Articles

Lucky88 đưa tin: Trần Tấn Thông: Người chiến thắng căn bệnh ung thư

by Nguyễn Như Benh tri

Cựu cầu thủ nổi tiếng Trần Tấn Thông là 1 trong ít trường hợp đặc biệt đã chiến thắng căn bênh ung thư để tiếp tục đứng vững trên sân cỏ.


Ai cũng nói bóng đá bạc nhưng tất cả những ai là đàn ông đều yêu bóng đá, mê bóng đá và phần lớn đều muốn mình trở thành cầu thủ bóng đá. Trần Tấn Thông, cựu danh thủ của Sông Bé, Bình Dương và Cảng Sài Gòn là người như vậy.

Sinh ra và lớn lên tại quê nhà Sông Bé sau này tách tỉnh là Bình Dương, Trần Tấn Thông (sinh nắm 1970) đích thực là con nhà nòi khi cha anh - cố Huấn luyện viên Trần Tấn Anh là người dẫn dắt đội Sông Bé những năm 80 thế kỷ trước. Ông truyền lại lòng đam mê và cảm hứng với trái bóng tròn cho gia đình họ Trần khi người em là Quốc Thái cùng người con trai cả là Tấn Thông cũng theo nghiệp bóng đá như cha anh mình. Những năm ấy bóng đá thật ra chỉ là đam mê của những gã trai đang đến tuổi trưởng thành, làm gì có những khoản tiền lương cao ngất ngưỡng, làm gì có những hợp đồng chuyển nhượng đình đám và làm gì có tỉ phú bóng đá như thời bấy giờ.

Chơi cho đã ở những sân chơi tuổi thơ với cái phủi ở những sân ruộng gần nhà, Tấn Thông gia nhập đội năng khiếu tỉnh khi bước vào tuổi 17 . Sau đó 1 thời gian ngắn được đôn lên đội 1 thi đấu tại giải A2 ( tương đương giải hạng nhất bây giờ). Không sở hữu thể hình lý tưởng với chiều cao 1 m65 nhưng bất kì hàng phòng ngự nào đối đầu cùng anh hẳn luôn phải e dè bởi tốc độ, lì lợm, thuận 2 chân, chơi kĩ thuật, khả năng dứt điểm đa dạng với những pha tăng tốc, những tình huống càn lướt cùng cách chạy cắt mặt đánh đầu tuyệt vời.

Màn lội ngược dòng của Sông Bé trước Đồng Tháp tại giải các đội mạnh phía Nam 1993 là 1 trong những minh chứng cho khả năng của tiền đạo mang áo số 10 với 3 bàn thắng trong trận đấu cùng danh hiệu vua phá lưới toàn giải . Nhưng ấn tượng hơn cả chính là khi anh cùng các đồng đội Nguyễn Văn Dũng, Trương Văn Dũ, Trương Văn Khanh.. cùng đội Sông Bé giành cúp quốc gia 1994 sau khi đánh bại đội rất mạnh bấy giờ là Cảng Sài Gòn ngay trên sân Thống Nhất.

Gia nhập Ninh Thuận ở hạng đấu thấp, đặt chân vào đội bóng hàng đầu quốc gia Cảng Sài Gòn, cuộc đời bóng đá của Tấn Thông thăng trầm hệt như bản thân anh . Phong độ cao, chân sút chín muồi ở tuổi 26 lại chia tay đội dự tuyển quốc gia vì căn bệnh viêm đại tràng mãn tính, điều tiếc nuối nhất trong sự nghiệp của mình. Nếu không có chứng bệnh quái ác đó, biết đâu Thông may mắn hơn khi đã có 1 ngã rẽ mới trong sự nghiệp cùng các đồng nghiệp Huỳnh Đức, Minh Chiến, Quốc Cường.

Năm 2002 những tưởng sự nghiệp của anh kết thúc khi gặp chấn thương đầu gối và an phận với công việc tại Công ty cấp thoát nước Bình Dương thì anh quay trở lại với màu áo Quảng Ngãi tại giải hạng 3 ở cái tuổi 36 , đưa đội bóng này từ hạng 3 lên hạng 1 liên tiếp và sau đó khép lại hành trình 20 năm thăng trầm của tiền đạo người Sông Bé . 

Nhanh chóng tìm được công việc gắn liền với nghề của mình nhờ vị thế, tâm thế của 1 người con Bình Dương, Thông tham gia trung tâm đào tạo bóng đá Becamex Bình Dương năm 2006 và đã góp công lớn đưa đội U.21 Bình Dương giành ngôi á quân giải U.21 báo Thanh Niên năm 2009, đồng thời được chọn dẫn dắt đội U.21 tuyển chọn Việt Nam thi đấu giải U.21 quốc tế. Nhưng căn bệnh ung thư thanh quản khiến anh sau đó phải tạm dừng, đó là giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời của anh. Công việc không, thu nhập không, đối thủ trên sân, chấn thương không thể ngăn chặn anh nhưng cuộc sống, căn bệnh quái ác khiến anh gần như mất phương hướng, khiến anh gần như gục ngã .

“Bóng đá buồn vui lẫn lộn lắm, ai chơi rồi cũng hiểu lúc vinh quang và lúc không còn nó trái ngược nhau như thế nào. Tôi cũng thế nhưng may mắn cho tôi là nhờ bóng đá tôi lại có những đồng đội, những người luôn bên tôi, động viên tôi, chia sẻ cùng tôi những lúc khó khăn nhất, giúp tôi đứng vững trên cuộc đời này”. Anh Thông tâm sự với giọng đầy xúc cảm khi nhớ đến giai đoạn chiến đấu với căn bệnh thập tử nhất sinh này được sự hỗ trợ của những người bạn như đội bóng cựu sinh viên TP.HCM, cựu cầu thủ Bình Dương, gia đình, người thân, người hâm mộ khi tất cả chia sẻ cùng anh, động viên anh trong tinh thần cũng như vật chất . 

Bây giờ thì anh đã quay trở lại Trung tâm đào tạo bóng đá Becamex Bình Dương 1 lần nữa với vai trò quản sinh. Ở nơi đây anh lại được sống với niềm đam mê, với con người của mình nhờ cánh tay của Chủ tịch hội đồng quản trị Hồ Hồng Thạch . Và với anh thì đây chính là những ngày bắt đầu vui và hạnh phúc nhất với cuộc sống ổn định, công việc thuận lợi cùng những trận đấu trên sân phủi với niềm đam mê của mình.

Sponsor Ads


About Nguyễn Như Senior   Benh tri

41 connections, 4 recommendations, 535 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2017, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Apr 8th 2020 10:28. Viewed 212 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.