Articles

Backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO là gì?

by Thiet ke Web Thiết kế website tphcm

Trong chiến dịch SEO, backlink đóng vai trò quan trọng, trong việc quyết định xem website của bạn có giành được vị trí vinh quang trong trang kết quả tìm kiếm của Google hay không. Trong bài viết này, bạn cùng Letweb tìm hiểu kỹ hơn về backlink là gì và vai trò của backlink trong SEO nhé!

1. Backlink là gì?

Backlink là gìBacklink là các link liên kết trỏ về website cần SEO

Nói một cách đơn giản thì backlink là những link, dẫn về website của bạn, được đặt trên một website khác. Ví dụ, bạn vào web của Letweb, đọc bài này thấy hay quá liền copy link bài đem về website của mình để giới thiệu (tất nhiên là có dẫn nguồn của Letweb). Như vậy, đối với đội ngũ SEO của Letweb, đây được tính là 1 backlink.

2. Vai trò của backlink trong SEO

Một chiến lược SEO sẽ gồm hai phần chính là SEO Onpage và SEO Offpage. SEO Onpage là công việc bên trong website như viết content chuẩn SEO, thiết kế cấu trúc web chuẩn SEO. SEO Offpage là công việc đối ngoại bên ngoài, mà cụ thể chính là đi backlink.

Khi muốn xếp hạng vị trí của một website, Google sẽ dựa trên khá nhiều thuật toán, trong đó có Page Rank. Chỉ số này phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống backlink mà dân SEO xây dựng bên ngoài website. Như vậy, backlink đóng vai trò rất quan trọng trong một chiến dịch SEO.

Vai trò của backlink trong SEOBacklink có vai trò quan trọng đến vị trí thứ hạng của website

Cụ thể hơn, backlink được ví như một phiếu bầu về chất lượng, độ uy tín của website khác về website bạn. Nếu web bạn có một backlink tại một web nào đó, nghĩa là web bạn vừa nhận thêm một phiếu bầu trong thang điểm đánh giá của Google dành cho web bạn. Tất nhiên, không phải phiếu bầu nào cũng có giá trị và trọng lượng như nhau. Sự khác nhau ở đây sẽ bao gồm 2 yếu tố sau:

3. Phân biệt các loại backlink

Có 2 loại backlink là là link dofollow và nofollow. Link dofollow sẽ có giá trị cao hơn so với nofollow. Do chủ website này đang lấy uy tín của mình để khẳng định với Google rằng backlink bạn để trên web họ là chất lượng. Như vậy, Google sẽ đánh giá website của bạn nhỉnh hơn. Link nofollow thì ngược lại, nó không đi kèm bất cứ lời khẳng định hay đánh giá nào. Cho nên, khi xây dựng hệ thống backlink, dân SEO thường ưu tiên link dofollow hơn với tỷ lệ là 8:2 hoặc 7:3.

Lưu ý khi xây dựng hệ thống backlink

Theo như những lý thuyết trên đây thì việc xây dựng hệ thống backlink nhiều sẽ đẩy mạnh chiến dịch SEO. Nhưng nhiều quá sẽ không tốt. Bởi nếu lạm dụng quá mức sẽ gây tác dụng ngược nếu trong hệ thống backlink xuất hiện các link chết, link xấu. Sẽ dẫn đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếmcủa website bạn bị lung lay, lúc lên lúc xuống, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình SEO.

Vì thế, bạn nên xây dựng hệ thống backlink vừa nhiều vừa chất lượng. Khi chọn một website để đặt backlink, nên tìm hiểu kỹ về độ uy tín, chỉ số Page Rank*, kiểm tra các link một cách kỹ lưỡng.

*Page Rank là chỉ số đo mức độ uy tín, giá trị của một website. Nếu bạn đặt backlink tại một web có Page Rank cao. Thì giá trị của tấm phiếu bầu này sẽ càng chất lượng. Ngược lại, nếu backlink của bạn lỡ chọn nhầm website có Page Rank thấp. Thì không mang lại hiệu quả gì, thậm chí còn bị Google tỏ ra nghi ngờ là website của mình cũng không uy tín gì khi có “người bạn” này.

4. Hướng dẫn 3 mô hình xây dựng hệ thống backlink mang lại hiệu quả

Mô hình Wheel Link – Liên kết bánh xe

hệ thống link kiểu bánh xeHệ thống backlink theo kiểu bánh xe

Bạn sẽ xây dựng hệ thống website vệ tinh. Bạn đặt backlink ở các web vệ tinh này và nó sẽ trỏ trực tiếp về website chính cần SEO. Chúng được liên kết với nhau bằng vòng tròn khép kín nên được gọi là liên kết có hình bánh xe.

Mô hình Pyramid Link – Liên kết kim tự tháp

Mô hình này dùng trong các dự án khó và dài hơi. Vì để xây dựng được mô hình pyramid hoàn chỉnh thì tốn khá nhiều công sức và thời gian. Mô hình này thường có 3 tầng để tránh Google phạt. Ưu điểm của nó là bạn có thể spam backlink ở các tầng dưới.

Mô hình Pyramid Link – Liên kết kim tự thápHệ thống backlink xây dựng theo hình kim tự tháp

  • Tầng trên cùng là website chính cần SEO.
  • Tầng thứ 2 là các site vệ tinh cần trỏ trực tiếp về tầng 1.
  • Tầng thứ 3 sẽ trỏ về tầng 2.

Mô hình Star link – Liên kết ngôi sao

Với mô hình này, website vệ tinh chỉ link duy nhất đến website chính. Đây là cách dễ thực hiện nhất và thường được dân SEO áp dụng cho các từ khóa đơn giản. Nếu làm tốt và đúng cách, bạn sẽ dễ làm tăng thứ hạng của các từ khóa một cách rõ rệt.

Trên đây là những kiến thức giải đáp cho câu hỏi “backlink là gì” và “vai trò của backlink trong SEO”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn SEOer mới vào nghề hoặc những người quan tâm đến nghề SEO. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì đừng ngại để lại comment ở dưới bài viết nhé!


About Thiet ke Web Freshman   Thiết kế website tphcm

4 connections, 0 recommendations, 20 honor points.
Joined APSense since, May 1st, 2018, From thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Jul 31st 2018 08:35. Viewed 207 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.