Articles

So sánh sự khác nhau giữ VPS máy chủ ảo và hosting

by Vũ Có Trang web của Co Vu Van

Hiện nay, cả 2 dịch vụ máy chủ ảo VPS và Hosting đều là những công cụ cần thiết để bạn hoạt động một website. Vậy điểm khác nhau giữa 2 loại dịch vụ này là gì và nên chọn loại nào cho phù hợp với website của bạn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời ngay.


Lưu ý: Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua VPS giá rẻ đừng quên ghé thăm Cài Đặt Web(https://caidatweb.com) nhé!


1. Sự khác biệt giữa Hosting và VPS

1.1. Về Hosting

Hosting là một dịch vụ lưu trữ tất cả các dữ liệu, file cần thiết để website của bạn có thể hoạt động được trên một hệ thống máy chủ được kết nối Internet. Mỗi website trên hosting phải chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý cho nhiều hosting khác.


Hosting thường có dung lượng thấp, lượng tài nguyên được dùng chung và bị giới hạn. Nếu server còn tài nguyên thì hosting mới được mở rộng và ngược lại. 


Chất lượng đường truyền cũng như băng thông của hosting khá thấp. Bạn cũng bị hạn chế quyền truy cập sâu vào hệ thống. Nếu website của bạn có lượng truy cập lớn từ phía người dùng chắc chắn tốc độ xử lý và hiệu suất web của bạn sẽ kém bởi ảnh hưởng của các web khác trên cùng một server


Vì cùng dùng chung tài nguyên với các hosting khác nên độ bảo mật của dịch vụ này không cao, lỗ hổng xuất hiện nhiều và việc bị tấn công mã nguồn là rất lớn. Chính vì vậy, hosting thường chỉ các doanh nghiệp nhỏ hay cá nhân sử dụng.


Tuy nhiên, việc sử dụng hosting cũng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí bởi việc bảo trì sẽ được phân bổ cho tất cả các hosting khác trên cùng server và bạn cũng không cần phải thuê máy chủ. Chính vì vậy mà hosting giá rẻ đang được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay


Nếu bạn là người không rành về công nghệ thông tin thì việc sử dụng hosting khá là hợp lý bởi chúng không đòi hỏi nhiều kiến thức và dễ dàng khi quản lý.

1.2. Về máy chủ ảo VPS

VPS (hay còn gọi Virtual Private Server) là một dạng máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Các máy chủ ảo này có tính năng tương tự như máy chủ riêng và hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.


Một máy chủ VPS được tạo ra dưới công nghệ ảo hóa, số lượng VPS thấp hơn nên khả năng mở rộng của nó sẽ cao hơn hosting


Trái ngược với hosting lượng tài nguyên của VPS lớn hơn rất nhiều bởi bởi chúng được sử dụng toàn bộ tài nguyên của máy chủ vật lý ban đầu thay vì phải chia sẻ cho các website khác. Do vậy, VPS sẽ hoạt động ổn định và hiệu suất vượt trội hơn nhiều so với hosting.


Khi sử dụng VPS bạn sẽ phải tốn thêm một chút chi phí bảo trì, quản lý nhưng khả năng xử lý của VPS nhanh hơn, mạnh mẽ hơn đảm bảo cho website có lượng truy cập lớn, độ an toàn và tính bảo mật cao. Chính vì thế mà đây được coi là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay


Khi sử dụng dịch vụ này bạn cần phải am hiểu và có kiến thức về VPS để vận hành, quản lý. Trong quá trình cài đặt nếu không cẩn thận bạn sẽ gặp lỗi ngay lập tức và phải chịu trách nhiệm về các thiết lập của mình. Tuy nhiên, VPS cũng có 2 loại hình, bạn có thể lựa chọn Managed VPS để kèm theo dịch vụ quản trị, cài đặt và tư vấn mọi thứ mà mình cần.

2. Khi nào nên chọn Hosting hay VPS

2.1. Chọn Hosting khi nào?

Trong một số trường hợp sau bạn nên lựa chọn Hosting:

  • Tình hình kinh tế còn eo hẹp

  • Bạn là một doanh nghiệp vừa và nhỏ

  • Website có lượng truy cập ít và không cần đảm bảo nội dung

  • Muốn website hoạt động nhanh chóng và dễ vận hành


2.2. Chọn VPS khi nào?

Bạn nên lựa chọn VPS trong trường hợp:

  • Website của doanh nghiệp cần được bảo mật và có độ an toàn cao

  • Website có lượng truy cập hàng ngày lớn

  • Muốn web chạy ổn định, hiệu suất vượt trội và tốc độ xử lý nhanh

  • Cần quyền truy cập sâu vào hệ thống và quản trị


Trên đây là một số so sánh chi tiết giữa dịch vụ Hosting và VPS. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được gói dịch vụ phù hợp nhất cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!Sponsor Ads


About Vũ Có Innovator   Trang web của Co Vu Van

22 connections, 0 recommendations, 82 honor points.
Joined APSense since, February 27th, 2020, From Ha Noi, Vietnam.

Created on Nov 10th 2020 00:58. Viewed 316 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.