Articles

Tìm hiểu chân xe tải là gì? Cách tính số chân ra sao?

by Le Nhi Marketer

Chân xe tải là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến với các tài xế xe tải. Nhưng bạn đã biết chân xe tải là gì và cách tính như thế nào chưa?

Chân xe tải là gì?

“Chân xe tải” còn được gọi là giò xe tải, là một phần quan trọng của cấu trúc dưới của xe tải. “Chân xe tải” thường là khung bền và cứng được gắn kết với bánh xe và hệ thống treo, giúp duy trì khả năng vận hành và hỗ trợ trọng lượng của xe. Chân xe tải giữ vai trò quan trọng trong việc chịu tải trọng của hàng hóa và cân bằng xe trên đường.

Một xe tải thường có từ 2 đến 6 chân. Xe tải 2 chân thường có 1 cầu chủ động phía sau và 2 dàn lốp. Xe tải 3 chân có 3 dàn lốp, trong đó mỗi dàn có từ 2-4 bánh xe chia đều 2 bên. Xe tải 4 chân có 4 trực, 4 giàn lốp phân bổ đều 2 bên. Tương tự với xe tải 5 chân và xe tải 6 chân.

“Chân xe tải” có vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến khả năng chịu tải, độ bền và hiệu suất của xe tải. Chúng được thiết kế để đối phó với tải trọng và áp lực trong quá trình vận hành, đồng thời giảm thiểu sự rung động và đảm bảo sự ổn định của xe trên đa dạng các điều kiện đường.

Tải trọng xe tải phân theo số chân

Tải trọng xe tải được phân theo số chân dựa trên tổng số trục bánh xe của xe tải. Xe tải có số chân càng nhiều thì thông thường tải trọng càng lớn. Cụ thể:

  • Xe tải 2 chân: Xe tải 2 chân có 2 trục bánh xe. Tải trọng tối đa của xe tải 2 chân thường là 8 tấn với xe tải nhẹ, 13 tấn đối với xe tải nặng và xe đầu kéo.

  • Xe tải 3 chân: Xe tải 3 chân có 3 trục bánh xe. Tải trọng tối đa của xe tải 3 chân thường là 23 tấn với xe ben, 30 tấn với sơ mi rơ mooc.

  • Xe tải 4 chân: Xe tải 4 chân có 4 trục bánh xe. Tải trọng tối đa của xe tải 4 chân thường là 20 tấn với xe tải nặng, 19 tấn với xe chuyên dùng.

Ngoài ra, còn có các loại xe tải có số chân lớn hơn, chẳng hạn như xe tải 5 chân, xe tải 6 chân. Những loại xe tải này thường được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa có khối lượng lớn và kích thước lớn, chẳng hạn như container.

Tại Việt Nam, tải trọng xe tải được quy định bởi Bộ Giao thông Vận tải. Theo quy định, tải trọng tối đa của xe tải không được vượt quá 16 tấn. Trong trường hợp xe tải chở quá tải, tài xế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để đảm bảo an toàn khi vận hành, các tài xế cần tuân thủ quy định về tải trọng xe tải. Không nên chở quá tải, bởi điều này có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về dòng xe tải JAC 4 chânxe tải JAC 5 chân nhé.Sponsor Ads


About Le Nhi Advanced   Marketer

60 connections, 0 recommendations, 207 honor points.
Joined APSense since, January 15th, 2016, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Aug 26th 2023 04:05. Viewed 174 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.