Articles

What is ATO in stock market

by Ngân Nguyễn MMCO

1. ATO là gì

Tôi sẽ giải nghĩa ngắn gọn cho các bạn hiểu ato là gì ? ATO được hiểu là at the open, tức là lúc mở đầu. Trong chứng khoán thì ta sẽ có lệnh ato, phiên ato và giá ato. Trong đó lệnh ato hay phiên ato là lệnh đặt mua chứng khoán ở giá trị mở cửa của nó. Giá trị này được gọi là giá ATO.

Đây là loại lệnh được áp dùng khá nhiều bởi các nhà đầu tư chứng khoán lâu năm. Và cũng là công cụ đắc lực giúp họ xác định giá khởi đầu của thị trường trong phiên khớp lệnh định kỳ.

2. Các đặc điểm của lệnh ato trong chứng khoán

Đầu tiên phải nói đến việc lệnh ato luôn được ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh giới hạn (LO - limit order). Nghĩa là dù bạn đặt lo sớm thế nào đi nữa, miến là còn lệnh ato thì nó sẽ ưu tiên ato trước.

Lệnh ATO cần phải được đặt trên hệ thống, nền tảng mà bạn đang giao dịch vào lúc khớp lệnh định kỳ để có thể xác định được mức giá ato. Thông thường, thời gian khớp lệnh định kỳ sẽ rơi vào 8 rưỡi đến 9 giờ hằng ngày.

Lệnh ato của nhà đầu tư sẽ bị hủy bỏ nếu thời gian xác định mức giá ato đã hết và lệnh vẫn chưa được khớp hoặc khớp chưa hết khối lượng đã được đặt ra.

Dù luôn được ưu tiên nhưng lệnh ato chỉ có tác dụng trong các thời gian khớp lệnh định kỳ và dùng để xác định mức giá mở cửa của chứng khoán. Sàn HOSE cũng là nơi mà lệnh ATO thường xuyên được áp dụng nhất tại thị trường nước ta.

Mỗi khi đặt lệnh, ta có thể cố định được khối lượng mua vào và bán ra nhưng mức giá ato thì lại không thể cố định như lệnh thông thường được. Mức giá này sẽ liên tục thay đổi theo giá cao nhất nếu là lệnh bán, thấp nhất nếu là lệnh mua trên thị trường lúc đó. Thông thường các nhà đầu tư thường sử dụng lệnh ATO để mua hay bán được mức giá tốt nhất của chứng khoán tại thời điểm đầu phiên.

Tuy nhiên lệnh ATO một khi đã được đặt thì các nhà đầu tư sẽ không được phép sửa lại các nội dung bên trong. Thậm chí cũng không thể hủy bỏ lệnh này.

Hơn nữa, việc mức giá biến động liên tục trên thị trường thì sẽ khá khó cho các nhà đầu tư kiểm soát được lệnh. Chính vì vậy những nhà đầu tư mới thực sự không nên sử dụng ato bởi nó cần rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Còn đối với các nhà đầu tư lâu năm thì ato là lệnh không thể thiếu, là công cụ đắc lực cho họ trong các phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán.Sponsor Ads


About Ngân Nguyễn Junior   MMCO

2 connections, 0 recommendations, 15 honor points.
Joined APSense since, September 7th, 2021, From Sai Gon, Vietnam.

Created on Nov 28th 2021 08:05. Viewed 146 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.