Articles

Cắt tuyến tiền liệt là gì? bạn nên chú ý nhưng điều gì

by Tong Dung chua benh xa hoi

Cắt tuyến tiền liệt là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt là một thủ tục phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt. Nó có thể được thực hiện để điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính .

Một phương pháp phẫu thuật phổ biến để phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bao gồm thực hiện một vết mổ phẫu thuật và cắt bỏ tuyến tiền liệt (hoặc một phần của nó). Điều này có thể được thực hiện bằng một trong hai phương pháp, vết rạch retropubic hoặc suprapubic (bụng dưới) hoặc vết rạch đáy chậu (qua da giữa bìu và trực tràng).

Trước khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, thường phải sinh thiết tuyến tiền liệt . Xin vui lòng xem thủ tục này để biết thêm thông tin.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã bước vào thời đại robot. Sử dụng công nghệ robot tiên tiến, các bác sĩ phẫu thuật Johns Hopkins có thể nhìn thấy tuyến tiền liệt trong 3 chiều, phóng đại mọi thứ 10 lần. Bác sĩ tiết niệu Johns Hopkins  Mohamad Allaf, MD , giải thích điều này có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân, bao gồm ít tác dụng phụ hơn.

 cắt tuyền tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó và bao quanh cổ bàng quang của người đàn ông và niệu đạo. Ống dẫn nước tiểu từ bàng quang. Đó là một phần cơ bắp và một phần tuyến, với các ống dẫn vào phần tuyến tiền liệt của niệu đạo. Nó được tạo thành từ ba thùy, một thùy trung tâm với một thùy ở mỗi bên.

 

Là một phần của hệ thống sinh sản nam giới, chức năng chính của tuyến tiền liệt là tiết ra một chất lỏng hơi kiềm tạo thành một phần của chất lỏng tinh dịch (tinh dịch), một chất lỏng mang tinh trùng. Trong lúc cao trào nam (cực khoái), các tuyến cơ của tuyến tiền liệt giúp đẩy dịch tuyến tiền liệt, ngoài ra còn có tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn, vào niệu đạo. Tinh dịch sau đó đi qua đầu dương vật trong quá trình xuất tinh.

Xem thêm:

Chi phí điều trị xuất tinh sớm

mụn rộp sinh dục có chữa được không

 

Các nhà nghiên cứu không biết tất cả các chức năng của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tuyến tiền liệt đóng một vai trò quan trọng trong cả chức năng tình dục và tiết niệu. Thông thường, tuyến tiền liệt sẽ mở rộng khi nam giới già đi và cũng có khả năng một người đàn ông gặp phải một số vấn đề về tuyến tiền liệt trong đời.

 

Nhiều vấn đề phổ biến không cần phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để có liên quan đến tuyến tiền liệt. Những vấn đề này có thể xảy ra ở nam giới ở mọi lứa tuổi và bao gồm:

 

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) . Đây là một sự mở rộng liên quan đến tuổi của tuyến tiền liệt không ác tính. BPH là vấn đề tuyến tiền liệt không ung thư phổ biến nhất, xảy ra ở hầu hết nam giới khi họ đến tuổi 60. Các triệu chứng là dòng nước tiểu chậm, gián đoạn hoặc yếu; khẩn cấp với rò rỉ hoặc rê bóng; và đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm. Mặc dù nó không phải là ung thư, nhưng các triệu chứng BPH thường tương tự như ung thư tuyến tiền liệt.

 

Tuyến tiền liệt. Điều này liên quan đến giảm lực tiết niệu do tắc nghẽn dòng chảy qua tuyến tiền liệt. Nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến tiền liệt là BPH.

 

Viêm tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt là viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt đặc trưng bởi sự khó chịu, đau đớn, đi tiểu thường xuyên hoặc không thường xuyên, và, đôi khi, sốt.

 

Đau tuyến tiền liệt. Điều này liên quan đến đau ở tuyến tiền liệt, còn được gọi là tuyến tiền liệt. Nó thường là một triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt.

 

Ung thư tuyến tiền liệt là một mối quan tâm sức khỏe phổ biến và nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên 50 tuổi và là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong do ung thư.

 

Có nhiều cách khác nhau để đạt được mục tiêu loại bỏ tuyến tiền liệt khi bị ung thư. Các phương pháp thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bao gồm:

 

Phẫu thuật cắt bỏ bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để (RP), với phương pháp retropubic hoặc perineal. Cắt tuyến tiền liệt triệt để là cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh là rất quan trọng để bảo tồn càng nhiều chức năng càng tốt.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt tuyến tiền liệt, hay TURP, cũng bao gồm cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt, là một phương pháp được thực hiện thông qua dương vật bằng ống nội soi (ống nhỏ, linh hoạt với ánh sáng và ống kính ở đầu). Thủ tục này không chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt nhưng có thể loại bỏ tắc nghẽn trong khi các bác sĩ lên kế hoạch điều trị dứt điểm.

Phẫu thuật nội soi, được thực hiện bằng tay hoặc bằng robot, là một phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt khác.

Trung tâm phẫu thuật và chăm sóc sức khỏe Johns Hopkins tại trạm Green Spring

 

Có nhiều loại khác nhau của phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để?

Có một số phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để:

 

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để với phương pháp retropubic (suprapubic). Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất được sử dụng bởi các bác sĩ tiết niệu (bác sĩ chuyên về bệnh và phẫu thuật đường tiết niệu). Nếu có lý do để tin rằng ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, bác sĩ sẽ loại bỏ các hạch bạch huyết từ xung quanh tuyến tiền liệt, ngoài tuyến tiền liệt. Ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt nếu nó được tìm thấy trong các hạch bạch huyết. Nếu đó là trường hợp, sau đó phẫu thuật có thể được ngừng lại, vì nó sẽ không điều trị ung thư đầy đủ. Trong tình huống này, phương pháp điều trị bổ sung có thể được sử dụng.

 

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt thần kinh. Nếu ung thư bị rối với các dây thần kinh, có thể không thể duy trì chức năng hoặc cấu trúc thần kinh. Đôi khi các dây thần kinh phải được cắt để loại bỏ các mô ung thư. Nếu cả hai bên của dây thần kinh bị cắt hoặc loại bỏ, người đàn ông sẽ không thể có sự cương cứng. Điều này sẽ không cải thiện theo thời gian (mặc dù có những can thiệp có thể khôi phục chức năng cương dương).

 

Nếu chỉ một bên của bó dây thần kinh bị cắt hoặc loại bỏ, người đàn ông có thể có chức năng cương dương ít hơn, nhưng có thể sẽ có một số chức năng còn lại. Nếu cả bó dây thần kinh không bị xáo trộn trong quá trình phẫu thuật, chức năng có thể vẫn bình thường. Tuy nhiên, đôi khi phải mất vài tháng sau phẫu thuật để biết liệu sự phục hồi hoàn toàn sẽ xảy ra hay không. Điều này là do các dây thần kinh được xử lý trong khi phẫu thuật và có thể không hoạt động đúng trong một thời gian sau khi làm thủ thuật.

 

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện một số vết cắt nhỏ và các dụng cụ mỏng, dài được đặt bên trong vết cắt. Bác sĩ phẫu thuật đặt một ống mỏng với một máy quay video (nội soi) bên trong một trong những vết cắt và dụng cụ thông qua những người khác. Điều này giúp bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy bên trong trong suốt quá trình.

 

Robot hỗ trợ phẫu thuật nội soi cắt bỏ tuyến tiền liệt . Đôi khi phẫu thuật nội soi được thực hiện bằng hệ thống robot. Bác sĩ phẫu thuật di chuyển cánh tay robot trong khi ngồi ở màn hình máy tính gần bàn mổ. Thủ tục này đòi hỏi thiết bị đặc biệt và đào tạo. Không phải bệnh viện nào cũng có thể phẫu thuật bằng robot.

 

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để với phương pháp đáy chậu. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để được sử dụng ít thường xuyên hơn so với phương pháp retropubic. Điều này là do các dây thần kinh không thể được tha dễ dàng, cũng như không thể loại bỏ các hạch bạch huyết bằng cách sử dụng kỹ thuật phẫu thuật này. Tuy nhiên, thủ tục này mất ít thời gian hơn và có thể là một lựa chọn nếu không cần đến phương pháp trị liệu thần kinh. Cách tiếp cận này cũng phù hợp nếu không cần phải cắt bỏ hạch. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể được sử dụng nếu các điều kiện y tế khác loại trừ bằng cách sử dụng phương pháp retropubic.

 

Với phương pháp retropubic, có một vết mổ nhỏ hơn, ẩn để cải thiện hiệu quả thẩm mỹ. Ngoài ra, các nhóm cơ chính được tránh. Do đó, nhìn chung thời gian phục hồi và giảm đau ít hơn.

Bạn nên biết: Phòng khám thủ đô Vĩnh Phúc

Nguồn: https://www.hopkinsmedicine.org/health/treatment-tests-and-therapies/radical-prostatectomy

 

 


Sponsor Ads


About Tong Dung Advanced   chua benh xa hoi

20 connections, 0 recommendations, 142 honor points.
Joined APSense since, July 16th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Nov 4th 2019 02:26. Viewed 114 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.