Articles

Chế độ ăn kiêng và tập luyện để cải thiện triệu chứng buồng trứng đa nang

by Kinh Do Tư vấn sức khỏe
Tìm hiểu làm thế nào để kiểm soát hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có thể cảm thấy giống như một trò chơi điên cuồng ném phi tiêu trong khi bịt mắt. Và có thể trong khi sử dụng bàn tay không chiếm ưu thế của bạn, quá. PCOS là một rối loạn nội tiết tố có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm chu kỳ không đều, tóc trên mặt, rụng tóc và mụn trứng cá , tất cả những điều này có thể khiến bạn cảm thấy cơ thể không còn như vậy nữa.
Nếu bạn có tình trạng này, bạn có thể đã nghe nói rằng chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp đỡ. Nhưng mọi người có xu hướng nói rằng đối với một lô các vấn đề sức khỏe, ngay cả khi nó không thể được thêm từ sự thật. Vì vậy, đây là thực tế y tế hay hư cấu? Tại đây, SELF khám phá sự kết nối giữa PCOS, chế độ ăn uống và tập thể dục.

Xem thêm:


Tập thể dục và kháng insulin

Làm việc có thể làm tăng phản ứng của các tế bào của bạn với insulin và cho phép chúng dễ dàng sử dụng glucose hơn cho năng lượng, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA).
Redman, người đã đóng góp cho các hướng dẫn dựa trên bằng chứng là một chuyên gia về PCOS và sinh lý học tập thể dục, không có đủ nghiên cứu để đề xuất các loại hoạt động cụ thể. Cả hướng dẫn dựa trên bằng chứng và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đều nói rằng người trưởng thành có thể nhắm tới tối thiểu 150 phút tập thể dục vừa phải mỗi tuần. Hãy suy nghĩ đi bộ nhanh, đi bộ đường dài, yoga, thể dục nhịp điệu tác động thấp, bơi lội giải trí, golf và quần vợt. Hoặc bạn có thể có được 75 phút tập thể dục mạnh mẽ, như chạy bộ, leo núi, thể dục nhịp điệu tác động cao, khoảng thời gian cường độ cao và bơi lội cường độ cao. Tùy chọn thứ ba của bạn là một kết hợp tương đương của tập thể dục vừa phải và mạnh mẽ. Tăng cường cơ các hoạt động nên là một phần của bất kỳ thói quen nào bạn chọn (tốt nhất là hai lần một tuần vào những ngày không liên tiếp).
Chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu mục tiêu chính của bạn là tập thể dục để có độ nhạy insulin tốt hơn, hoặc nếu bạn không chắc chắn tập luyện bao nhiêu là tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Những gì bạn cần biết về quản lý cân nặng và hội chứng buồng trứng đa nang(PCOS)

Có vẻ như quan điểm của việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục là giảm cân. Đúng là giảm cân có thể giúp giảm một số triệu chứng PCOS, theo Mayo Clinic , vì giảm cân có thể khiến bạn nhạy cảm với insulin hơn .

Nhưng không hợp lệ khi nói rằng mọi người bị PCOS nên cân nhắc việc cố gắng giảm cân, Moran nói. Không phải ai cũng có PCOS là thừa cân hoặc béo phì, và thậm chí nếu ai đó là thừa cân hoặc béo phì, nó không đơn giản như vẽ một ranh giới giữa BMI của họ và sức khỏe của họ. Sức khỏe trao đổi chất thay đổi từ người này sang người khác, ngay cả trong số những người mắc PCOS, theo đánh giá Sinh sản và Vô sinh năm 2012 từ Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai Châu Âu và Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, đã tóm tắt kết quả từ hàng trăm nghiên cứu.

Không nơi nào gần đảm bảo rằng ăn uống tốt và tập thể dục sẽ luôn dẫn đến giảm cân. Căng thẳng , giấc ngủ , thuốc men và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác mà bạn có ngoài PCOS đều có thể ảnh hưởng đến việc bạn có thể giảm cân dễ dàng hay không. Thêm vào đó, việc có thể đủ khả năng (và truy cập) thực phẩm lành mạnh hoặc dành thời gian cho việc tập thể dục cũng là yếu tố dẫn đến điều này. Nói cách khác, hoàn cảnh bạn có ít hoặc không kiểm soát được có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Ngoài ra, thực tế là việc kháng insulin có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn ngay từ đầu, Redman nói. Một số nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ có thể có giữa ghrelin (một loại hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn) và PCOS. Nội tiết tố có liên quan đến insulin, lượng đường trong máu và chức năng buồng trứng, theo phân tích tổng hợp năm 2016 của Tạp chí Nội tiết về mức độ ghrelin trong PCOS. Nhiều nghiên cứu là cần thiết để hiểu kết nối này, mặc dù.

Cuối cùng, ngay cả khi giảm cân sẽ làm giảm bớt các triệu chứng PCOS của bạn, tập trung quá nhiều vào việc giảm cân có thể gây hại nếu, ví dụ, bạn có tiền sử ăn uống không điều độ .

Mục tiêu lớn nhất ở đây là thực sự ăn uống tốt và duy trì hoạt động vì nhiều lý do, chỉ một trong số đó là quản lý PCOS. Nếu bác sĩ của bạn nói rằng giảm một số cân nhất định sẽ thực sự giúp ích cho PCOS của bạn, họ sẽ cung cấp cho bạn các công cụ hành động để làm điều đó theo cách an toàn cho bạn về thể chất và tinh thần.

Điểm mấu chốt: Không có cách nào để điều trị PCOS. Các tùy chọn vượt xa chế độ ăn kiêng và tập thể dục, vì vậy bạn có thể cần phải trộn và kết hợp. Bác sĩ có thể đề nghị kiểm soát sinh sản nội tiết tố để điều chỉnh nồng độ hormone (để giảm bớt các vấn đề liên quan đến androgen như mụn trứng cá) và chu kỳ kinh nguyệt, theo Mayo Clinic . Họ cũng có thể kê toa các loại thuốc như metformin để giúp cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin hoặc thuốc để kích thích rụng trứng nếu PCOS gây khó khăn cho bạn khi mang thai .

Vấn đề là nếu bạn có PCOS, bạn cũng có các tùy chọn. Xem bác sĩ nghĩ gì về chế độ ăn uống, tập thể dục và các phương pháp điều trị y tế khác nhau có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn. Có cuộc trò chuyện có thể giúp bạn tiến thêm một bước để đạt được chế độ điều trị PCOS tốt nhất cho cơ thể và tâm trí của bạn.

Sponsor Ads


About Kinh Do Innovator   Tư vấn sức khỏe

7 connections, 0 recommendations, 64 honor points.
Joined APSense since, July 15th, 2019, From Ha noi, Vietnam.

Created on Jul 23rd 2019 04:56. Viewed 618 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.