Articles

Chữa bong gân bàn chân bệnh đau dây chằng cột sống thấp khớp cấp đau dây thần kinh ở bắp chân

by nam duong Web Designer
Người già sức khỏe yếu nên mỗi khi gặp những chấn thương thường phải mất đến vài tháng mới khỏi, tuy ở thanh niên thì sức đề kháng tốt nhưng nếu không chữa kịp thì cũng dễ xảy ra biến chứng, theo hội y khoa Việt Nam thì cách chữa đau thần kinh tọa do trật cổ tay bệnh đau dây chằng nhức mỏi chân lấy chiết xuất thảo dược điều trị là an toàn hơn hết. Do phần tổn thương có thể nằm sâu dưới da mà những thuốc giảm đau dạng uống không phù hợp nên cần chữa dần bằng thuốc đắp.
Những khớp xương thường bị chấn thương bong gân là mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, vai… Bệnh nhân không bị trật cổ tay sai khớp hay gãy xương. Tổn thương gây ra từ bệnh đau dây chằng khiến lượng độc tố sinh ra còn gây nhức mỏi chân cũng thường xảy ra ở những người chơi thể thao, phụ nữ đi giày cao gót…

Khi bị bong gân, người bệnh cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa..
Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại. Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp.
Bong gân thường chia ra 3 cấp độ : Cấp độ 1: Dây chằng chỉ bị giãn dài một ít, được coi là nhẹ; Cấp độ 2: Dây chằng bị rách một phần, dấu hiệu nặng; Cấp độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn, dấu hiệu rất nặng. Khi bị bong gân, cách chữa đau thần kinh tọa cần xử trí đúng để chóng bình phục và tránh những hậu quả đáng tiếc.
Cách xử trí chữa bong gân bàn chân đau dây thần kinh ở bắp chân
– Kê hoặc nâng cao nhẹ nhàng nơi bị tổn thương do bệnh đau dây chằng cột sống hay bong gân.
– Chườm nước đá hoặc nước lạnh lên khớp bị đau. Cách này sẽ làm bớt đau và giảm sưng. Làm lạnh vùng bong gân trong 10 – 15 phút.
– Dùng băng cuộn hay vải, băng thun băng ép khớp bị bong gân lại. Cách này sẽ giúp giảm đau thấp khớp cấp, giảm sưng và nâng đỡ chỗ bị tổn thương.
– Gọi y tế trợ giúp và phải bảo đảm nơi bị tổn thương bong gân luôn an toàn cho đến khi được trợ giúp chữa bong gân bàn chân.
Chườm lạnh tại vị trí tổn thương.
Sai lầm khi xử trí bong gân
Bong gân là một trong những tổn thương rất hay gặp và sẽ để lại nhiều hậu quả nếu không điều trị đúng cách. Tuy nhiên trên thực tế thì hầu hết bệnh nhân thường chủ quan với chấn thương này và không tuân thủ đúng điều trị. Quan niệm của người bệnh thường rất chủ quan khi bị bong gân, cho rằng bong gân không quan trọng, vì thế dẫn đến sai lầm do tự điều trị.
Dùng rượu, xoa cao vào nơi bị tổn thương, đây là sai lầm nghiêm trọng vì tổn thương dây chằng nghiêm cấm dùng các chất nóng tác động tại chỗ do những chất này gây chảy máu mạnh hơn.
Trong khi tổn thương này cần dùng các thuốc gây lạnh và làm giảm đau tại chỗ. Các chất có tính nóng chỉ nên dùng trong trường hợp gãy xương vì tác dụng của sức nóng sẽ làm tăng tiết dịch, máu làm nhanh liền xương hơn. Nhưng tuyệt đối không nên xoa vào nơi dây chằng tổn thương vì có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp sau này.
Để phòng không bị bong gân, tránh bước dài vì dễ trượt chân và dễ bị chấn thương cột sống, đứt dây chằng; thận trọng khi chơi thể thao, đi giày cao gót…
Chẩn đoán bệnh đau dây chằng cột sống
- Chẩn đoán lâm sàng tổn thương dây chằng khớp gối chủ yếu dựa vào các test lỏng khớp sau đây:
+ Test dạng và khép cẳng chân ở cả hai tư thế gối duỗi và gối gấp. Nếu test ở tư thế gối gấp dương tính thì tổn thương chỉ đơn thuần ở dây chằng bên. Nếu test ở tư thế gối duỗi dương tính thì tổn thương dây chằng phức tạp, thường là toàn bộ các cấu trúc giữ vững khớp ở một bên.
+ Test ngăn kéo trước ở tư thế gối gấp 900 khám ở 3 tư thế mâm chày khác nhau (mâm chày trung tính, mâm chày xoay trong và mâm chày xoay ngoài 200). Nếu test ở tư thế mâm chày trung tính mà dương tính thì có tổn thương dây chằng chéo trước, nếu test càng dương tính nhiều hơn ở tư thế mâm chày xoay ngoài là có thêm tổn thương góc sau trong; nếu test càng dương tính nhiều hơn ở tư thế mâm chày xoay trong là có thêm tổn thương góc sau ngoài thấp khớp cấp. Ngoài ra còn có các test đánh giá tổn thương dây chằng chéo trước như sau:
+ Test Lachman: test ngăn kéo ở tư thế gối gấp nhẹ (gần như duỗi).
+ Test Jerk (test giật cục): để khớp gối gấp, để mâm chày ở tư thế ra trước, xoay trong và dạng tối đa, sau đó cho duỗi khớp từ từ, test được coi là dương tính khi đến vị trí 200 khớp gối nhảy giật đột ngột và phát ra tiếng “khục” đồng thời bệnh nhân thấy rất đau, sau đó khớp gối tiếp tục duỗi bình thường.

- Chẩn đoán X quang: chỉ có giá trị khi có mẻ xương ở một số vị trí điển hình đau dây thần kinh ở bắp chân:
+ Mẻ xương ở bờ lồi cầu ngoài xương đùi là tổn thương ở đầu bám trên dây chằng bên ngoài và gân cơ khoeo điều trị bong gân bệnh đau dây chằng ở phụ nữ nhức mỏi chân cách chữa đau thần kinh tọa bằng tam thất.
+ Mẻ xương ở lồi cầu trong xương đùi là tổn thương đầu bám trên của dây chằng bên trong gây bệnh đau dây chằng ở phụ nữ.
+ Mẻ các gai mâm chày là tổn thương các dây chằng chéo.
+ Mẻ chỏm xương mác là là tổn thương đau đầu gối trái đầu bám dưới của dây chằng bên ngoài.
+ Mẻ bờ trước mâm chày trong là tổn thương dây thần kinh hông to đầu bám dưới của dây chằng bên trong.
Trong nhiều trường hợp tổn thương dây chằng hoàn toàn không có hình ảnh trên X quang.
Gặp phải trường hợp tai nạn chúng ta có thể nghi ngờ bị gãy xương và chụp chiếu để chẩn đoán nhưng nếu trượt chân hay do chơi thể thao thì khả năng này rất khó xảy ra. Với các bác sĩ có nghiệp vụ giỏi thì chữa bong gân bàn chân bệnh đau dây chằng cột sống thấp khớp cấp đau dây thần kinh ở bắp chân sẽ thực hiện theo hướng đông y trị liệu chứ không dùng dạng thuốc tây vì nó chỉ giúp hạn chế cơn đau tạm thời, do vậy dùng thuốc thảo dược phúc hoàng thọ được những người có kinh nghiệm tin dùng.


Sponsor Ads


About nam duong Freshman   Web Designer

1 connections, 0 recommendations, 24 honor points.
Joined APSense since, April 12th, 2016, From paris, France.

Created on Feb 15th 2018 23:41. Viewed 635 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.