Articles

Viêm đường tiết niệu: tác nhân, dấu hiệu cũng như phương pháp trị

by Nguyễn Nga Nhân viên
Viêm đường tiết niệu là một chứng bệnh có nguy cơ xảy ra với cả nam và nữ, chị em phụ nữ mắc rất nhiều hơn đàn ông. Nếu chớ nên cảm nhận cũng như chữa kịp thời, viêm nhiễm có nguy cơ lan lên thận cũng như gây ra nhiễm trùng máu, dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hại. Bài viết hôm ngày nay, các phòng khám nam khoa uy tín hà nội sẽ đưa ra các thông tin như sau:

viêm niệu đạo

Căn nguyên gây bệnh viêm đường niệu đạo


70-75% trường hợp mắc viêm đường tiết niệu là bởi nhiễm khuẩn. vi rút hay gặp nhất là E.coli – loại vi rút đặc trưng trong đường ruột. rửa ráy không tốt chính là điều kiện để vi rút tấn công từ hậu môn trực tràng sang đường tiểu, dẫn đến viêm đường niệu đạo. với phái mạnh, lúc da bao quy đầu chớ nên làm sạch cũng là tác nhân gây ra viêm đường tiết niệu.

Những "yêu" tình dục không an toàn thì Neisseria gonorrhoeae, giang mai… chủ yếu là hung thủ dẫn tới viêm đường tiểu và các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục không giống.

Bên cạnh đó, một vài yếu tố thuận lợi cho biết bệnh viêm đường niệu đạo tiếp diễn là: sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước đái vì u, u xơ tiền liệt tuyến, bị bệnh đái tháo đường, suy giảm miễn dịch, già yếu…

Biểu hiện bệnh viêm đường tiểu


Viêm nhiễm đường niệu đạo có thể xảy ra ở bất cứ cơ quan nào của đường niệu đạo, Vì thế dấu hiệu nhận biết lâm sàng vô cùng đa dạng, Tùy thuộc vào vị trí thương tổn, tiếp diễn cấp hoặc mạn tính cùng với vào lứa tuổi bị bệnh.

Viêm nhiễm đường tiết niệu trên


- Chính là tại nhu mô thận cùng với thành của đài bể thận, tạo thành một căn bệnh đặc thù là viêm đài-bể thận cấp đối với một số dấu hiệu nhận biết rõ ràng như:

- Sốt cao 39 – 40 0C, rét run, mạch nhanh.

- Cảm giác đau thắt lưng 1 bên (hiếm lúc đau đớn hai bên).

- Tiểu đục, tiểu tiện ra máu, đái buốt, tiểu rắt.

- Lúc viêm nhiễm xảy ra trên 1 đường niệu đạo bị tắc nghẽn (do sỏi, chít hẹp niệu quản…) thì trước đó người bệnh thì có cơn đau quặn thận. người bị bệnh có khả năng xuất hiện buồn nôn, nôn, gầy sút, mất ngủ.

Lúc mắc viêm đường niệu đạo, nam thấy khắt khe khi đi giải, đi giải ra máu, đái buốt, tiểu dắt.

Nhiễm khuẩn đường tiểu dưới

Là giai đoạn viêm nhiễm của bàng quang niệu đạo kể cả cơ quan sinh dục của nam (tiền liệt tuyến, tinh hoàn). có thể gặp những hình thái sau: viêm bàng quang, bệnh viêm niệu đạo, bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm nhiễm tinh hoàn cấp, viêm mào tinh cấp…

Chuẩn đoán bệnh viêm đường tiểu

Phía ngoài một số dấu hiệu nhận biết lâm sàng nói trên, để biết thì có nhiễm bệnh viêm đường niệu đạo hoặc không thì cần Tùy vào kiểm tra tìm vi khuẩn trong nước giải. một số thăm khám không giống (X quang, siêu âm, thăm khám máu) giúp xác định ra những tắc nghẽn của đường niệu đạo, nhận xét cấp độ tổn thương…

Xét nghiệm nước giải rất quan trọng kết luận chẩn đoán Do đó khi sử dụng mẫu thăm khám phải sát khuẩn kỹ khu vực bộ phận sinh dục cùng với cho bệnh nhân tiểu bỏ nước đái đầu tiên để không nên tạp khuẩn.

Thăm khám máu: Bạch cầu tăng, đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung đặc điểm. Tốc tình hình lắng máu (VSS) cao. CRP (C Reactive Proteine) tăng (bình thường 2-8). Định lượng ure, creatinin máu để nhận xét chức năng thận, đặc biệt là lúc có tắc nghẽn đường đào thải nước tiểu.

Chụp X quang để chẩn đoán những dị vật đường tiết niệu, xác định ra một số khu vực tắc nghẽn cũng như mức độ tắc nghẽn, nhận biết trào ngược bàng quang-niệu quản…là những yếu tố thuận tiện phỏng đoán viêm nhiễm đường niệu trên.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Trước các trường hợp viêm thận-bể thận cấp liệu có phát triển không thuận lợi (sốt kéo dài, cảm giác đau thắt lưng tăng lên), nghi ngờ tổn thương nhu mô chuyển sang áp xe, cần chụp CT Scan niệu thì có tiêm thuốc cản quang (Uroscan) để nhận xét chính xác thương tổn.

Siêu âm giúp cho chẩn đoán tình hình tắc nghẽn đường tiểu trên, các dị vật, u…

Phương pháp chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu dễ quay trở lại nếu không được trị vĩnh viễn, sớm. chủ yếu Vì vậy người bị bệnh nên tuân thủ theo đúng phác đồ trị của bác sĩ chuyên khoa.

Chữa trị nội khoa với thuốc

Bệnh nhân viêm đường niệu đạo sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn gây nên bệnh. cùng với đó là giữ gìn vệ sinh đúng cách để bệnh không quay trở lại.

Trị ngoại khoa được sử dụng trong trường hợp nhận dạng thấy tắc nghẽn đường tiết niệu.

Tùy đã tình trạng bệnh, lứa tuổi và sức khỏe từng bạn nam mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp trị viêm đường tiểu khoa học.

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm đường tiểu


- Luyện tập lối sống đi tiện ngay lúc thì có nhu cầu. việc nhịn tiểu sẽ tạo cơ hội chẩn đoán vi khuẩn tiến triển.

- Sử dụng nhiều nước khiến tăng lượng nước tiểu, tạo điều kiện rửa ráy vi rút trong đường tiểu.

- Vệ sinh chỗ kín sạch sau lúc giao hợp tình dục. Không thụt rửa âm đạo – âm hộ.

- Không sử dụng quần lót bằng vải nilon dẫn đến nóng ẩm, dễ dàng tạo điều kiện kết luận vi rút sinh trưởng cũng như phát triển….

Trên đây là các trả lời mà những bác sĩ chuyên khoa của phòng khám giải đáp. Mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về căn bệnh này.

Những chủ đề liên quan:


Sponsor Ads


About Nguyễn Nga Advanced   Nhân viên

69 connections, 1 recommendations, 227 honor points.
Joined APSense since, October 24th, 2014, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Jul 12th 2019 04:48. Viewed 543 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.