Articles

Những nên lưu ý lúc dùng nhân hàn quốc là gì ?

by Nguyễn Khánh nhân sâm

những lưu ý lúc dùng nhân hàn quốc là gì ?

lúc kể về hồng sâm củ khô nhân sâm đã có 1 lời khuyên mang tính kinh điển: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử” (đau bụng uống nhân sâm sẽ chết). Không những thế chẳng phải đông đảo củ nhân sâm đều bồi dưỡng.
“Thượng phẩm” bên trong Đông y

Nhân sâm được xếp vào dòng đầu tiên phía trong 4 loại dược liệu quý của Đông y, đó là sâm, nhung, quế, phụ. Nhân sâm có tên kỹ thuật là (Panax ginseng C. A. Mey.), họ nhân sâm (Araliaceae), họ (ngũ gia bì). Trên thực tế do cách chế biến khác nhau, con người ta có được các sản phẩm chế của nhân sâm khác biệt, như hồng sâm, bạch sâm, đại lực sâm...


Nhân sâm được Đông y ghi vào loại “thượng phẩm”, nghĩa là có tác dụng phải chăng mà ko gây ra độc tính, được ghi vào đầu vị của loại “bổ khí” với các công năng tuyệt vời: đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí... Nhân sâm được sử dụng để bổ khí, đặc trưng cho những trường hợp chân khí suy giảm, con người mệt mỏi, vô lực, mới ốm dậy, trẻ thơ chậm to. Tăng cường sinh lý, tăng khả năng hồi phục cho mọi hoạt động thân thể. Chống và giảm bít tất tay của hoạt động thần kinh, tăng sức bền trong hoạt động thể thao. Cải thiện hoạt động tuần hoàn khí huyết, điều hòa ổn định hệ tim mạch, nhất là triệu chứng tim hồi hộp, loàn nhịp. Có lợi cho các trường hợp ho lao, viêm phế quản mạn tính, tiểu đường. Làm nâng cao sức đề kháng và nâng cao khả năng miễn dịch, giúp cho chế độ khiến việc dẻo dai hơn, tạo điều kiện để nâng cao năng suất cần lao. Khiến cho chậm công đoạn lão hóa của cơ thể, giúp thân thể vượt qua những thay đổi hà khắc của môi trường. Hỗ trợ hăng hái bên trong phòng và trị ung thư.

Sâm củ

người to, có thể sử dụng riêng, ngày sáu năm tuổi - 8g, dưới dạng thuốc hãm, thuốc sắc, hoặc hài hòa với những vị thuốc khác: nhân sâm 8g; bạch truật, bạch linh, cam thảo, mỗi vị 4-6g, càng ngày càng thang, uống liền 2-3 tuần lễ.

Cũng có thể dùng hồng sâm củ khô dưới dạng nhân sâm ngâm rượu (40g sâm, thái lát mỏng ngâm trong một lít rượu trắng 30-35 độ phía trong 3 - 4 tuần là có thể dùng được. Tiếp diễn ngâm lần 2 với 0,5 lít rượu bên trong 2-3 tuần lễ nữa). Ngày có thể dùng hai - 3 lần, mỗi lần 30 -50ml. Uống trước các bữa ăn, hay vào các buổi tối. Với trẻ con gầy còm chậm lớn, yếu mệt, biếng ăn, có thể dùng với lượng nhỏ hơn, 2 - 4 g/ngày, dưới dạng thuốc hãm.


cân lưu ý khi dùng nhân sâm

Núm rễ của củ sâm (còn bảo là lô sâm). Để giữ được các hoạt chất khi chế biến và để tạo dáng cho nhân sâm (giống như dòng đầu người), người ta đã giữ nó lại. Lô sâm, ko có tác dụng bổ mà còn gây ra cảm giác buồn nôn. Vì vậy cần cắt bỏ đi, trước khi sử dụng.

khi nói về nhân sâm đã có 1 lời khuyên mang tính kinh điển: “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”. Vốn là, lúc xưa đã có 1 thầy thuốc, sau lúc cho 1 bệnh tật nhân uống nhân sâm, người bệnh tật này đã bị tử vong. Vấn đề là ở chỗ người bác sĩ này lại cứ cho rằng, ông ta không phải có 1 sơ sót cô cả! Vì trước đấy, ông đã từng đọc rất kỹ sách đã chỉ rõ: “Phúc thống phục nhân sâm...”, tức thị “đau bụng uống nhân sâm...”. Đáng nuối tiếc là, con người bác sĩ này đã chưa đọc hết 2 chữ nữa ở trang sau: “tắc tử”, tức là “ sẽ chết”.

hiện giờ, trên thực tế, phổ biến con người bị “đau bụng” do viêm gan, viêm bao tử, viêm ruột co thắt, táo bón... Vẫn dùng hồng sâm củ khô nhân sâm mà vẫn sức khỏe tốt. Rõ ràng ở hiện tại có sự hiểu khác biệt về khái niệm “phúc thống”. Qua kinh nghiệm thực tế, khái niệm “phúc thống” trong trường hợp chết con người này là chỉ biểu hiện đau bụng thuộc “thể hàn”, đau bụng “tiết tả”, tức đau bụng tiêu chảy, đầy bụng, trướng bụng..., nếu như dùng nhân sâm sẽ nguy hiểm tới tính mệnh, bên cạnh đó, những người cao áp huyết cũng không nên lưu ý sử dụng nhân sâm; các người hoặc mất ngủ hạn chế sử dụng sâm vào buổi chiều và buổi tối.


About Nguyễn Khánh Freshman   nhân sâm

7 connections, 0 recommendations, 22 honor points.
Joined APSense since, November 16th, 2018, From Thành phố Hà Nội, Vietnam.

Created on Apr 20th 2019 02:29. Viewed 82 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.