Articles

MBS là gì? Đánh giá tiềm năng đầu tư của MBS

by Minh Nhat Nguyen Tai chinh tien ao

MBS là một trong những hạng mục được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vậy MBS là gì và liệu có đáng đầu tư hay không sẽ được làm rõ qua bài viết sau đây.

MBS là gì?

MBS, viết tắt của Mortgage Backed Securities, là một loại chứng khoán được tạo thành dựa trên các khoản thế chấp. Các khoản vay thế chấp từ nhiều người được bên cho vay gộp lại rồi phát hành chứng khoán để bán cho nhà đầu tư. Vì vậy, về bản chất thì MBS giống với trái phiếu.

Trong trường hợp người đi vay không thể thanh toán được nợ, tài sản thế chấp sẽ do bên cho vay hoàn toàn quyết định. Tài sản có thể mang đi bán, cầm cố, sang nhượng để thanh toán cho số tiền nợ và trả cho nhà đầu tư.

Có thể thấy, MBS là một hình thức đầu tư phái sinh tài khoản thế chấp thông qua việc chứng khoán hóa các hợp đồng cho vay. Nhờ vậy mà các hợp đồng này có tính thanh khoản cao hơn.

Các loại chứng khoán MBS

Theo quy định thì MBS có 3 loại cơ bản sau:

Chứng khoán chuyển giao

Chứng khoán chuyển giao (Pass-through) là loại chứng khoán mà trong đó, khoản thanh toán thế chấp sẽ được chuyển cho nhà đầu tư. Loại chứng khoán này được hình thành dựa trên sự tin tưởng giữa các bên.

Nghĩa vụ cầm cố thế chấp

Nghĩa vụ cầm cố thế chấp (Collateralized Mortgage Obligation) là loại chứng khoán được tạo nên bằng việc chia 1 nhóm thế chấp thành các loại rủi ro khác nhau. Những dòng tiền ít rủi ro sẽ mang đến cho nhà đầu tư sự an toàn và chắc chắn. Ngược lại, những dòng tiền nhiều rủi ro sẽ được bù đắp bằng lãi suất cao hơn.

Các nhà đầu tư chứng khoán MBS loại này cần phải tìm hiểu kỹ càng về các khoản nợ mà mình đầu tư, để tránh trường hợp người đi vay không đủ khả năng chi trả dẫn đến vỡ nợ.

Chứng khoán đảm bảo bị tước bỏ

Mỗi khoản vay sẽ được chia thành 2 phần riêng biệt là tiền gốc và tiền lãi, tạo thành SMBS. Trong số này thì bao gồm các loại:

  • IO: Chỉ quan tâm đến sự chia ra của đảm bảo thế chấp.

  • NMS: Chú trọng vào đảm bảo ký suất lãi ròng.

  • PO: Chỉ chú ý vào dòng tiền chia ra bảo đảm thế chấp.

Đánh giá chứng khoán MBS

Các chứng khoán MBS mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Mỗi tháng, bạn sẽ nhận được một số tiền thanh khoản nhất định, tương tự như một số loại trái phiếu. Lãi suất của MBS cao hơn so với các loại chứng khoán có kỳ hạn khác.

Dù vậy, vẫn còn tồn tại một vài rủi ro do nguy cơ vỡ nợ từ người vay, ảnh hưởng của lạm phát, sự suy thoái của nền kinh tế,... Vì thế, hãy phân tích thật kỹ các khoản vay và cập nhật tin tức tiền điện tử, chứng khoán và forex để đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp.

Trên đây là thông tin cơ bản về MBS, chúc bạn thành công khi đầu tư vào loại hình chứng khoán này.


Sponsor Ads


About Minh Nhat Nguyen Junior   Tai chinh tien ao

0 connections, 0 recommendations, 6 honor points.
Joined APSense since, October 14th, 2021, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Dec 23rd 2021 03:56. Viewed 216 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.