Articles

Lucky88 đưa tin: Southgate vẫn chưa biết cách sử dụng Foden hiệu quả

by Nguyễn Như Benh tri
Trong bối cảnh chỉ còn 8 tháng nữa là World Cup 2022 sẽ diễn ra, HLV Gareth Southgate dường như vẫn chưa biết phải làm sao để khai thác tiền vệ Phil Foden hiệu quả nhất. Bằng chứng là ông đã sử dụng cầu thủ thuộc biên chế CLB Man City này ở rất nhiều vị trí khác nhau.


Còn nhớ hồi tháng Mười năm ngoái, Foden từng được thuyền trưởng ĐT Anh bố trí chơi trong vai trò tiền vệ trung tâm. Trước đó, anh thường xuyên quán xuyến hành lang cánh phải của ĐT Anh ở EURO 2020. 

Về cơ bản, Foden đã không làm HLV Southgate thất vọng. Anh làm được như vậy là nhờ có tư duy thông minh, kỹ thuật hoàn hảo và khả năng thích nghi vô cùng đáng nể. Tuy nhiên, cũng chính vì Foden quá đa năng nên HLV Southgate đến giờ vẫn chưa tìm được cho anh vị trí ổn định.

Theo tờ Athletic, Foden không thực sự hiệu quả khi chơi dạt sang cánh phải ở sở đồ 4-2-3-1 mà HLV Southgate sử dụng tại EURO 2020. Sau đó vài tháng, ông lại để tài năng trẻ của Man City đá cặp tiền vệ trung tâm với James Ward-Prowse trong trận đấu giữa Anh và Andorra.

Foden được HLV Southgate sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau
Foden được HLV Southgate sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau

Thử nghiệm của HLV Southgate đã phát huy hiệu quả khi Tam sư đè bẹp Andorra tới 5 bàn không gỡ (10/2021). Đây là trận đấu mà Foden đã gây ấn tượng mạnh bằng khả năng di chuyển tinh quái và những đường chuyền có độ chuẩn xác cao.


Khá ngạc nhiên là chỉ 3 ngày sau đó, HLV Southgate thay vì tiếp tục trung thành với sơ đồ lại  4-2-3-1 lại để ĐT Anh chuyển sang đá 4-3-3. Trong hệ thống này, Foden và Mount quán xuyến khu vực trung lộ. Họ phối hợp với nhau không hiệu quả và cuối cùng Tam sư để cho Hungary cầm chân với tỷ số 1-1.

Đến tháng 11 năm ngoái, HLV Soutgate lại tiếp tục thử nghiệm khi để Foden đá cao hơn trong sơ đồ 3-4-3 giàu sức tấn công hơn. Kết quả là ĐT Anh giành thắng lợi hủy diệt 10-0 trước San Marino. Chiến thắng này thực ra không mang nhiều ý nghĩa bởi đối thủ của ĐT Anh quá yếu.

Foden đã ghi 2 bàn trong 14 lần khoác áo ĐT Anh
Foden đã ghi 2 bàn trong 14 lần khoác áo ĐT Anh

Mới đây nhất, ở trận ĐT Anh đá giao hữu với Thụy Sỹ, HLV Southgate lại để Foden sát cánh cùng tiền đạo Harry Kane trong sơ đồ 3-5-2. Kết quả là ĐT Anh đánh bại Thụy Sỹ với tỷ số 2-1 bằng sơ đồ từng được HLV Southgate áp dụng ở World Cup 2018, giải đấu mà Tam sư đã vào đến vòng bán kết.

Nếu như ở giải đấu diễn ra trên đất Nga, Sterling thường xuyên hỗ trợ cho Kane thì bây giờ nhiệm vụ đó đã được trao lại cho Foden. Có thể một số CĐV ĐT Anh ngạc nhiên khi thấy HLV Southgate để Foden đá cao như vậy, song cầu thủ mang áo số 47 của Man City thực ra cũng chẳng bỡ ngỡ vì anh vẫn thường xuyên được HLV Pep Guardiola dùng theo cách này ở cấp độ CLB.

Nói tóm lại, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm trở lại đây HLV Southgate đã không ngần ngại bố trí Foden chơi ở nhiều vị trí khác nhau. Cách dùng người của HLV Southgate cho thấy Foden rất đa năng, nhưng nó cũng chứng tỏ ông vẫn đang phải loay hoay đi tìm giải pháp để khai thác cầu thủ này một cách tốt nhất.

Sponsor Ads


About Nguyễn Như Advanced   Benh tri

38 connections, 4 recommendations, 441 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2017, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Mar 30th 2022 04:51. Viewed 43 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.