Articles

Trĩ độ 1 là gì ? Cách điều trị có dễ hay không ?

by Bac si Phu khoa Bác sĩ Phụ Khoa

Bởi trĩ cấp độ 1 là giai đoạn bệnh mới hình thành nên các biểu hiện của nó chưa rõ ràng và khó phát hiện. Bệnh trĩ cấp độ 1 thường có những dấu hiệu sau đây:

  • Các tĩnh mạch hậu môn bị áp lực khiến vùng hậu môn bị sưng phồng lên, nóng và đau rát nhẹ.
  • Khi ngồi lâu có cảm giác vướng víu, khó chịu tại vùng hậu môn.
  • Có thể sờ thấy búi trĩ thò ra ngoài hậu môn. Búi trĩ thường có màu sẫm hoặc hồng nhạt và có kích thước khá nhỏ chỉ bằng hạt đỗ xanh, mềm và giống như cục thịt thừa.
  • Có cảm giác đau khi đi đại tiện.
Nếu thấy những biểu hiện trên thì bạn nên đi khám ngay để có thể điều trị trĩ một cách tốt nhất. Bệnh càng để lâu càng gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị. Bệnh trĩ ở cấp độ 1 có thời gian chữa trị ngắn, dễ dàng khỏi hoàn toàn. Điều này có thể giúp người bệnh tiết kiệm được cả về thời gian và chi phí điều trị.

Cách điều trị bệnh trĩ cấp độ 1

Theo dân gian, khi bị bệnh trĩ cấp độ 1, người bệnh thường sử dụng thuốc nam để điều trị. Đây là một trong những phương pháp an toàn, hiệu quả và phù hợp với cơ địa của nhiều người. Thay vì việc sử dụng các loại thuốc Tây tốn kém, lại còn kèm theo tác dụng phụ thì việc điều trị bệnh trĩ cấp độ 1 bằng thuốc nam giúp đem lại sự an tâm hơn cho người bệnh.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh trĩ cấp độ 1:

  • Bài thuốc từ cây diếp cá: Rau diếp cá là một loại cây có nhiều công dụng cho sức khỏe như kháng khuẩn, chống viêm, tiêu diệt các ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa. Vì vậy, rau diếp cá rất tốt trong việc chữa trị bệnh trĩ. Bạn có thể ăn sống rau trong mỗi bữa ăn hàng ngày hoặc sử dụng rau diếp cá để xông trực tiếp.
  • Bài thuốc từ cây huyết dụ: Huyết dụ giúp cho người bệnh hạn chế tình trạng xuất huyết khi đi đại tiện, dùng để chữa viêm dạ dày hay kiết lị. Cách sử dụng là lấy lá của cây huyết dụ, cho thêm cây sống đời, cây cỏ mực đem rửa sạch và sắc lên. Lấy nước này uống 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối.
  • Bài thuốc từ củ ấu: Củ ấu có tính mát, công dụng giải nhiệt, giải độc, bổ mắt, bổ ngũ tạng. Bệnh nhân hãy đem củ ấu đi sấy khô, sau đó đốt rồi tán thành bột. Khi sử dụng thì trộn bột với Dầu Mè để đắp lên vùng búi trĩ. Hoặc bạn cũng có thể đem sắc thành thuốc, lấy nước uống mỗi ngày.
  • Bài thuốc từ lá sung, ngải cứu, cúc tần, lá lốt: Mỗi thứ khoảng 100gr, rửa sạch và cho vào nồi khoảng 2 lít nước. Bỏ thêm củ nghệ và đun sôi khoảng 20 phút thì đổ thêm một bát bồ kết đặc. Dùng nước này xông hậu môn khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày.


Sponsor Ads


About Bac si Phu khoa Junior   Bác sĩ Phụ Khoa

4 connections, 0 recommendations, 19 honor points.
Joined APSense since, August 27th, 2019, From Hà Noi, Vietnam.

Created on Oct 29th 2019 23:46. Viewed 386 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.