Articles

Ngân hàng nới lỏng cho vay tín chấp với doanh nghiệp vừa và nhỏ

by Vaytien 24h.co Vaytien24.co

Thay vì trước đây các ngân hàng thường ưu tiên cho các “đại gia”, doanh nghiệp lớn vay tín chấp bất kể rủi ro nợ xấu, thì bây giờ nhiều ngân hàng đã rộng cửa hơn cho doanh nghiệp nhỏ để phân tán rủi ro. Lãi suất cho vay thường dao động khoảng 15%/năm.

Không còn tâm lý lo ngại rủi ro cho vay không thế chấp như trước, gần đây nhiều ngân hàng bắt đầu tung các gói vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp với nhiều chương trình ưu đãi lớn không chỉ cho mục đích tiêu dùng mà còn kinh doanh. Đối tượng được hướng đến mở rộng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các nhu cầu vay vốn khởi nghiệp.

​Lãi suất cho vay hiện nay là hợp lý

Ngân hàng mở rộng cho vay

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chọn vay theo dạng tín dụng cá nhân để kinh doanh.

Với cách này, doanh nghiệp tuy sẽ chịu thiệt thòi khi khoản vay không được hạch toán vào chi phí được trừ khi tính thuế nhưng đơn giản mà giải ngân nhanh chóng.

Ở một hội thảo gần đây, một chủ doanh nghiệp cần vay vốn tại Bình Phước cho biết trước đây khi có nhu cầu vay vốn, đến ngân hàng có khi anh phải đợi mấy tiếng đồng hồ mà để được tư vấn khoản vay. Đó là chưa kể đối với các khoản vay có đảm bảo tài sản ngân hàng cũng ngại nhận tài sản thế chấp là thiết bị máy móc vì tính thanh khoản kém mà hao mòn nhanh.

Phó giám đốc khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của ngân hàng VPBank thừa nhận thực tế này.

Ông Hưng cho biết có khoảng 70% doanh nghiệp start-up không tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng do không có tài sản thế chấp, một mặt là do hạn chế về thời gian hoạt động, mặt khác là rắc rối trong vấn đề sổ sách, giấy tờ...

Mâu thuẫn chính nảy sinh đó là doanh nghiệp mới bước vào con đường kinh doanh nhưng các ngân hàng lại đòi hỏi phải kinh doanh được vài năm và có được doanh thu nhất định.

Tuy nhiên, từ khi sản phẩm vay tín chấp xuất hiện trên thị trường tình hình hiện nay đã khác khi hàng loạt ngân hàng nới lỏng cho vay không thế chấp với cả doanh nghiệp mới thành lập

Như ngân hàng An Bình cho doanh nghiệp vay không cần tài sản thế chấp hoặc thê chấp một phần tài sản vẫn có thể vay đến 3 tỉ đồng hoặc 10% doanh thu.

Đại diện ngân hàng An Bình cho biết với việc thẩm định vay theo cách truyền thống, thì doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện về tài sản đảm bảo, doanh thu cao và phương án kinh doanh tốt mới được xét duyệt cho vay.

Và thường với cách này chỉ những doanh nghiệp lớn mới đáp ứng được. Bây giờ với kênh cho vay tín chấp, ngân hàng đã chấp nhận cho vay cả với doanh nghiệp hoạt động chưa đến một năm hoặc các doanh nghiệp đi lên từ hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, PVComBank cũng đưa ra gói cho vay lên đến 1.500 tỉ đồng cho phép doanh nghiệp đảm bảo khoản vay bằng tài sản của người thân thay vì chỉ cho phép thế chấp bằng tài sản của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ đi lên từ hộ kinh doanh, nếu thành lập được 6 tháng vẫn được Tư vấn thủ tục thủ tục vay tín chấp chi tiết và xem xét vay vốn theo gói ưu đãi lãi suất

Lãi suất cho vay có quá cao?

Theo phân tích của chuyên gia tài chính, lý do lãi suất cho vay tín chấp nhỉnh hơn so với vay thế chấp là nhằm... phân tán rủi ro cho các ngân hàng.

Thời gian trước đây các ngân hàng chủ yếu cho vay vốn chỉ với các doanh nghiệp lớn, với hạn mức rất cao cho nên rủi ro cũng tập trung.

Giờ đây khi cho vay tín chấp với các khoản vay nhỏ, ngân hàng cho vay với 100, thậm chí 1.000 doanh nghiệp, mà rủi ro lại được phân tán.

Ngoài các lý do trên, còn một số lý do khác đẩy lãi suất cho vay tín chấp lên khá cao, có thể lên đến mức 13-15%/năm là bới các khoản vay tín chấp hầu hết đều ở kỳ hạn ngắn.

Thêm vào đó, nhiều trường hợp doanh nghiệp trước khi vay tín chấp đã là có khoản vay tại một ngân hàng khác, và đã thế chấp hợp đồng để vay tiếp tại ngân hàng đó.

Xem thêm các gói vay tín chấp ngân hàng tại đây: https://vi-vn.facebook.com/chovaytinchapnganhanglaisuatthapnhat 

Hơn nữa với các khoản vay nhỏ vài ba tỉ đồng thì khả năng trả nợ của khách hàng sẽ cao hơn và khả năng các khoản vay tín chấp thành nợ xấu sẽ ít hơn bởi người vay sẽ không muốn bị giảm xếp hạng tín dụng, sau này vay vốn khó hơn.

Việc đẩy mạnh cho vay tín chấp ở các ngân hàng và các công ty tài chính sẽ là xu hướng chung vì mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế.
Các tổ chức tín dụng hiện đang nghiên cứu hướng cho vay tín chấp với cả khách hàng cá nhân là cán bộ, giáo viên...lẫn hộ kinh doanh.

Như vậy, việc đẩy mạnh cho vay tín chấp là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ hộ kinh doanh. Các doanh nghiệp giờ đây sẽ được tiếp cận vốn dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của kênh cho vay tín chấp thủ tục đơn giản. Đó cũng là hướng đi mà Ngân hàng Nhà nước khuyến khích trong thời gian đến.


Sponsor Ads


About Vaytien 24h.co Junior   Vaytien24.co

0 connections, 0 recommendations, 6 honor points.
Joined APSense since, August 12th, 2019, From Đà Nẵng, Vietnam.

Created on Aug 15th 2019 22:29. Viewed 677 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.