Articles

Lê Hữu Hoàng UX/UI Designer - Cùng tìm hiểu về thiết kế giao diện website

by Tran Hoa Marketing

Thiết kế giao diện web là một trong các khâu quan trọng để hình thành nên một trang web hoàn chỉnh, chiếm đến 50% mức độ thành công của trang web đó.Thiết kế giao diện web bao gồm tất cả những gì xuất hiện trên website bao gồm hình ảnh, thông tin, video, các điều hướng người dùng trên website, liên kết trên web… hay đơn giản để hiểu chính là tất cả những gì người dùng nhìn thấy, tương tác trên website (truy cập danh mục, đặt hàng, chat online… ) khi vào trong trang web của bạn. Hãy cùng Lê Hữu Hoàng UX/UI Designer tìm hiểu về thiết kế giao diện website nhé!

Cùng tìm hiểu các bước thiết kế giao diện web hiệu quả cùng Lê Hữu Hoàng UX/UI Designer 

Trong quá trình thiết kế giao diện web, các nhà thiết kế web sẽ cần phải thực hiện theo đầy đủ các bước theo quy trình như sau.


Bước 1: Tiếp nhận thông tin yêu cầu từ bộ phận Kinh doanh

Từ bộ phận Kinh doanh, các nhà thiết kế web sẽ nhận được các “brief” cụ thể và chi tiết về website mà mình sẽ thực hiện. Các brief này sẽ bao gồm:

  • Giao diện mẫu

  • Các mã màu chủ đạo

  • Font chữ yêu cầu

  • Số trang cần thiết kế

  • Các hình ảnh demo

  • Nội dung demo

  • Số lượng phiên bản / option cần thiết kế

  • Logo / slogan của doanh nghiệp

Nhà thiết kế sẽ tiếp nhận và xem xét kỹ lưỡng các thông tin này vì nó chính là phần giá trị cốt lõi cần thể hiện trên website. Cũng ở bước này, designer sẽ hình dung sản phẩm website trong thực tế và tiến hành bước 2 – phác thảo sơ lược.


Bước 2: Phác thảo giao diện web nháp trên giấy

Các designer không chuyên thường bỏ qua bước này, tuy nhiên, đối với các nhà thiết kế web chuyên nghiệp, đây thực sự là một bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong quy trình thiết kế website.

Cụ thể hơn, designer sẽ hình dung giao diện website mà mình sẽ thực hiện, tiến hành thao tác layout và sắp xếp các bố cục trên giấy một cách chi tiết. Bước này giúp cho việc thiết kế trở nên nhanh chóng, quy củ và hiệu quả hơn việc làm đến đâu, bên cạnh đó còn phải chỉnh sửa nếu như không ưng ý. Nhờ việc phác thảo, mọi lựa chọn trong đầu nhà thiết kế đều được tái hiện ra và họ sẽ có được lựa chọn tối ưu nhất trước tái hiện bằng phần mềm thiết kế.

Các yếu tố mà các nhà thiết kế giao diện cần phải lưu ý khi phác thảo đó là:

Banner của trang web không quá được vượt quá 1/3 màn hình thực của người sử dụng.

Slidebar không được lớn quá 25% chiều rộng trang Web

Chia trang Web làm 2 vùng: Vùng hiệu chỉnh (Là vùng có thay đổi nội dung trong hầu hết các trang con của Website) và Vùng template (Là vùng không hiệu chỉnh hoặc hiệu chỉnh rất ít xuyên suốt các trang con của Website)


Bước 3: Thiết kế giao diện web trên các phần mềm chuyên dụng

Designer thường sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế giao diện web để thành hình nên giao diện web cho khách hàng của mình. Bước này sẽ mất từ 5 -7 ngày tùy vào mức độ phức tạp của giao diện và số trang con trên website mà khách hàng yêu cầu.


Bước 4: Chỉnh sửa và thay đổi

Sau khi thiết kế xong giao diện web lần 1, các nhà thiết kế sẽ đăng hoặc gửi bản demo giao diện cho khách hàng xem xét và nhận về thông tin yêu cầu chỉnh sửa cụ thể. Dựa vào các yêu cầu này, nhà thiết kế sẽ tiếp tục xây dựng phiên bản chính thức của website của dự án đó.

Bước 5: Hoàn thiện bản thiết kế cuối cùng

Sau khi tiếp nhận các yêu cầu chỉnh sửa, nhà thiết kế sẽ đi đến giai đoạn cuối cùng của việc thiết kế giao diện – hoàn thiện bản thiết kế cuối cùng và chuyển giao nó cho bộ phận lập trình web. Bộ phận lập trình sẽ theo các chi tiết trong giao diện đã thiết kế mà biến website thành một sản phẩm có thể sử dụng / truy cập được.


Qua bài này Lê Hữu Hoàng UX/UI Designer mong các bạn sẽ phần nào hiểu hơn về thiết kế giao diện web và được nhiều thành công trong công việc.Sponsor Ads


About Tran Hoa Advanced   Marketing

64 connections, 1 recommendations, 293 honor points.
Joined APSense since, July 11th, 2016, From Ho Chi Minh, Vietnam.

Created on Jun 23rd 2020 02:49. Viewed 309 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.