viết tiểu luận cấp đại học, viết tiểu thuyết, viết content… Cùng với đó, Chat GPT còn có thể viết thư, soạn nhạc, làm thơ, thiết kế hay thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Nhiều người đã sử dụng Chat Open AI GPT để làm những việc kể trên, khiến cho AI này ngày càng thông minh hơn.

Cách đăng ký, sử dụng Chat GPT đơn giản nhất

Hiện tại Chat GPT chưa được mở tại Việt Nam. Vì vậy, để có thể truy cập và sử dụng Chat GPT tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo thủ thuật nhỏ được hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị

 • Một địa chỉ email (nên sử dụng Gmail vì mức độ phổ biến cũng như dễ tạo mới, thao tác).
 • Chương trình mở rộng trên trình duyệt web để đổi VPN (mạng riêng ảo), ví dụ TunnelBear, Touch VPN trên Google Chrome.
 • Số điện thoại tại nước ngoài để nhận tin nhắn chứa mã kích hoạt.
 • Thẻ VISA hoặc Mastercard dùng thao tác thanh toán.

Cách đăng ký ChatGPT

Khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn tiến hành thực hiện đăng ký Chat GPT như sau.

Bước 1: Thuê sim

Nếu như chưa có sim số nước ngoài, hãy truy cập vào thuê sim ở https://www.smspool.net/ hoặc https://sms-activate.org/, sau đó vào Deposit để thanh toán tiền bằng thẻ VISA hoặc Mastercard.

cách đăng ký ChatGPT

Khi đã thanh toán xong, ở thanh menu bạn hãy chọn tiếp Quick Order rồi chọn:

 • Service: OpenAI
 • Pricing Option: Select highest success rate
 • Quốc gia: United States

Cuối cùng nhấn Purchase, bạn sẽ lấy được số điện thoại và dùng số này nhận mã OTP từ Chat GPT gửi đến.

cách đăng ký ChatGPT

Bước 2: Tạo tài khoản Chat GPT

Sau khi đã có số điện thoại của USA, bạn hãy bật VPN và chuyển IP sang khu vực nước ngoài. Tiếp đến truy cập vào trang web https://chat.openai.com/, nhấn chọn Sign up để tạo tài khoản.

Nhập địa chỉ Gmail vào phần thông tin tài khoản rồi thực hiện xác nhận. Tiếp tục nhập số điện thoại đã thuê (bỏ đi số 1 đầu tiên), rồi quay lại trang để lấy mã OTP mà Chat GPT vừa gửi.

Cuối cùng, bạn trở về tab https://chat.openai.com/ để nhập OTP. Chờ đến khi trang web xác minh thành công là xong.

Cách sử dụng ChatGPT

Sau khi tạo tài khoản xong, bạn còn chờ gì mà không đăng nhập tài khoản để bắt đầu sử dụng tính năng thông minh của Chat GPT trên website.

 • Nhấn chọn New chat để bắt đầu cuộc trò chuyện mới.
 • Nhập nội dung hay bất kỳ câu hỏi vào khung trắng ở góc cuối màn hình, xong thì click biểu tượng send để gửi.
 • Chat GPT web sẽ phản hồi chỉ sau vài giây và bạn có thể nhấn Thích/ Không thích cho câu trả lời.
 • Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn Clear conversations (xóa nội dung chat) hoặc Dark mode (chuyển về giao diện nền đen) tùy thích.

Ví dụ minh họa khi sử dụng ChatGPT

Sau đây là một số hình ảnh minh họa về những câu trả lời/ cuộc trò chuyện với Chat GPT:

Viết bài luận

ví dụ về ChatGPT

Giải đáp thắc mắc

ví dụ về ChatGPT

Viết content

ví dụ về ChatGPT

Code cơ bản

ví dụ về ChatGPT

Dịch ngôn ngữ

ví dụ về ChatGPT

Giải các bài toán

ví dụ về ChatGPT

Tuy nhiên các câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng & có thể bị sai lệch và cần có thời gian để ChatGPT có thể cải thiện

ví dụ về lươn chúa ChatGPT

 

ChatGPT và màn đối đáp không thể “lươn lẹo” hơn

Ưu, nhược điểm của Chat GPT

Với khả năng xử lý thông minh và tính hiệu quả vô cùng cao, Chat GPT hứa hẹn là một công cụ góp phần hoàn thiện công việc, học tập nhanh chóng với kết quả tối ưu.

Ưu điểm của Chat GPT

 • Giao diện trực quan, thân thiện và dễ dàng sử dụng.
 • Các câu trả lời dễ hiểu, trôi chảy hơn các công cụ chatbot khác.
 • Có khả năng ghi nhớ nội dung trò chuyện trước đó, từ đó cung cấp các đề xuất và hỗ trợ được cá nhân hóa.
 • Có thể hoạt động 24/7, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào.
 • Hỗ trợ tạo một danh sách từ khóa hoặc cụm từ tiềm năng trong chiến dịch Marketing.

Nhược điểm của Chat GPT

Bên cạnh những điểm mạnh thì Chat GPT cũng có một số mặt hạn chế như:

 • Hạn chế về ngôn ngữ nên không xử lý được các yêu cầu phức tạp hoặc nhiều sắc thái.
 • Câu trả lời phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng câu hỏi đầu vào, vì thế những câu hỏi chung chung sẽ không được diễn đạt một cách rõ ràng.
 • Nội dung câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng và có thể sai lệch thông tin.
 • Có nguy cơ bị đánh cắp thông tin nhạy cảm, nếu Chat GPT không được bảo mật đúng cách.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng Chat GPT

Có thể sử dụng Chat GPT miễn phí không?

Để có thể tiếp nhận những đánh giá, phản hồi từ người dùng và hoàn thiện hơn, Chat GPT hiện đang được dùng miễn phí trong thời gian chạy “bản thử nghiệm”.

Dùng tài khoản đăng ký Chat GPT tại Việt Nam được không?

Như bên trên mình cũng đã nói. Hiện công ty phát triển Chat GPT là OpenAI hiện chưa hỗ trợ sử dụng công cụ này tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể tạo tài khoản thành công bằng cách chuyển đổi IP sang các nước được hỗ trợ thử nghiệm Chat GPT.

Chat GPT có thay thế Google được không?

Theo quan điểm của HoangGH thì không thể. Lý do cơ bản nhất là bởi AI phải học nội dung do chính con người tạo ra, nếu không có Google hay các website cung cấp thông tin bởi con người thì AI cũng sẽ không học được những kiến thức mới. Ngoài ra còn nhiều lý do khác liên quan đến thói quen của chúng ta như: trích dẫn nguồn gốc của kiến thức hay thảo luận với nhau trên diễn đàn, tìm kiếm và tổng hợp.

Chat GPT có thay thế người làm nội dung được không?

Không thể. Chat GPT là một công cụ tốt để chúng ta tham khảo ý tưởng, chứ nó không thể làm nội dung một cách hoàn chỉnh được. Thứ nhất là văn phong của nó khá dập khuôn, máy móc, thứ hai là không có gì “sáng tạo” vì nó chỉ lấy nội dung của những người đã sáng tạo trước đó để học hỏi và trả lời cho bạn.

Chat GPT bị dừng lại khi chưa trả lời xong phải làm sao?

Bạn hãy nhắn “trả lời tiếp ý trên” để Chat GPT hoàn thành câu trả lời còn dang dở. Hỏi bằng tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn tránh được lỗi này.

Công việc nào có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi Chat GPT?

Sự ra đời của chat GPT có thể là niềm vui cũng có thể là nỗi lo lắng với một số người dùng làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến SEO, Marketing, Content, Kỹ thuật phần mềm… Song, Chat GPT sẽ không thể làm mọi thứ nếu không có sự tác động từ con người. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải nỗ lực và không ngừng trau dồi bản thân để có thể phát triển tốt hơn.

Có thể nói, những tính năng vượt trội của Chat GPT sẽ giúp chúng ta tiếp thị kỹ thuật số một cách mạnh mẽ trong thời đại mới. Tuy nhiên, những dữ liệu từ Chat GPT chỉ mang tính chất tương đối và không thể phân biệt đúng – sai. Vì vậy để sử dụng hiệu quả, bạn cần phải kiểm định và đánh giá chất lượng nội dung kết quả nhận được từ Chat GPT kỹ càng.

Hy vọng bạn có thể ứng dụng công cụ này vào công việc và học tập một cách thông minh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức nhé!

Nguồn: https://hoanggh.com/chatgpt-la-gi/


Sponsor Ads


About Hoang Gh Advanced   Digital

15 connections, 0 recommendations, 112 honor points.
Joined APSense since, July 29th, 2021, From Hanoi, Vietnam.

Created on Feb 9th 2023 20:56. Viewed 150 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.