Articles

7 màu sắc dịch âm đạo đặc trưng và ý nghĩa của chúng

by Kinh Do Tư vấn sức khỏe
Dịch âm đạo hay còn được gọi là khí hư. Khí hư giúp các mô âm đạo của bạn khỏe mạnh, cung cấp chất bôi trơn và giữ cho âm đạo của bạn sạch sẽ. Nhưng nhìn thấy một màu sắc bất ngờ của dịch âm đạo có thể khiến bạn tạm dừng. Dưới đây là những màu sắc khác nhau của dịch tiết âm đạo đặc trưng và ý nghĩa của chúng.

Nếu dịch tiết của bạn màu trắng

Chất dịch màu trắng thì hoàn toàn bình thường. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn, có thể thấy dịch màu trắng và dính chúng xuất hiện thường xuyên.

Mặc dù dịch tiết trắng có thể tốt, đôi khi đó là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men. Điều này có thể xảy ra nếu nấm men trong âm đạo của bạn, điển hình là một loại gọi là Candida albicans , phát triển quá nhiều và làm mất cân bằng vi sinh vật trong đó.

Xem thêm:


Mặc dù có men và vi khuẩn trong âm đạo của bạn là hoàn toàn bình thường, nhưng chúng cần phải sống hài hòa để bạn có sức khỏe âm đạo tối ưu. Nếu bạn đang trải qua sự phát triển quá mức của nấm men, bạn có thể thấy một chất dịch đặc, trắng, không mùi với sự nhất quán của phô mai và gặp các triệu chứng khác như ngứa và rát âm hộ và âm đạo của bạn, cảm giác nóng rát khi quan hệ tình dục và đỏ âm hộ hoặc sưng.

Một chất dịch màu trắng mỏng đi kèm với các triệu chứng khác có thể là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn. Tình trạng này xảy ra do sự phát triển quá mức của vi khuẩn Bad bad trong âm đạo của bạn. Các triệu chứng khác bao gồm mùi tanh , ngứa và rát khi bạn đi tiểu.

Dịch trắng cũng đôi khi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia (là vi khuẩn), lậu (cũng là vi khuẩn) hoặc nhiễm trichomonas (xảy ra do ký sinh trùng). Chúng có thể gây ra các triệu chứng bổ sung như mùi âm đạo mạnh, ngứa và rát, nhưng các triệu chứng không được đảm bảo. Đôi khi những người mắc các STI này không có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào .

Nếu bạn có chất dịch màu trắng và không có triệu chứng khó chịu, có lẽ bạn vẫn ổn. Nhưng nếu dịch tiết màu trắng của bạn có sự thống nhất bất thường đối với bạn và đi kèm với các triệu chứng khác, bạn nên đi khám bác sĩ. (Và đọc những gì bác sĩ nói về việc tự điều trị nhiễm trùng nấm men trước khi bạn thực hiện bất kỳ động thái nào để thử điều đó.)

Nếu dịch tiết của bạn có màu vàng hoặc xanh

Điều này nghe có vẻ trái ngược, nhưng nhìn thấy chất thải màu vàng không tự động có nghĩa là một cái gì đó lên. Chất nhầy từ âm đạo và cổ tử cung đôi khi chuyển sang màu vàng khi tiếp xúc với không khí, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ .

Nếu bạn đã có các trường hợp xả màu vàng miễn là bạn có thể nhớ, hãy làm mát. Nhưng dịch màu vàng có thể là dấu hiệu của STI như lậu , chlamydia hoặc trichomonas. Đặc biệt là khi nó bị các triệu chứng như ngứa. và đốt cháy. Những điều này đều có thể gây ra xả xanh là tốt.

Theo ACOG , vi khuẩn âm đạo cũng có thể gây ra dịch tiết màu xanh lá cây , cùng với mùi tanh và mùi khó chịu ở âm đạo.
Điểm mấu chốt: Gặp bác sĩ nếu bạn đột nhiên xuất hiện dịch tiết màu vàng hoặc màu xanh lá cây, đặc biệt nếu bạn đang đối phó với các triệu chứng khác.

Nếu dịch âm đạo của bạn là màu xám

Trichomonas là thủ phạm phổ biến ở đây, theo Tiến sĩ Stre Rich. Nó có thể gây ra dịch tiết âm đạo màu trắng hoặc xanh lục mà chúng tôi đã đề cập hoặc một trong đó có màu vàng xám, ACOG nói, vì vậy bạn có thể nhận được nhiều hơn một màu xám.

Sau đó, có quá nhiều vi khuẩn âm đạo. Không chỉ có thể gây ra chất thải màu trắng hoặc màu xanh lá cây, tình trạng này có thể dẫn đến chất thải màu xám đen hoặc xỉn màu có độ đặc mỏng, ACOG nói.

Nếu bạn biết dịch tiết ra như mu bàn tay và nó đột nhiên chuyển sang màu xám, hãy đến gặp bác sĩ để đánh giá.

Nếu dịch tiết của bạn có màu nâu, hồng hoặc đỏ

Điều này thường chỉ ra rằng có một số loại chảy máu đang diễn ra, đó không phải là một trường hợp khẩn cấp ngay lập tức!

Nếu điều này xảy ra một chút trước hoặc sau thời kỳ của bạn , thì có khả năng là do chảy máu sớm hoặc máu cũ chảy ra. Dù bằng cách nào, bạn không nên tự động xem nó như một lá cờ đỏ, trừ khi nó mới đối với bạn mặc dù không có gì khác về sức khỏe của bạn đã thay đổi.

Một nguyên nhân có thể khác ở đây là chảy máu đột phá , tức là chảy máu xảy ra giữa các thời kỳ. Có rất nhiều lý do có thể xảy ra đằng sau điều này, như gần đây bắt đầu một biện pháp tránh thai mới hoặc làm rối tung cách bạn thực hiện biện pháp tránh thai thông thường.

Điều này cũng có thể là do các vấn đề sức khỏe như polyp cổ tử cung (tăng trưởng không phải ung thư có thể hình thành trên cổ tử cung của bạn) hoặc kích thích do nhiễm trùng, Tiến sĩ Stre Rich nói. Nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trichomonas, hầu như bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào cũng có thể gây chảy máu từ thành âm đạo sẽ gây ra dịch màu đỏ hoặc hồng.

Trong những tình huống rất hiếm gặp, chảy máu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung , theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ . Chảy máu bất thường là một dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư cổ tử cung Bạn có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc tại chỗ giữa các thời kỳ, và một số máu này có thể ảnh hưởng đến việc tiết dịch của bạn. Các triệu chứng ung thư cổ tử cung khác có thể bao gồm đau khi quan hệ tình dục. Chắc chắn gặp bác sĩ của bạn nếu bạn có chảy máu không giải thích được.

Dịch âm đạo của bạn không tồn tại trong chân không.

Nếu bạn đang đối phó với dịch tiết lạ, điều quan trọng là phải xem xét bất kỳ triệu chứng nào khác có thể là nguyên nhân gây lo ngại.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số biến nhất định có thể gây rối với màu của chất thải của bạn để bạn nghĩ rằng nó sẽ tắt khi nó thực sự không. Hãy nhớ làm thế nào không khí có thể làm cho xả của bạn có vẻ vàng hơn? Nó cũng có thể làm cho chất thải dường như tối hơn, và thêm rằng chất thải của bạn thậm chí có thể bị đổi màu do vải của đồ lót của bạn.
Điều đó nói rằng, màu sắc của chất thải của bạn vẫn có thể là một gợi ý rằng một cái gì đó không hoàn toàn đúng ở đó. Nếu bạn nghĩ rằng một cái gì đó có vẻ tắt, tốt nhất là gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị hoặc đơn giản là yên tâm.

Nguồn: www.self.com/story/vaginal-discharge-colors

Sponsor Ads


About Kinh Do Innovator   Tư vấn sức khỏe

7 connections, 0 recommendations, 64 honor points.
Joined APSense since, July 15th, 2019, From Ha noi, Vietnam.

Created on Aug 7th 2019 23:48. Viewed 315 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.