Articles

AGV robot dung trong kho cong nghiep

by Uniduc Robotic Uniduc Robotic

Hiện nay, xe tự hành AGV được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, sản xuất. Nhưng loại xe này là gì? Có những loại nào? Lợi ích ra sao? Để hiểu rõ những nội dung thông tin này mời bạn tham khảo thêm gợi ý chi tiết dưới đây.

Xe tự hành AGV hay Robot AGV là loại xe được thiết kế chuyên dụng trong các nhà máy với chức năng vận chuyển hàng hóa với các loại nguyên vật liệu. Dòng máy này giúp giải phóng sức lao động bởi chúng không cần đến sự can thiệp của nhân công.

Nhưng dòng xe này có tốt không? Sử dụng dòng xe có lợi ích gì? Một số nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn dòng Robot phục vụ công nghiệp sản xuất.

Xe tự hành AGV, robot AGV là gì?

Tên tiếng anh là Automation Guided Vehicle. Đây là dòng xe sử dụng những công nghệ dẫn đường được ứng dụng trong vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người.


Chính vì thế, xe tự hành AGV còn được gọi là robot kéo hàng hay robot vận chuyển hàng tự động.

Loại xe vận chuyển này là một phần trong quá trình phát triển những nhà máy thông minh của các doanh nghiệp cũng như tự động hóa trong công nghiệp. Trên thị trường hiện nay, dòng xe AGV này được sử dụng để vận chuyển nguyên vật liệu trong nhiều ngành nghề khác nhau. Chẳng hạn như công nghiệp ô tô, Logistic, dược phẩm, điện điện tử, hàng tiêu dùng, y tế…

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại xe AGV khác nhau, trong đó mỗi loại đều có những yêu cầu riêng, đặc biệt của từng doanh nghiệp và nhà máy. Một số loại thường được sử dụng bao gồm:

  • AGV dạng kéo: Đây là loại có thể kéo nhiều thùng hàng ở phía sau tương tự như toa tàu giúp nâng cao năng suất công việc.
  • AGV dạng chở: Khi vận hành chúng có thể chờ sẵn tại những vị trí băng tải qua cảm biến. Đến khi hàng được đẩy khỏi băng tải lên trên xe thì xe sẽ tự chạy đến những trạm khác nhau theo yêu cầu.
  • AGV dạng chui gầm: Với thiết kế nhỏ gọn, kích thước nhỏ được móc nối ở dưới gầm những thùng hàng giúp giảm khoảng cách tiếp xúc từ AGV đến xe kéo ở mức tối thiểu. Chúng thường được sử dụng cho các nhà máy có đường đi phức tạp.

Khi làm việc, loại xe này có thể di chuyển đến mọi vị trí khác nhau trong nhà máy một cách chính xác nhờ vào hệ thống băng từ dẫn đường được tích hợp. Chúng có thể dừng hay tạm dừng tại các trạm được lập trình hoặc sạc pin tự động khi về trạm đích… Với cách thức này những thùng hàng được vận chuyển từ kho nguyên vật liệu đến nơi sản xuất từ bộ phận sản xuất này đến khu vực tiếp theo hay từ bộ phận sản xuất cuối cùng đến kho thành phẩm…

Dòng xe này mang đến những lợi ích tuyệt vời, đảm bảo an toàn cho quá trình vận chuyển hàng hóa… Nhờ đó giúp nâng cao sản xuất – kinh doanh.

Cấu tạo của xe tự hành AGV

Dòng xe này có nhiều chi tiết cấu thành khác nhau đảm bảo khả năng vận hành an toàn và hiệu quả. Cụ thể một số chi tiết máy bao gồm:

Bộ phận dò đường

Loại chạy không theo đường dẫn (Free Path Navigation): GAV là xe tự hành có tính linh hoạt cao được định vị vị trí nhờ vào cảm biến quay hồi chuyển. Những cảm biến này có nhiệm vụ xác định hướng di chuyển cho phương tiện.

Robot agv perbot

Xe tự hành AGV Perbot do Uniduc nghiên cứu sản xuất.

Cảm biến laser cũng được sử dụng. Chúng được dùng để xác định vị trí những vật thể xung quanh trong khi di chuyển. Hoặc hệ thống định vị cục bộ phụ trách xác định tọa độ tức thời…

Nhờ đó mà xe có thể di chuyển đến bất cứ vị trí nào trong phạm vi điều khiển. Chúng có thể tự động tìm kiếm đường đi ngắn nhất nhưng chi phí chế tạo lớn với công nghệ hiện đại.

Loại chạy theo đường dẫn (Fixed Path Navigation): Những vật liệu này sử dụng để tạo nên đường dẫn bao gồm vạch màu, đường dây từ, băng từ, đường ray… Nhờ đó mà dòng xe này sẽ vận hành theo đường này đến những vị trí đã xác định trên bản đồ di chuyển.

Đây là loại có đặc điểm chung là đường đi cố định. Nếu như muốn thay đổi đường đi cần thiết lập lại hệ thống của đường dẫn. Nhưng thực tế thì công nghệ điều khiển này đơn giản hơn với chi phí thấp hơn loại chạy không theo đường dẫn. Hệ thống cảm biến sử dụng cho những loại này có thể là cảm biến từ trường, cảm biến kim loại hay cảm biến quang.

Cảm biến phát hiện vật cản

Để có thể đảm bảo an toàn khi tiến hành di chuyển, xe tự hành AGV cần cảm biến phát hiện những vật cản trong phạm vi di chuyển. Có nhiều loại cảm biến được ứng dụng bao gồm cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang… Tùy thuộc vào cấu hình của xe nâng tự hành mà sử dụng loại cảm biến cụ thể.

Thường thì cảm biến sẽ được chia thành ba vùng làm việc khác nhau từ xa đến gần. Trường hợp vật cản nằm trong ba vùng này sẽ lần lượt thực hiện những hành động khác nhau. Bao gồm cảm báo, giảm tốc độ và dừng nhanh nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành và hàng hóa.

Cảm biến va chạm

Nhờ chi tiết này, xe nâng tự hành AGV sẽ dừng ngay lập tức nếu như bị tác động vào trong quá trình làm việc. Loại cảm biến này được sử dụng để hạn chế những vấn đề mất an toàn có thể xảy ra khi AGV bị một vật thể khác va chạm vào trong khi vận hành. 

Driver và động cơ

Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của robot tự hành AGV. Căn cứ vào tải trọng hàng hóa thực hiện mà phương tiện này sẽ được trang bị từ 1 – 2 driver và động cơ làm việc. Điều này tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin của xe AGV.

Thiết bị truyền nhận dữ liệu

Khi làm việc, xe sẽ truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa. Với cách này giúp nâng cao tính linh hoạt, hoạt động truyền gửi thông tin ở những vị trí trong phạm vi phủ sóng của xe tự hành AGV.

Đồng thời, người điều hành tiến hành kiểm soát được tuyến đường và tình trạng làm việc của xe. Những thiết bị này sẽ bao gồm bộ phận thu phát sóng RF hay wifi, tùy thuộc vào từng dòng máy khác nhau.

Pin và sạc của xe

Hiện nay, pin và sạc của xe AGV có nhiều loại khác nhau. Chẳng hạn như pin Lithium, pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy chì axit, acquy khô… Sạc cũng có nhiều loại khác nhau, quý khách hàng có thể lựa chọn kiểu sạc tự động hay sạc bằng tay tùy theo nhu cầu và đặc điểm hệ thống.

Bộ điều khiển trung tâm

xe tu hanh agv perbot

Xe tự hành AGV Perbot do Uniduc nghiên cứu sản xuất.

Theo đó, bộ phận này được lập trình giúp điều khiển xe nâng tự hành AGV chạy độc lập hoặc kết hợp với nhiều xe khác nhau. Bộ phận điều khiển cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành.

Bộ phận kết nối xe hàng

Đây là bộ phận có chức năng kết nối với xe hàng. Chúng có thể được cài đặt để hoạt động tự động hoặc bằng tay theo đúng yêu cầu.

Cảm biến vị trí

Theo đó, cảm biến vị trí này sử dụng để các định những điểm mốc. Chẳng hạn như điểm lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin… Bên cạnh đó, chúng còn giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác vị trí xe ở trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Doanh nghiệp có thể tham khảo nhiều phương án sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như đầu đọc, thẻ từ, sử dụng chính những đoạn băng từ để xác định vị trí chính xác…

Giao diện người dùng

Đối với giao diện người dùng, chúng bao gồm nhiều chi tiết khác nhau đó là màn hình, đèn báo và hệ thống nút nhấn. Trong đó:

Màn hình: Thường được sử dụng trong khi cài đặt những tham số cho xe vận hành. Chi tiết này cũng hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trị của xe và trạng thái hoạt động cụ thể trên bản đồ di chuyển.

Nút ấn và đèn báo: Quá trình điều khiển và cài đặt màn hình giúp giảm tối đa những nút ấn và đèn báo. Chính vì thế những nút ấn và đèn báo còn bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như nút dừng khẩn cẩn, nút xác nhận hoàn thành công việc, đèn báo trạng thái hoạt động của xe, công tắc chuyển mạch Auto/ Manual…

Kết cấu cơ khí: Bao gồm nhiều chi tiết khác nhau như khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá, hay những chi tiết cấu thành khác xe nâng AGV. Đây là những chi tiết quan trọng của loại xe này quyết định đến sự chắc chắn, khả năng bám dính với mặt đường và vận hành êm ái, bền bỉ, lâu dài trong điều kiện công nghiệp khác nhau. Những chi tiết kết cấu này kết hợp với nhau để tạo nên chiếc xe hoàn chỉnh.

Tại sao nên sử dụng công nghệ AGV

Hiện nay, xe tự hành AGV được sử dụng nhiều trong các nhà máy, khu công nghiệp. Chúng là một chi tiết quan trọng trong việc thiết lập nhà máy sản xuất thông minh. Dòng xe này có nhiều ưu điểm khác nhau đáp ứng nhu cầu của công việc và doanh nghiệp.

Tính an toàn

Đây là loại xe công nghiệp được phục vụ trong việc nâng đỡ hàng hóa với nhiều đặc điểm tương tự như những loại xe nâng thông thường trên thị trường. Trong đó, một số loại xe AGV cho phép người dùng điều khiển theo phương pháp thủ công.

Việc nghiên cứu và phát triển công nghệ AGV giúp đảm bảo được tốc độ công việc, an toàn. Xe sẽ dừng lại khi bị tác động từ bên ngoài hay gặp vật cản. Xe còn có thể dự đoán các hành vi, xử lý các trường hợp cần thiết vì thế có thể hạn chế tối thiểu những sự cố hay tai nạn ở trong nhà máy, xí nghiệp.

Giảm thiệt hại

Đối với những dòng xe nâng có người lái, công nhân có thể bị phân tâm, mệt mỏi sau một thời gian làm việc. Điều này gây hư hỏng sản phẩm, thiết bị hoặc thiếu an toàn trong khi vận hành xe. Còn khi sử dụng công nghệ AGV sẽ không để điều này xảy nên bởi chúng có thể hoạt động liên tục 24/7, tránh tai nạn và hạn chế thiệt hại đến mức tối thiểu.

Tiết kiệm chi phí

Với hệ thống AGV được ứng dụng sẽ giúp cho việc sản xuất, nâng đỡ hàng hóa tiến hành nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiểu tai nạn hay thiệt hại. Đây cũng chính là khoản thời gian không có giá trị gia tăng trong hoạt động sản xuất.

Đối với xe tự hành AGV những hệ thống tự động khác như băng tải thì doanh nghiệp có thể giảm thiểu chi phí bởi công suất hoạt động lớn, có thể hoạt động liên tục, kéo dài…

Đặc biệt là robot AGV có thể thay thế nhân lực giúp giảm chi phí lao động và tăng năng suất theo đúng như yêu cầu của khách hàng.

Khả năng ứng dụng linh hoạt

Đi cùng với việc mở rộng sản xuất ở các nhà máy thì nhu cầu vận chuyển, bốc dỡ hàng hàng ngày càng gia tăng. Đặc biệt, nhu cầu về phát triển nhà máy thông minh thì việc ứng dụng tự động hóa thay thế cho sức người ngày càng được chú ý hơn.

Những hệ thống vận chuyển bên trong nhà máy dưới dạng băng tải hay AGV ngày càng trở nên quan trọng trong toàn bộ lĩnh vực vận chuyển vật liệu, hàng hóa. Điều quan trọng là trong những nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, sản phẩm khuôn đúc, hóa mỹ phẩm, thực phẩm – đồ uống hay chi tiết lắp ráp… được sử dụng nhiều hơn cả.

Xe tự hành AGV chính là dòng AGV được ứng dụng nhiều nhất trong khi sản xuất bởi lẽ chúng có thể kéo theo nhiều thùng hàng ở phía sau giúp gia tăng năng suất tốt nhất. Đặc biệt, tải trọng có thể lên đến 1.000kg. Nếu như sử dụng loại xe nâng này doanh nghiệp có thể tái sử dụng các thùng hàng trước mà không cần đầu tư mới. Nhờ đó đảm bảo hiệu quả sản xuất tốt nhất.

Mua xe nâng tự hành AGV ở đâu uy tín?

Công ty Uniduc là đơn vị chuyên nghiên cứu chế tạo, phân phối những loại xe tự hành AGV chất lượng cao, phục vụ tốt nhu cầu của các doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Những điểm mạnh của robot AGV mang đến giải pháp vận chuyển thông minh mà chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng.Xe tự hành agv perbot Uniduc nghiên cứu sản xuất

 Xe tự hành agv perbot Uniduc nghiên cứu sản xuất

  • Xe hoạt động nhờ vào hệ điều hành hiện đại nhất, vì thế hỗ trợ và phát triển đồn đảo những kỹ sư hàng đầu trên thế giới.
  • Sử dụng kết cấu cơ khí vững chắc vì thế đảm bảo xe chắc chắn. Những loại xe này có thể đảm nhiệm hết các nhiệm vụ khác nhau trong nhà xưởng như nâng, kéo, sắp xếp hành hòa hay thiết bị. Trọng lượng làm việc khác nhau mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.
  • Những loại xe này sử dụng bộ cảm biến quét Laser 3D để xe định hình môi trường cực kỳ tốt. Điều này giúp cho xe di chuyển có thể tránh vật cản, hạn chế rủi ro có thể xảy ra.
  • Bộ điều khiển được lập trình tối ưu khi đã giải quyết được nhiều bài toán khó. AGV của Uniduc nghiên cứu và phân phối chuyển động cực mượt và ổn định.
  • Hệ thống linh phụ kiện chất lượng của công ty phân phối linh phụ kiện uy tín nhất, chất lượng cao. Bên cạnh đó, pin chất lượng với lưu lượng lớn khiến xe chỉ cần sạc một lần có thể vận hành trong thời gian dài.
  • Xe trang bị đầy đủ hàm thống kê, phân tích giúp điều khiển và giám sát hệ thống kho bãi một cách tốt nhất. Quý khách hàng có thể kiểm soát được vị trí, công việc và hiệu suất làm việc của phương tiến nâng hàng hóa. Việc điều khiển dễ dàng giúp công việc được tiến hành thuận tiện và hiệu quả nhất.

Với những ưu điểm tuyệt vời này, việc sử dụng xe nâng tự hành trở thành giải pháp thông minh được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, lựa chọn. Đây là cách hữu dụng nhằm nâng cao hiệu suất làm việc của các công ty đến mức cao nhất.

Hy vọng những thông tin này có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về xe tự hành AGV. Đây là dòng xe chất lượng, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất vận chuyển hàng hóa. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì hãy liên hệ thêm với Công ty Uniduc để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Nguồn: Xe AGV tự hành trong kho


Sponsor Ads


About Uniduc Robotic Freshman   Uniduc Robotic

0 connections, 0 recommendations, 28 honor points.
Joined APSense since, April 8th, 2021, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Jun 8th 2021 12:16. Viewed 244 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.