Articles

Di dai tien ra mau tuoi la trieu chung cua benh gi?

by Phong kham thai ha phongkhamthaiha

Đi cầu ra máu tươi là hiện tượng thường gặp ở khá nhiều đối tượng. Tùy vào nguyên do đại tiện ra máu không giống nhau mà cách chữa trị đi cầu ra máu cũng không giống nhau. Nếu như đi đại tiện ra máu chỉ do một vài nguyên do thường thì như tiêu chảy và đại tiện khó thì bệnh nhân không cần thiết phải đi khám bác sĩ. Ngược lại, nếu đi đại tiện ra máu báo hiệu một số căn bệnh tiềm ẩn nguy hiểm thì có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nhận thấy được nguyên nhân đại tiện ra máu có vai trò quan trọng trong khám và trị căn bệnh, giữ an toàn sức khỏe và mạng sống của mình.

di_ngoai_ra_mau_tuoi

Đi cầu ra máu tươi là căn bệnh gì? 

Đi đại tiện ra máu là tình trạng chảy máu khi đi đại tiện, máu có nguy cơ ra lẫn với phân hoặc ra sau phân. Thông thường, chảy máu là do tổn thương ở đường tiêu hóa gây. Màu sắc máu cho ta biết vị trí chảy máu là ở đoạn trên thường đoạn dưới của đường tiêu hóa. Ngược lại, số lượng máu chảy ít thường hay tương đối nhiều cho ta biết mức độ tổn thương của cơ quan này.

Nguyên nhân dẫn đến đi cầu ra máu tươi

Đại tiện ra máu có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh lý, chính là các chứng bệnh về tiêu hóa. Cụ thể:

  • Bệnh trĩ

Khi có tình trạng các búi mao mạch trĩ ở niêm mạc hậu môn mắc phải sa xuống, hình thành cần thiết phải các búi trĩ hậu môn.

Bệnh trĩ gồm trĩ ngoại và bệnh trĩ nội. Nếu như trĩ ngoại gây ra khá nhiều đau và không dễ chịu thì bệnh trĩ nội lại khiến cho bệnh nhân đi cầu ra máu không đau.

  • Po lyp trực tràng

Po lyp hậu môn là tình trạng xuất hiện một số khối u lồi vào trong lòng trực tràng, trở thành do niêm mạc trực tràng mắc phải tăng sinh quá mức.

Người mắc bệnh gặp phải đi ngoài ra máu tươi với số lượng nhiều, đe dọa tình trạng thiếu máu. Với các cuống polyp dài và thấp còn có khả năng sa hẳn ra ngoài hậu môn.

  • Viêm và bệnh nứt hậu môn

Tiếp diễn khi người mắc bệnh cố rặn phân cứng, ống hậu môn xuất hiện vết nứt sẽ tạo ra sưng và phù nề, đi cầu ra máu tươi với lượng ít, máu thấm vào giấy làm sạch khi đi đại tiện.

Những yếu tố đi ngoài ra máu khác:

  • Đại tràng bị viêm loét: người bệnh đi ngoài ra máu quá nhiều lần, máu màu đỏ tươi có lẫn đối với dưỡng chất nhầy.

  • Nhồi máu ruột non vì tắc mạch mạc treo: đại tiện ra máu đen cộng với cảm giác đau quặn bụng dữ dội.

  • Những vấn đề về đường ruột: Xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng… cũng có thể là nguyên do đại tiện ra máu.

Liệu pháp chữa trị đi ngoài ra máu

Đa số các con đường đi đại tiện ra máu có nguy cơ được chữa trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh (viêm và nứt kẽ hậu môn, trĩ nhẹ,…) bao gồm thuốc kháng sinh bôi hoặc thuốc uống. Bên cạnh đó, trong tình huống cần thiết phải thiết bác sĩ cũng sẽ làm can thiệp ngoại khoa.

Tùy vào đã từng tác nhân đại tiện ra máu không giống nhau mà liệu pháp điều trị đại tiện ra máu cũng không giống nhau. Điều quan trọng là bệnh nhân không nên tự chuẩn đoán và tìm phương pháp chữa đi ngoài ra máu tại nhà. Thay vào đó, hãy tới bệnh viện chuyên khoa để được nhận ra và chữa trị chính xác.

Xem bài viết đầy đủ tại: Đại tiện ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh


Sponsor Ads


About Phong kham thai ha Innovator   phongkhamthaiha

16 connections, 0 recommendations, 70 honor points.
Joined APSense since, June 23rd, 2017, From Ha noi, Vietnam.

Created on Oct 5th 2017 23:26. Viewed 407 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.