Articles

Vắc Xin phòng ngừa hpv hiệu quả nhất

by Tong Dung chua benh xa hoi

Ở Latvia, các cô gái tuổi teen được trả tiền để tiêm vắc-xin chống lại vi rút u nhú ở người, một biện pháp phòng ngừa tiên phát hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung. Ý kiến ​​về sự cần thiết phải tiêm vắc-xin như vậy được chia sẻ ngay cả trong ngành y, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi cha mẹ không vội vàng tiêm vắc-xin cho con gái và chỉ khoảng một nửa nhóm đối tượng được tiêm vắc-xin mỗi năm.

 

Vắc xin được khuyến nghị cho các bé gái 12 tuổi.

"Ung thư cổ tử cung là khối u được chẩn đoán phổ biến thứ hai sau ung thư vú ở phụ nữ dưới 45 tuổi và là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong ung thư ở phụ nữ sau ung thư vú và phổi", Edite nói. Tetter , Chuyên gia quan hệ công chúng, Phòng Truyền thông, SPKC.

 

Trong 99% trường hợp, căn bệnh ung thư này là do nhiễm trùng papilloma ở người (CPV) lâu dài, lây nhiễm vào các lớp sâu hơn của da và màng nhầy. Virus CPV có thể dễ dàng lây truyền sang bất kỳ ai, cả nam và nữ, vì nhiễm trùng lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc xã hội. Mặc dù làm giảm đáng kể nguy cơ, ngay cả việc sử dụng bao cao su cũng không bảo vệ hoàn toàn khỏi nhiễm trùng CPV vì virut được truyền sang bạn tình bằng cách tiếp xúc không chỉ với màng nhầy mà còn với da bộ phận sinh dục bên ngoài.

Xem thêm:

Nữ bị sùi mào gà có lây không

mụn thịt ở vùng kín nữ giới

 

Có hơn 100 loại CPV. Theo trang web SPKC, hầu hết trong số chúng là các loại virus có nguy cơ thấp và là nguyên nhân gây ra da lành tính và niêm mạc như mụn cóc. Tuy nhiên, có một số loại CPV gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn.

 

Nguy hiểm nhất là kiểu gen CPV 16 và 18, có thể góp phần làm thay đổi các tế bào của cổ tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài, trực tràng, miệng và cổ họng và gây ung thư.

 

Không giống như hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục, CPV hoạt động một cách âm thầm - nó có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong một thời gian dài. Phải mất ít nhất ba năm để những thay đổi tiền ung thư đầu tiên xảy ra và giai đoạn ung thư không phát triển cho đến 10 đến 15 năm sau khi bị nhiễm CPV.

 

Nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy 50-80% phụ nữ trong đời bị nhiễm virut CPV. Đúng, kết quả không phải lúc nào cũng ác tính. Khi khả năng miễn dịch của con người vẫn ổn, hầu hết các trường hợp nhiễm CPV (có tới 70% trường hợp) tự biến mất mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, nó không có khả năng dựa vào nó.

 

Vắc xin - Phòng ngừa tiên phát hiệu quả nhất

 

"Tiêm vắc-xin chống lại CPV là một trong những cách chính để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung vì nó bảo vệ thai phụ khỏi bị nhiễm virut, có thể gây ra những thay đổi ở niêm mạc cổ tử cung và cổ tử cung", Dace Balti Balta, bác sĩ chuyên khoa ung thư và hóa trị liệu giải thích  .

 

"Đây là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả và an toàn", Ronald Machuk , bác sĩ chuyên khoa ung thư, cũng bình luận trên cổng thông tin LV . Tuy nhiên, một bác sĩ có kinh nghiệm thừa nhận rằng vắc-xin không đảm bảo 100% rằng ung thư cổ tử cung ác tính sẽ không bao giờ phát triển. "Chủng ngừa chương trình Cervarix vắc xin sản xuất kháng thể chỉ HPV 16, 18, 31 và 45.genotipu, tổng cộng khoảng 75% của các kiểu gen gây ung thư cổ tử cung."

 

Do đó, vắc-xin bảo vệ chống nhiễm trùng các kiểu gen CPV phổ biến và nguy hiểm nhất, tuy nhiên nó không đủ để loại bỏ tỷ lệ tử vong khỏi một căn bệnh mà ngày nay không có phụ nữ nào nên chết. Phụ nữ sàng lọc cổ tử cung cũng phải trải qua kiểm tra cổ tử cung thường xuyên.

 

Vì vậy, tiến sĩ Machuk không che giấu điều đó, theo ý kiến ​​của mình, không có lý do gì để tiêm phòng trên toàn quốc ở Latvia. "Ở các nước châu Âu cũ, có một truyền thống lâu dài về sàng lọc ung thư cổ tử cung ung thư và khả năng đáp ứng của phụ nữ cao. Do đó, tiêm vắc-xin giúp loại bỏ các trường hợp ung thư cổ tử cung còn lại. bác sĩ chuyên khoa ung thư. Vâng, đây là phòng ngừa bổ sung, nhưng nó có thể được cung cấp bởi các xã hội giàu có đã có mức độ sàng lọc ung thư cao. Thật không may, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết ở Latvia - gần một nửa số phụ nữ bị ung thư cổ tử cung được chẩn đoán muộn, mặc dù sàng lọc là phương pháp chống lại căn bệnh này rẻ hơn, đơn giản và hiệu quả hơn.  

Xem thêm: Cách phòng và điều trị bệnh sùi mào gà

 

Tôi có thể "nổi điên" chống lại ung thư không?

 

Edgar Medni, một bác sĩ nhi khoa và vi lượng đồng căn, cũng trực tiếp trong các tuyên bố của mình. Theo quan điểm của ông, bao gồm một loại vắc-xin như vậy trong lịch vắc-xin do nhà nước trả là một sự lãng phí tiền công. "Tại sao tiêm vắc-xin chống lại một số kiểu gen CPV nếu có những loại khác gây ung thư cổ tử cung?" hỏi bác sĩ hùng biện.

 

Có thể đáng để tiêm vắc-xin chống lại các bệnh tật gây tử vong và vĩnh viễn, đôi khi không thể tránh được bằng mọi cách. Ví dụ uốn ván, bại liệt, bạch hầu. Tuy nhiên, ý kiến ​​cho rằng người ta có thể tiêm vắc-xin ung thư, theo ý kiến ​​của bác sĩ, vẫn còn gây tranh cãi.

 

"Trung bình có mười phụ nữ trẻ trong độ tuổi lao động chết mỗi tháng vì ung thư cổ tử cung ở Latvia."

 

Nhiều người, bao gồm cả nhân viên y tế, tin rằng ung thư phần lớn là một bệnh tâm lý và tại sao một người bị bệnh trong khi những người khác sống trong cùng một môi trường không phải là một câu hỏi mở. "Khi chúng ta hết thuốc, các tế bào ung thư bắt đầu phân chia khi một người tự làm đau mình và sống trong tình trạng căng thẳng liên tục. Có nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư", bác sĩ Medni nói.

 

Không phải tất cả những bất hạnh và thử thách trong cuộc sống đều có thể được bảo đảm hoàn toàn, nhưng trẻ em có thể được nuôi dưỡng bằng tình yêu cuộc sống, lòng tự trọng và trách nhiệm đối với sức khỏe của chính mình, bao gồm kiểm tra sức khỏe phòng ngừa thường xuyên. Thật không may, những phẩm chất và thói quen này không thể dễ dàng "ghép".

 

Tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung có xu hướng tăng

 

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng số liệu thống kê đã nói lên điều đó - tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đã tăng 20% ​​trong thập kỷ qua và mỗi tháng có khoảng hai mươi phụ nữ ở Latvia được chẩn đoán mắc bệnh ung thư này, Tettere chỉ ra.

 

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến phụ nữ trên 40 tuổi - thời điểm phụ nữ đóng góp lớn nhất cho gia đình, kinh tế và xã hội. Mỗi tháng ở Latvia, trung bình, mười phụ nữ trẻ trong độ tuổi lao động bị mất con hoặc không thể nuôi con mới sinh.

 

Do đó, không thiếu các bác sĩ tin rằng khả năng tiêm vắc-xin cho các cô gái trẻ và do đó bảo vệ họ, ít nhất là từ loại ung thư đủ phổ biến này, không nên bỏ qua.

 

"Vâng, tất nhiên, vắc-xin này không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh ác tính khác, nhưng không có vắc-xin nào bảo vệ chống lại tất cả các bệnh có thể. Tôi không có bất kỳ thông tin nào cho thấy vắc-xin có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản trong tương lai của phụ nữ. tuy nhiên, với tư cách là một người mẹ, tôi ủng hộ việc tiêm vắc-xin chống lại CPV ", bác sĩ Baltina nhấn mạnh.

 

Vắc-xin đầu tiên chống lại CPV được khuyến nghị ở tuổi 12 tuổi

 

Nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung tăng lên nếu bạn quan hệ tình dục từ khi còn nhỏ và nếu một phụ nữ đã có nhiều bạn tình (năm hoặc nhiều hơn). Do đó, tỷ lệ nhiễm CPV cao nhất là ở phụ nữ trẻ và thật không may, không giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư cổ tử cung cũng được tìm thấy ở phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 30.

 

Do đó, với các nguy cơ nhiễm trùng, điều quan trọng là các cô gái phải được tiêm phòng trước khi họ quan hệ tình dục. "Đó là trong quá trình trưởng thành tình dục, bộ phận sinh dục của một cô gái đặc biệt dễ bị tổn thương, và sự bảo vệ như vậy có thể rất quan trọng", bác sĩ ung thư giải thích.

 

Tất nhiên, có thể tranh luận liệu thanh thiếu niên có thể có đời sống tình dục tích cực hay không, nhưng thực tế là độ tuổi trung bình mà các cô gái quan hệ tình dục là 15-16 tuổi, và trước đó, ngay cả khi cha mẹ không chắc chắn. Theo bác sĩ White, không người mẹ nào có thể dự đoán hành vi tình dục của con gái mình, vì vậy tiêm vắc-xin sẽ là sự đảm bảo rằng ít nhất con gái sẽ không bị nhiễm vi-rút (hãy nhớ rằng bao cao su sẽ không bảo vệ 100% nhiễm trùng).

 

Để đảm bảo bảo vệ càng sớm càng tốt, vắc-xin được khuyến nghị đặc biệt cho các bé gái 12 tuổi, E. Tetter, phát ngôn viên của SPKC cho biết thêm. Ngoài ra, nhóm tuổi này có phản ứng tốt hơn với vắc-xin, giúp thúc đẩy đáp ứng miễn dịch hiệu quả hơn với CPV, và hai loại vắc-xin là đủ để tạo ra khả năng miễn dịch.

 

Lịch tiêm chủng tùy thuộc vào độ tuổi của người bệnh.

 

Theo Lịch tiêm chủng 1, việc tiêm vắc-xin chống lại CPV do nhà nước tài trợ được bắt đầu khi một bé gái đến 12 tuổi và được sắp xếp bởi bác sĩ gia đình. Bác sĩ gia đình có trách nhiệm cung cấp cơ hội này cho cha mẹ của đứa trẻ và giải thích tầm quan trọng của việc tiêm phòng.

 

Để có được sự bảo vệ tốt nhất có thể chống lại virus, cô gái nên được tiêm một đợt tiêm chủng đầy đủ theo định kỳ. Ngoài ra, lịch tiêm chủng tùy thuộc vào độ tuổi của cá nhân tại thời điểm tiêm đầu tiên.

 

"Mỗi tháng có khoảng hai mươi phụ nữ ở Latvia được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung."

 

Hai loại vắc-xin là đủ để phát triển khả năng miễn dịch chống lại papillomavirus ở người ở trẻ gái từ 9 đến 14 tuổi: nên tiêm liều thứ hai từ 5 đến 7 tháng sau liều đầu tiên. Cha mẹ, ví dụ, các bé gái 15 tuổi, đã cần ba loại vắc-xin, giải thích SPCC. Liều thứ hai nên được tiêm một tháng rưỡi sau khi tiêm vắc-xin đầu tiên. Miễn dịch cũng cần một phần ba trong vòng 5-12 tháng của liều đầu tiên.

 

"Ngay cả trong trường hợp này, cả ba liều vắc-xin đều được thanh toán từ ngân sách nhà nước", E. Tetter, phát ngôn viên của SPKC nhấn mạnh. Theo Quy định tiêm chủng, nếu trẻ chưa được tiêm vắc-xin ngừa CPV, trẻ có quyền nhận được đến 18 tuổi, với điều kiện là các hướng dẫn sử dụng vắc-xin cho phép.

 

Vắc-xin có an toàn không?

 

Một trong những lý do khiến nhiều người hoài nghi về khả năng tiêm vắc-xin ung thư cổ tử cung vị thành niên là do vắc-xin còn khá mới, lần đầu tiên được đăng ký vào năm 2006. Có những lo ngại rằng các nhà phát triển của nó đã không thể điều tra đầy đủ về tác dụng của vắc-xin đối với sức khỏe sinh sản của một phụ nữ đã trưởng thành.

 

SPC bác bỏ những lo ngại này bằng cách tham khảo quy trình thực hiện thuốc nghiêm ngặt của Liên minh Châu Âu và báo cáo vị trí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vắc-xin CPV năm 2014. 2 Theo báo cáo của WHO, vào tháng 8 năm 2014, 58 (30%) các chương trình tiêm chủng của thế giới bao gồm một loại vắc-xin chống lại các bé gái bị CPV (trong một số trường hợp, các bé trai cũng được tiêm vắc-xin) và dữ liệu thu thập được cho thấy kết quả an toàn tích cực.

 

"Vắc-xin CPV được đăng ký tại Liên minh Châu Âu theo thủ tục tập trung, có nghĩa là Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) và Ủy ban Châu Âu đã công nhận các vắc-xin này là chất lượng cao, an toàn và hiệu quả để sử dụng trong các chỉ định được ủy quyền ở tất cả các nước EU và EEA," Tettere. Cũng như các loại thuốc khác, sự an toàn của vắc-xin này được giám sát bởi EMA và các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia thành viên. "Cho đến nay, Cơ quan Dược phẩm Latvia không có báo cáo nào đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin CPV," bà Tettere nói.

 

Chỉ với sự cho phép của cha mẹ

 

Quyết định bắt đầu khóa học tiêm chủng được đưa ra bởi cha mẹ của cô gái và không nên được thực hiện bởi một bác sĩ y tế mà không có sự cho phép của họ. Tuy nhiên, nếu sau khi tham khảo ý kiến với cha mẹ bác sĩ quyết định không đồng ý tiêm chủng, họ có quyền nộp đơn xin từ chối vắc xin y tế được cung cấp bởi các con theo quy định tại Quy chế nội Nr.330 "quy định Tiêm chủng" tại Khoản 22 .

 

Tuy nhiên, người ta không nên dựa vào ý kiến ​​của bạn bè, người quen hoặc trên báo chí khi đưa ra quyết định như vậy. Bà Tetter, phát ngôn viên của SPC, nhớ lại rằng nên quyết định không tiêm vắc-xin sau khi tham khảo ý kiến ​​cá nhân với bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ đa khoa và khi những lợi ích và rủi ro của việc tiêm vắc-xin cho trẻ chưa được tiêm chủng đã được hiểu và hiểu rõ.

 

Xem thêm thông tin tại phòng khám bệnh xã hội Bắc Giang để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé.

nguồn: lvportals.lv/skaidrojumi/270595-vakcina-pret-papilomas-virusu-par-vai-pret-2015

Xem thêm:

 


Sponsor Ads


About Tong Dung Advanced   chua benh xa hoi

22 connections, 0 recommendations, 171 honor points.
Joined APSense since, July 16th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Aug 15th 2019 05:23. Viewed 667 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.