Articles

lựa chọn màng bọc thực phẩm an toàn

by Namphat Company Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Nam Phát

Hiện nay, Màng bọc thực phẩm được các chị em nội trợ sử dụng hàng ngày trong công việc nội trợ đặc biệt đối với thức ăn, thực phẩm bảo quản trong môi trường lạnh. Bạn đã chọn màng bọc thực phẩm đúng cách và an toàn chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu về những lưu ý khi lựa chọn màng bọc thực phẩm qua bài viết dưới đây nhé !!!

1. Các nguyên liệu làm màng bọc thực phẩm 

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), các màng bọc được chế tạo từ các nguyên liệu nhựa tổng hợp với chất liệu phổ biến chủ yếu từ PVC (Polyvinyl chloride) và PE (Polyethylene). Do đặc tính hóa học của vật liệu PVC, khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA (Di-ethylhexyl adipate) hoặc DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) để làm mềm và làm trong suốt màng bọc.

Màng bọc thực phẩm PE có màu trắng, trong, mềm dẻo, sờ ít dính tay, dễ kéo tách các lớp màng bọc ra, dai khi kéo dãn, dễ đốt cháy, cháy nhanh, ngọn lửa màu vàng, không tắt và có mùi giống mùi nến cháy khi đốt.

Màng bọc PVC có 2 loại: chứa chất phụ gia DEHA hoặc DEHP và loại không chứa 2 chất phụ gia này.

Màng bọc thực phẩm PVC loại sinh học tự huỷ thường có màu trắng ngà/vàng nhạt (loại không chứa DEHA/DEHP có màu trắng), mềm dẻo, sờ hơi dính tay, ít dai khi kéo dãn, khó đốt cháy, thường cháy khi đốt bằng lửa trực tiếp, lúc đốt cháy có đi kèm lửa màu xanh, mùi hăng hắc.

Loại này an toàn cho sức khỏe con người, có khả năng tự hủy, thân thiện với môi trường.

Loại màng bọc làm từ chất liệu PVC không rõ nguồn gốc xuất xứ thường sử dụng thêm chứa chất phụ gia DEHA/DEHP để tăng độ trong suốt và mềm dẻo.

Theo Cục An toàn thực phẩm đây là chất cấm sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm, bởi nó có chứa độc tố, dễ thôi nhiễm, gây ô nhiễm thực phẩm khi tiếp xúc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

Nên loại màng bọc này không được khuyến khích sản xuất và sử dụng, tuy vậy trên thị trường vẫn xuất hiện, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi chọn mua.

>> Xem thêm: Túi zipper giá rẻ tại TP. HCM

Nguyên liệu làm màng bọc thực phẩm

2. Lựa chọn màng bọc thực phẩm an toàn cho sức khoẻ 

Chọn màng thực phẩm đúng chất lượng, an toàn cho sức khỏe, chúng ta nên lựa chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín, được phân phối bởi các nhà cung cấp có tên tuổi.

Khi mua màng bọc PVC xem kỹ trên bao bì sản phẩm có thông tin không chứa chất phụ gia DEHA/DEHP mới mua, còn nếu bao bì sản phẩm không ghi gì thì bạn nên xem xét cân nhắc lựa chọn sản phẩm khác.

Không mua sản phẩm trôi nổi không có nhãn hiệu, thương hiệu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, giá bán siêu rẻ

Nên chọn những màng bọc có màu trắng trong vì thường chúng được làm từ chất liệu PE và PVC không chứa thành phần DEHA hoặc DEHP.

Lấy ngón tay thử độ dính của màng bọc nếu thấy dính tay thấp thì bạn nên chọn còn nếu thấy rất dính tay thì nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm khác 

Theo Cục ATTP cho biết, Bộ Y tế đã ban hành có các quy định về ATTP với các sản phẩm màng bọc thực phẩm, các nhà sản xuất, kinh doanh cần sản phẩm này cần thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện ATTP trong quá trình sản xuất màng bọc thực phẩm; Chỉ sử dụng các loại vật liệu sạch, an toàn để sản xuất màng bọc thực phẩm. Không sử dụng các chất phụ gia không được phép trong sản xuất màng bọc thực phẩm. Các sản phẩm phải ghi rõ hướng dẫn sử dụng đối với màng bọc thực phẩm theo đặc tính hóa học của sản phẩm; Thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý an toàn sản phẩm màng bọc thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

>> Xem thêm: túi pa, bao pa hút chân không

Lựa chọn màng bọc thực phẩm an toàn

Bên cạnh đó khi sử dụng màng bọc thực phẩm bạn nên chú ý các yếu tố sau 

Khi sử dụng màng bọc bạn không nên bọc thực phẩm khi nóng đợi cho thực phẩm nguội rồi mới bọc, mỗi lần bọc không quá 6 tiếng.

Hơn nữa, bạn cũng không nên sử dụng màng bọc các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, có tính axit, kiềm cao như dưa muối, salad trộn giấm…

Với những loại trái cây có nhiều nước như lê, táo, dưa hấu…, củ quả như dưa chuột, dưa leo, đậu, cà rốt… bạn nên bọc màng bọc để duy trì lượng dưỡng chất và độ tươi lâu.

Tham khảo thêm:

>> Công ty sản xuất túi xốp hơi tại Biên Hòa, Bình Dương

>> Công ty sản xuất túi PA

>> Màng xốp hơi bọc hàng, xốp bóp nổ, xốp giảm chấn giá rẻ tại Bình Dương


Sponsor Ads


About Namphat Company Advanced   Công ty TNHH Đầu Tư Xuất Nhập Khẩu Nam Phát

39 connections, 0 recommendations, 199 honor points.
Joined APSense since, November 7th, 2019, From Ho Chi Minh, Vietnam.

Created on Sep 15th 2020 03:40. Viewed 210 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.