Articles

Vị trí của thực quản nằm ở đâu?

by Lê Tuyến Chuyên chẩn đoán triệu chứng ung thư đại trực tràn
quá nhiều thành phần gặp phải các chứng bệnh lý về thực quản. tuy vậy không phải ai cũng biết rõ về bộ phận này, trong số đó có vị trí của thực quản. Do đóng vai trò quan trọng với cơ thể, các kiến thức về thực quản là rất cần thiết để ngăn chặn các chứng bệnh lý có khả năng xảy ra.
Thực quản là gì?
Thực quản là một ống cơ, nối hầu đối với dạ dày. Thực quản dài tầm khoảng 25 – 30cm, dẹt do các thành áp sát vào nhau. Khi có khối đồ ăn đang nuốt thì thực quản có hình ống. Thực quản khá di động, dính đối với các tạng lân cận bằng các cấu trúc lỏng lẻo.

Vị trí của thực quản nằm ở đâu?
Vị trí của thực quản nằm sau khí quản ở cổ, đi xuống trung thất sau, nằm phía sau tim, trước động mạch chủ ngực, xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối đối với dạ dày.

Vị trí của thực quản theo 3 đoạn phân chia:

1/3 trên: Bắt đầu từ miệng thực quản (cách cung răng trên 14-15cm) cho tới bờ trên quai động mạch chủ (cách cung răng trên 25cm) đoạn này chỉ dài chừng 10cm.

1/3 giữa: Bắt đầu từ bờ trên quai động mạch chủ cho tới bờ dưới tĩnh mạch phổi dưới (cách cung răng trên 33cm), đoạn này dài chừng 8cm mối liên quan tới các tĩnh mạch trầm trọng của tim.

1/3 dưới: Bắt đầu từ bờ dưới mao mạch phổi cho đến tâm vị (cách cung răng trên 40cm), đoạn này dài chừng 7cm.

cấu trúc của thực quản
Ngoài cùng của thực quản là lớp mô liên kết chùm kín. Dưới lớp mô đó, thành thực quản gồm có 3 lớp. Các lớp đó theo thứ tự từ ngoài vào trong như sau:

Lớp cơ: bao gồm cơ trơn và cơ vân, 1/3 trên thực quản là cơ vân, còn 2/3 dưới là cơ trơn. Cơ trơn gồm những dải cơ dọc ở ngoài và những sợi cơ vòng ở trong. Cơ vân gồm những bó sợi cơ vân, bao quanh cổ họng, càng xuống dưới thì mỏng dần và tới đoạn tâm vị thì xuất hiện lại tạo ra cơ thắt tâm vị (cơ thắt thực quản dưới).

Lớp dưới niêm mạc: Có các tĩnh mạch và thần kinh.

Lớp niêm mạc: Lót trong lòng thực quản, được cấu tạo bởi lớp biểu mô, lớp đệm, lớp cơ niêm và các tuyến.

Vai trò của thực quản
Thực quản có vai trò đưa đồ ăn từ họng xuống dạ dày. Cơ chế vận động của bộ phận này là: Cơ trong họng co lại, đi kèm sự nâng lên của thanh quản sẽ đẩy thực phẩm từ khoang miệng xuống thực quản. kế tiếp các cơ ở khoang miệng thực quản giãn ra để đón nhận số lượng thực phẩm này. một số chất lỏng, nhão sẽ tự rơi xuống dạ dày. một vài hoạt chất đặc hơn di chuyển trong thực quản nhờ sóng nhu động muộn của thực quản, cùng với trọng lượng của thực phẩm. Phần thực quản dưới đám thức ăn giãn ra trước, Tiếp đó phần thực quản trên co lại. Cứ như vậy, đám đồ ăn được đẩy đi trong lòng thực quản, xuống đến tâm vị. Tâm vị thường thì luôn đóng. Khi đồ ăn dừng tại tâm vị, lớp cơ vân của tâm vị giãn ra nhanh, mở lỗ để đồ ăn rơi xuống dạ dày.

Các căn bệnh lý có khả năng gặp ở thực quản
– Thực quản mắc phải dị tật bẩm sinh: Teo thực quản, rò thực quản – khí quản.

– Co thắt tâm vị ̣̣(co thắt thực quản).

– Viêm thực quản, tổn hại thực quản do thương tích.

– U lành, u ác (ung thư thực quản).

– Dị vật thực quản.

About Lê Tuyến Advanced   Chuyên chẩn đoán triệu chứng ung thư đại trực tràn

1 connections, 0 recommendations, 277 honor points.
Joined APSense since, August 4th, 2017, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Jun 1st 2018 03:25. Viewed 89 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.