Articles

Estrogen thấp gây mất cơ ở phụ nữ sau mãn kinh

by Gia Minh Tư Vấn Bệnh Xã Hội


Nghiên cứu tiên phong cho thấy vai trò thiết yếu của nội tiết tố nữ estrogen trong việc duy trì khối lượng cơ bắp và sức mạnh ở phụ nữ.


Cơ bắp cần được sửa chữa sau chấn thương để duy trì sức mạnh và chức năng của họ. Từ lâu, người ta đã biết rằng các hormone sinh dục nam như testosterone và các hợp chất liên quan có tác dụng xây dựng cơ bắp mạnh mẽ. Nghiên cứu hiện tại của Đại học Minnesota cho thấy ở nữ giới, tế bào gốc trong cơ hoặc tế bào vệ tinh, chịu trách nhiệm tạo ra cơ mới sau chấn thương, phụ thuộc vào estrogen cho chức năng và sinh sản của chúng. Điều này là thông qua một lớp thụ thể estrogen đặc biệt trên các tế bào này, được gọi là ERα.

Các tế bào vệ tinh được đặt gần màng tế bào của một tế bào cơ và chỉ được kích hoạt khi chúng được yêu cầu sinh sản sau một chấn thương cơ. Giống như các tế bào gốc khác, sau đó chúng có thể biệt hóa để tạo thành các tế bào cơ trưởng thành, trong khi một nhóm trong số chúng vẫn không phân biệt để duy trì một nhóm các tế bào vệ tinh không hoạt động. Điều này được gọi là tự đổi mới. Khi các tế bào này thiếu, như trong một số tế bào đột biến, quá trình tái tạo cơ xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Số lượng tế bào vệ tinh giảm theo tuổi, cả ở nam và nữ. Điều này được quy cho cả hai yếu tố liên quan đến tế bào và môi trường, trong số đó là sự sụt giảm đột ngột nồng độ estrogen ở phụ nữ mãn kinh. Thiếu hụt estrogen được biết là làm giảm phần lớn cơ xương và lực cơ tối đa ở phụ nữ. Nó cũng làm suy yếu sự phục hồi cơ bắp sau chấn thương.

Các nghiên cứu này sử dụng một mô hình chuột để so sánh tế bào gốc cơ bắp liên quan đến tiếp xúc với estrogen của họ với. Một nhóm chuột đã cắt bỏ buồng trứng, hạn chế tiếp xúc với estrogen. Trong một nhóm khác, những con chuột không có thụ thể estrogen trên tế bào gốc cơ bắp của chúng, ngăn chặn tác dụng estrogen. Số lượng và chức năng của các tế bào vệ tinh được đánh giá trong năm loại cơ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không có sự kích thích estrogen, số lượng tế bào gốc cơ bắp ở cả hai nhóm chuột giảm đáng kinh ngạc từ 30% đến 60%. Điều này tiếp tục giảm với thời gian thiếu estrogen. Sự suy giảm là do sự xâm nhập của các tế bào này vào con đường dẫn đến cái chết của tế bào được lập trình hoặc apoptosis. Các tế bào còn lại được sinh sản chậm và biệt hóa thành các sợi cơ mới, dẫn đến mất sức mạnh cơ sau chấn thương. Phản ứng với chấn thương không bị ảnh hưởng bởi mất estrogen cho đến ngày thứ 21, khi sức mạnh được thể hiện là gần 20%. Sau một chấn thương thứ hai, sự mất phục hồi sức mạnh được đánh dấu nhiều hơn ở mức 23% đến gần 40% giữa ngày 28 và ngày 42 sau chấn thương.

Để xác nhận điều này là do thiếu hụt estrogen, họ đã điều trị cho một số con chuột bị cắt bỏ buồng trứng bằng estrogen và điều này dẫn đến việc duy trì số lượng tế bào vệ tinh trong hồ bơi còn nguyên vẹn. Họ cũng đã điều trị một số con chuột này bằng bazedoxifine, một loại thuốc mới, chỉ hoạt động trên ERα trên các tế bào vệ tinh. Thuốc này đã có thể khôi phục các tế bào vệ tinh về số lượng ban đầu của chúng, hoạt động như một chất chủ vận estrogen.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu thu được từ các nhà khoa học Phần Lan từ sinh thiết cơ lấy từ một nhóm phụ nữ ngay trước và ngay sau khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh. Những kết quả này cho thấy số lượng tế bào vệ tinh của con người dao động đáng kể liên quan đến sự thay đổi nồng độ estrogen trong huyết thanh.

Liệu pháp thay thế estrogen được quảng cáo đầu tiên để giúp duy trì sức khỏe của cơ và xương sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nguy cơ mắc các bệnh ung thư phụ thuộc estrogen như tử cung và vú khiến đây là một lựa chọn không mong muốn. Thay vào đó, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng một số bộ điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs) có thể cung cấp các hoạt động estrogen khác biệt trong các mô đáp ứng estrogen khác nhau, tùy thuộc vào môi trường. Chúng có thể được sử dụng để kích thích thụ thể ERα chọn lọc trong các tế bào gốc cơ bắp, mà không ảnh hưởng đến mô vú hoặc mô nội mạc tử cung. Điều này cung cấp một lựa chọn điều trị an toàn tiềm năng để giúp phụ nữ lớn tuổi duy trì cơ bắp mạnh mẽ sau khi mãn kinh.

Xem thêm: tub girl

Nhà nghiên cứu Dawn Lowe cho biết, Đây là công trình đầu tiên cho thấy sự thiếu hụt estrogen ảnh hưởng đến số lượng cũng như chức năng của các tế bào vệ tinh. Những gì estrogen làm ở phụ nữ về sinh sản đã được biết đến trong nhiều thập kỷ. Bây giờ chúng ta đang học những gì estrogen làm trong cơ bắp của phụ nữ.

Nguồn tham khảo: news-medical.net/news/20190719/Low-estrogen-causes-muscle-loss-in-women-after-menopause.aspx

Sponsor Ads


About Gia Minh Innovator   Tư Vấn Bệnh Xã Hội

14 connections, 0 recommendations, 81 honor points.
Joined APSense since, May 14th, 2018, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Jul 19th 2019 22:18. Viewed 151 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.