Articles

Những điều có thể bạn chưa biết về lễ ăn hỏi

by Kieu my Nguyen Sức khỏe, giải trí
Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bộ mâm quả cưới, gia đình Nhà Trai cần nắm rõ các mâm quả trong Lễ Cưới gồm những gì?

Lễ cưới là gì


Mâm Trầu Cau

Người Việt có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện” vậy nên trong bộ mâm quả cưới truyền thống không thể thiếu đi mâm trầu cau dù cho gia đình theo phong tục của Miền Bắc hay Miền Nam.


Mâm Trà – Rượu – Đèn Cầy

Mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ tổ tiên như một lời mời tổ tiên chứng giám và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ. Vị cay nồng của rượu, vị đắng của trà được ví như hương vị cuộc sống mà Cô Dâu Chú Rể sẽ trải qua trong cuộc Hôn Nhân. Riêng cặp Đèn Cầy sẽ được các bậc trưởng lão thắp lên trên bàn thờ tổ tiên trước khi hai gia đình tiến hành nghi lễ.

Mâm Trái Cây

Trái cây trong mâm quả cưới thường kết hợp bởi năm loại quả khác nhau, cũng có khi được trang trí cùng với hoa tươi gọi là Mâm Trái Cây Ngũ Quả. Bộ mâm này được sắp xếp một cách đẹp mắt thể hiện nguyện ước đời sống vợ chồng luôn ngọt ngào, hạnh phúc, có “con đàn cháu đống”. Do sự khác nhau về quan niệm và vùng miền nên mâm trái cây của Miền Bắc và Miền Nam cũng có nhiều khác biệt, mâm ngũ quả của người Miền Bắc thường gồm: cam, táo, lê, đào, hồng; trong khi đó người Miền Nam thường dùng xoài, mãng cầu, thanh long, nho, táo đỏ… ngụ ý cho cầu mong các điềm lành sẽ đến trong đời sống lứa đôi.


Mâm Bánh

Tuỳ theo phong tục của vùng miền, mâm bánh của người Miền Bắc thường có bánh cốm, bánh đậu xanh, bánh phu thê; trong khi đó người miền Trung và Miền Nam thì đa dạng hơn, bổ sung các loại bánh đặc sản khác như bánh bông lan, bánh thuẫn hoặc bánh pía. Mâm bánh được xếp theo hình tháp nhằm cân đối với các mâm quả cưới khác, và được trang trí thêm biểu tượng chữ song hỉ hoặc hình trái tim để nhấn mạnh được vẻ đẹp và tính thiêng liêng của lễ vật.

Mâm Gà/Heo Quay và Xôi Gấc

Mâm xôi gấc với gà luộc hoặc heo quay cũng là những lễ vật thường xuất hiện trong các bộ mâm quả cưới truyền thống. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc thể hiện tình cảm son sắt của đôi vợ chồng luôn yêu thương nhau. Gà luộc màu vàng ngậy hay mâm heo quay nhằm mang đến điềm may mắn về một cuộc sống giàu sang, sung túc cho đôi vợ chồng trẻ.

Bên cạnh đó, một số gia đình Nhà Gái có thể yêu cầu thêm các mâm quả chứa hạt sen hoặc quần áo nữ trang… tùy thuộc vào điều kiện cũng như sự “thách cưới” của Nhà Gái; nhưng tựu chung lại các lễ vật đều thể hiện ý nghĩa chúc phúc cho đôi lứa có một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp.

Sponsor Ads


About Kieu my Nguyen Advanced   Sức khỏe, giải trí

10 connections, 0 recommendations, 277 honor points.
Joined APSense since, September 16th, 2015, From hcm, Vietnam.

Created on Oct 20th 2017 23:45. Viewed 580 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.