Articles

Nguyên nhân và cách khắc phục biếng ăn ở trẻ em

by Manh Nguyen SEO dạo.!!
Trẻ biếng ăn là nỗi lo rất lớn đối với các bậc cha mẹ, hiện nay tình trạng này đang xảy ra rất nhiều nhất là các bé từ 1 đến 6 tuổi. Các bác sĩ thường kết luận rằng đa phần trẻ biếng ăn là do tâm lý mà không phải do bệnh, vì vậy, đừng vội lo lắng khi trẻ có biểu hiện biếng ăn, hãy bình tĩnh tìm cách xử trí phù hợp nhất.Nguyên nhân

Tâm sinh lý: khi tới bữa một số bậc cha mẹ luôn ép trẻ ăn nhiều, tạo nên cảm giác căng thẳng cho bé khiến bé sợ sệt, không chịu ăn, và cứ lặp đi lặp lại tình trạng này dẫn đến nguyên nhân bé sợ ăn.

Một nguyên nhân nhỏ nữa là do trẻ thay đổi sinh lý trong quá trình phát triển.

Do tâm lý: Quá lo lắng về sự tăng trưởng của trẻ, thấy trẻ ăn ít hơn các bạn nên nghĩ rằng trẻ biếng ăn, mặc dù trẻ vẫn phát triển cân nặng và chiều cao. Một phần có thể do không hiểu được hiện tượng biếng ăn sinh lý xuất hiện ở giai đoạn trẻ 1 – 6 tuổi.

Thức ăn và chế độ ăn không hợp lý: tùy theo từng lứa tuổi mà có chế độ ăn và thức ăn khác nhau, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhé.

Dấu hiệu

Trẻ 0 – 6 tháng: Bú dưới 500ml/ngày và có những dấu hiệu của việc bú không đủ như ngủ ít, quấy, khóc...

Trẻ 6 – 12 tháng: Bú dưới 450ml/ngày và có dấu hiệu của việc bú không đủ. Trẻ hầu như không ăn dặm và bữa ăn kéo dài, trẻ hay khóc lóc khó chịu khi thấy đồ ăn.

Trẻ 1 tuổi trở lên: Trẻ chỉ thích bú không ăn dặm, bữa ăn kéo dài và trẻ thường ăn ít hơn rất nhiều bữa ăn gợi ý của chuyên gia.

Điều trị

Đối với trẻ bú mẹ: Cho trẻ bú nhiều lần hơn. Nếu trẻ không ngậm bú được, người mẹ cần vắt sữa rồi dùng thìa cho trẻ uống để tạo thói quen ăn cho trẻ.

Đối với trẻ đã ăn bổ sung: Nên cho ăn các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu hóa và chia thành nhiều bữa nhỏ. Thay đổi thức ăn nhiều loại cho trẻ yêu thích thực đơn hơn, bồi dưỡng thêm nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng đối với trẻ đã có bụng khỏe mạnh hơn.

Dự phòng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Bạn hãu cho trẻ ăn bổ sung đúng thời điểm khi bé tròn 6 tháng, không cho trẻ ăn quá nhiều trong một bữa hoặc quá nhiều lần trong ngày.

Tập cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau khi ăn dặm. Cho trẻ ăn thoải mái theo sở thích của mình, tự xúc thức ăn, tự bốc, nhón thức ăn sẽ thú vị hơn. Bát, đĩa, thìa, cốc có hình thù ngộ nghĩnh làm bữa ăn của trẻ trở thành cuộc vui.

Những thời điểm biếng ăn sinh lý thường gặp: 7 – 9 tháng; 2 – 3 tuổi; 5 – 6 tuổi, gia đình nên thông cảm, không ép trẻ ăn nhiều dẫn đến biếng ăn thật sự.

Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 – 2 giờ, điều này làm bé ngang dạ khi vào bữa ăn.

Với những thông tin và gợi ý trên chắc chắn bậc phụ huynh đã có thêm gợi ý khi cho trẻ ăn, chúc các bạn thành công.

Sponsor Ads


About Manh Nguyen Innovator   SEO dạo.!!

2 connections, 0 recommendations, 56 honor points.
Joined APSense since, December 19th, 2018, From Ha Noi, Vietnam.

Created on Jan 5th 2019 10:36. Viewed 533 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.