Articles

Cách thiết kế hòn non bộ phong thủy theo đúng chuẩn

by Hân Nguyễn YOLO

Hòn non bộ là một trong những yếu tố có ý nghĩa quan trọng trong cách bài trí tiểu cảnh sân vườn và kiến trúc Việt Nam. Hiện nay nhiều gia đình đặt hòn non bộ ở sân trước để làm cảnh đón khách và có ý nghĩa phong thủy tốt.

Các sân chùa, sân đền cũng dùng non bộ như tấm bình phong để yểm tà và tạo cho cảnh quan cảm giác an bình, thoát tục, thanh tịnh

“Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài” là 1 trong những quan điểm mấu chốt của phong thủy học và hai yếu tố này nằm trong tiểu cảnh sân vườn và non bộ khi thiết kế hòn non bộ phong thủy. Bởi vậy các nhà phong thủy thường dùng chúng để tăng cường nơi có trường khí tốt hay trấn sát tại nơi khí trường hung hiểm.

Thế nhưng khi thiết kế hòn non bộ phong thủy cần am hiểu về lĩnh vực này mới có thể đạt hiệu quả tốt khi dùng non bộ. Việc am hiểu này sẽ tránh những điều tối kỵ về phong thủy khi lắp đặt tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ trong tiểu cảnh. Nếu muốn chơi non bộ như 1 vật trang trí thì bạn nên dùng những loại có kích thước nhỏ hoặc tham khảo các mẫu thiết kế hòn non bộ phong thủy theo phong cách Tây Âu có tính ứng dụng, hiện đại hơn là về mặt cải biến vận khí cho gia đình.

Ngược lại, nếu dùng những hòn non bộ có kích thước lớn, hình dáng thô mà đặt sai vị trí khi thiết kế hòn non bộ phong thủy thì sẽ ảnh hưởng xấu cho gia đình.

Những yếu tố cần quan tâm khi thiết kế hòn non bộ phong thủy

Theo phong thủy, chỉ những nơi có sơn tinh (núi) hay thủy tinh (nước) đang trong thời kỳ sinh hay vượng thì mới nên dùng non bộ. Ngoài ra, trong các trường hợp khác thì chỉ dùng 1 trong 2 yếu tố sơn hoặc thủy.

Một trong những vị trí được lựa chọn khi đặt tiểu cảnh sân vườn và non bộ là gầm cầu thang. Đây được xem là nơi lý tưởng để bố trí không gian xanh, hồ cá cảnh, vườn…

Bởi lẽ theo quan điểm phong thủy, chỉ những nơi có sơn tinh (núi) hay thủy tinh (nước) đang trong thời kỳ sinh hay vượng thì mới nên dùng non bộ.

Bởi vậy để tiểu cảnh và non bộ có thể phát huy những giá trị tốt về mặt phong thủy, bạn cần tham khảo thêm hướng dẫn sau:

- Bố trí hòn non bộ là bộ phận quan trọng trong tạo cảnh sân vườn hợp phong thủy. Và theo đó khi thiết kế hòn non bộ phong thủy cần phối hợp với các yếu tố khác.

- Sự phối hợp giữa hòn non bộ và các loại cây cối to nhỏ ở vị trí đẹp cần có diện tích khá rộng nhé.

  • Hướng Tây là cát. Nếu có thể phối hợp với các loại cây cối, cỏ hoa để tránh nắng thì sẽ càng tốt hơn.
  • Hướng Tây Bắc là đại cát. Nhưng khi thiết kế hòn non bộ phong thủy cần phải phối hợp trồng thêm các loại cây cối thì gia vận mới hưng thịnh được.
  • Hướng Bắc: Có thể thiết kế hòn non bộ ở hướng này. Địa hình khi đặt non bộ cần cao 1 chút. Nếu trồng các loại cây phù hợp thì bố cục non bộ sẽ càng trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, tránh sự hiện diện của quá nhiều cây cối.
  • Hướng Đông Bắc: Cũng có thể đặt. Hướng này hòn non bộ làm cao 1 chút thì tốt hơn vì nó mang ý nghĩa ổn định về tài sản; sự đoàn kết 1 nhà và có người kế nghiệp tốt.
  • Hướng Nam: Hòn non bộ thiết kế ở hướng này không tốt nhé.
  • Hướng Tây Nam: Hoàn toàn không nên đặt non bộ ở hướng này.

Sponsor Ads


About Hân Nguyễn Advanced   YOLO

62 connections, 2 recommendations, 222 honor points.
Joined APSense since, August 7th, 2019, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Nov 12th 2019 02:13. Viewed 698 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.