Articles

Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

by Alpha Bone Hỗ trợ điều trị bệnh Xương Khớp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì? Các chuyên gia cho biết đây là một bệnh lý về xương khớp phổ biến nhiều người mắc phải. Để biết được nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của bệnh thì mọi người hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng rối loạn tự miễn gây nên, đây là một bệnh lý mãn tính xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể. Bệnh không chỉ phá hủy hệ thống khớp của cơ thể mà còn gây ảnh hưởng đến da, mắt, phổi, tim và mạch máu.

Không giống như tổn thương của bệnh viêm xương khớp, viêm đa khớp dạng thấp ảnh hưởng đến niêm mạc khớp của bạn, gây sưng đau cuối cùng có thể dẫn đến biến dạng khớp ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Không ít người thắc mắc nguyên nhân viêm khớp dạng thấp là gì, tại sao lại bị bệnh.

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tấn công lên lớp màng của màng bao quanh khớp dẫn đến viêm, cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp. Ngoài ra các gân và dây chằng giữ các khớp với nhau cũng bị giãn và suy yếu khiến cho khớp bị biến dạng và mất tính liên kết.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền có thể có liên quan vì một số gen mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh nhưng có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với các yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiễm một số vi khuẩn hoặc virus nhất định và từ đó có thể làm khởi phát bệnh.

Dấu hiệu viêm khớp dạng thấp

Các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp là cách để nhận biết sớm bệnh và điều trị càng sớm càng tốt. Các triệu chứng bệnh cụ thể qua các giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn I: viêm màng trên khớp dẫn đến sưng khớp và đau khớp. Các tế bào miễn dịch di chuyển đến vùng viêm dẫn đến số lượng tế bào tăng cao trong dịch khớp.

 • Giai đoạn II: ở mức độ vừa phải, trong giai đoạn II này có sự gia tăng và làn truyền của viêm trong mô. Mô xương bắt đầu phát triển ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và trên sụn, dần dần phá hủy sụn khớp và khớp bắt đầu thu hẹp do mất sụn.Trong giai đoạn này, thường không có dị dạng khớp,

 • Giai đoạn III: Đây là giai đoạn nặng. Sự mất đi sụn khớp trong các khớp bị tổn thương làm lộ xương dưới sụn. Bệnh nhân thường đau khớp, sưng tấy, hạn chế chuyển động, cứng khớp vào buổi sáng, suy nhược cơ thể, teo cơ, hình thành các nốt sần dị dạng.

 • Giai đoạn IV: Giai đoạn IV được gọi là giai đoạn cuối của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở giai đoạn này, quá trình viêm giảm đi và hình thành các mô xơ và xương chùng (xương kết hợp) dẫn đến việc ngừng chức năng khớp.

Cách chữa viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp có thể điều trị khỏi nếu phát hiện và chữa trị sớm theo đúng phương pháp. Các cách chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả người bệnh có thể tham khảo dưới đây:

Thuốc

Các loại thuốc được bác sĩ khuyên dùng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn và thời gian bạn bị viêm khớp dạng thấp.

 • NSAID. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giảm đau và giảm viêm. NSAID không kê đơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen natri (Aleve). Tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng dạ dày, các vấn đề về tim và tổn thương thận, kéo dài thời gian chảy máu, tăng nguy cơ xuất huyết

 • Steroid. Các loại thuốc Corticosteroid, chẳng hạn như prednison, làm giảm viêm và đau và làm chậm tổn thương khớp. Tác dụng phụ có thể bao gồm loãng xương, tăng cân và tiểu đường. 

 • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs). Những loại thuốc này có thể làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp và cứu các khớp và các mô khác khỏi tổn thương vĩnh viễn. DMARD thông thường bao gồm methotrexate (Trexall, Otrexup, những loại khác), leflunomide (Arava), hydroxychloroquine (Plaquenil) và sulfasalazine (Azulfidine).

 • Thuốc sinh học. Còn được gọi là công cụ sửa đổi phản ứng sinh học, lớp DMARD mới hơn này bao gồm: Anti TNF, Anti-IL6 , thuốc ức chế tế bào B, hoặc thuốc ức chế tế bào T. Tùy từng trường hợp có đáp ứng điều trị khác nhau. 

Phẫu thuật


Nếu thuốc không thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương khớp, có thể xem xét phẫu thuật để sửa chữa các khớp bị hư hỏng. Phẫu thuật có thể giúp khôi phục khả năng sử dụng khớp. Nó cũng có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật để loại bỏ lớp lót bị viêm của khớp (synovium) có thể được thực hiện trên đầu gối, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay và hông.

 • Sửa chữa gân. Viêm và tổn thương khớp có thể làm cho gân xung quanh khớp của bạn bị lỏng hoặc vỡ. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sửa chữa các đường gân xung quanh khớp của bạn.

 • Thay thế toàn bộ khớp. Trong phẫu thuật thay khớp, loại bỏ các bộ phận bị tổn thương của khớp và chèn một bộ phận giả làm bằng kim loại và nhựa.

Các biện pháp hỗ trợ

- Tập luyện, hướng dẫn vận động chống co rút gân, dính khớp, teo cơ. Trong đợt viêm cấp: để khớp nghỉ ở tư thế cơ năng, tránh kê, độn tại khớp. 

- Phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, tắm suối khoáng

- Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ
Sponsor Ads


About Alpha Bone Advanced   Hỗ trợ điều trị bệnh Xương Khớp

19 connections, 0 recommendations, 254 honor points.
Joined APSense since, March 16th, 2020, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Apr 5th 2020 21:36. Viewed 280 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.