Articles

Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại trĩ hỗn hợp và cách chữa trị

by My Ngọc dakhoaonline

Trĩ là tên gọi tắt của bệnh trĩ, căn bệnh trĩ này thường có 3 dạng khác nhau, trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp vậy nguyên nhân bệnh trĩ, triệu trứng, dấu hiệu của bệnh trĩ ra sao? cách chữa bệnh trĩ như thế nào? Mọi người cùng dakhoaonline chúng tôi đi tìm hiểu về cách chữa bệnh trĩ, trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp nhé.


Chia sẻ: Chào bác sĩ tôi tên huy năm nay tôi 33 tuổi tôi đang làm văn phòng, tôi cần sự tư vấn của bác sĩ được không ạ, chả là tôi có một số dấu hiệu lạ ở phần dưới, rồi đau hông khó tiêu, đau phần hậu môn, tôi không biết có phải mình bị bệnh trĩ hay không? Bác sĩ có thể chia sẻ cho tối biết ít thông tin về bệnh trĩ, trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp được không. Cảm ơn bác sĩ!

TL: Chào bạn huy tôi là một trong những bác sĩ online đã nhận được câu hỏi của bạn, vậy sau đây tôi sẽ chia sẻ một chút thông tin về bệnh trĩ cho bạn và mọi người tham khảo nhé.

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ, Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian hay gọi, trĩ là bệnh xảy ra do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

Bệnh trĩ thường có 3 loại: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội

Trĩ nội: nằm ở các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Bệnh trĩ nội thường gây chảy máu nhưng không đau ở cấp độ nhẹ. Khi các búi trĩ to lên, chúng có thể lồi ra ngoài hậu môn, tình trạng này gọi là sa búi trĩ.

Bệnh trĩ nội cũng chia làm 4 dạng: trĩ nội cấp độ 1, trĩ nội cấp độ 2 , trĩ nội cấp độ 3 và 4.


Dấu hiệu bệnh trĩ nội:


Một số triệu trứng bệnh trĩ nội thường gặp


- Đại tiện ra máu: tình trạng chảy máu trong và sau khi đi đại tiện là triệu chứng của bệnh trĩ nội đầu tiên. Ban đầu, lượng máu chảy nhỏ giọt, không gây ra cảm giác đau rát hay khó chịu. Lâu dài, khi lượng máu ra quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, khiến người bệnh trĩ choáng váng, mệt mỏi.


- Đau hậu môn: cảm giác cộm, khó chịu hoặc vướng tại hậu môn. Một số trường hợp mắc bệnh trĩ nội cấp độ nhẹ sẽ không cảm thấy đau, nhưng khi bệnh tiến triển nặng sẽ làm tắc tĩnh mạch gây ra các cơn đau cấp hoặc mãn tính.


- Búi trĩ sa xuống hậu môn: đây là giai đoạn tiếp theo của bệnh trĩ nội, xảy ra khi búi trĩ sa xuống khỏi hậu môn, có thể tự thụt vào và thường xảy ra khi đi đại tiện.

Trĩ ngoại

Trĩ ngoại: nằm ở các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại gây ra ngứa, sưng hoặc đau rát do máu có thể ứ lại ở bên trong búi trĩ và tạo thành những cục máu đông.


Bệnh trĩ ngoại cũng được chia làm 4 dạng: Trĩ ngoại cấp độ 1, trĩ ngoại cấp độ 2 , trĩ ngoại cấp độ 3 và 4.


Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại


- Các nếp gấp ở hậu môn sưng to: là triệu chứng bệnh trĩ ngoại đầu tiên, hiện tượng này gây ra do các dịch bẩn đọng lại trên hậu môn sau khi đi đại tiện.


- Nứt kẽ hậu môn: các cục máu đông xuất hiện gần hậu môn ở người bệnh trĩ ngoại, chúng trở nên sưng phồng và gây nứt kẽ hậu môn.


- Trĩ sa ra ngoài: bệnh trĩ ngoại càng để lâu thì búi trĩ càng to và sa ra ngoài nhiều hơn gây khó chịu và chảy máu kéo dài.

Trĩ hỗn hợp

Trĩ hỗn hợp là dạng kết hợp giữa trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, trĩ hỗn hợp nó sẽ bao gồm cả dấu hiệu bệnh trĩ ngoại và trị nội cùng một lúc.


Cách chữa bệnh trĩ

Đối với trĩ nội và trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp đều có các chữa bệnh trĩ giống nhau, cách chữa bệnh trĩ nội bệnh trĩ ngoại trĩ hỗn hợp bao gồm.


*Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa

Thuôc chữa bệnh trĩ bao gồm thuốc uống và thuốc bôi: thuốc có chức năng kháng viêm và kháng sinh giảm ngứa, Thuốc bảo vệ và làm bền tĩnh mạch, thuốc sát trùng ngoài hậu môn và thuốc đặt hậu môn.


*Phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại khoa

- Thủ thuật: chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, liệu pháp làm đông bằng tia hồng ngoại, đốt điện với máy đốt hai cực, cắt cơ thắt trong, cột mạch trĩ qua siêu âm Doppler.


- Phẫu thuật cho người bệnh trĩ: cắt trĩ từng búi, cắt trĩ vòng, cắt trĩ sa bằng stapler (phẫu thuật Longo, PPH...)


Xem Thêm:


khám trĩ ở đâu tốt


Sponsor Ads


About My Ngọc Advanced   dakhoaonline

37 connections, 0 recommendations, 126 honor points.
Joined APSense since, June 24th, 2019, From hà nội, Vietnam.

Created on Sep 9th 2019 04:03. Viewed 129 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.