Articles

Cong dung chua benh cua nghe den ma nhieu nguoi chua biet

by Hai Le I'm Marketer

Nghệ vàng và nghệ đen đều là những dược liệu quý dễ tìm và dễ sử dụng. Vậy công dụng của chúng chữa được những bệnh nào?

Câu hỏi thắc mắc của thính giả:

Chào bác sĩ!

Ở địa phương tôi có 2 loại nghệ là nghệ vàng và nghệ đen. Tôi không biết nên dùng loại nào? Ở địa phương của tôi, nghệ đen được trồng đại trà nhưng chủ yếu để làm cảnh, tôi không biết loại nghệ đen này có dược tính như thế nào? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi về công dụng của loại nghệ này.

(Chú Chuộng, Trà Vinh)

PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) giải đáp:

Chào anh!

Trên thực tế, nghệ vàng là thực phẩm được chúng ta kể đến rất nhiều. Trong nghệ vàng có tinh dầu và chất màu vàng, chúng đều có tác dụng trong điều trị bệnh dạ dày, giúp tăng sinh mô hạt, làm lành vết thương và giúp mờ sẹo.

Ngoài ra, chất màu vàng trong nghệ còn được dùng để nhuộm Gram trong chẩn đoán y khoa về vi trùng học.

nghe-den-co-tac-dung-gi-co-phai-chua-duoc-ung-thu-khong-voh-1

Công dụng của nghệ đen có giống với nghệ vàng không? (Nguồn: Internet)

Đối với nghệ đen, người ta thường chú ý đến thông tin là nghệ đen có tác dụng hỗ trợ chống ung thư. Trong nghệ đen có các thành phần chống oxy hóa rất tốt cũng như các thành phần hỗ trợ tiêu hóa và bệnh lý dạ dày. Thực tế, các dược thảo mà có chất chống oxy hóa thì nó góp phần một cách gián tiếp trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh viêm nhiễm mãn tính, trong đó có ung thư.

Người ta nhận thấy, các mô hoại tử mà gây viêm nhiễm hay tế bào ung thư có chứa nhiều gốc tự do. Gốc tự do này làm cho tình trạng lão hóa sớm, làm thay đổi bề mặt tế bào gây ra những bệnh lý khác nhau.

Trên thực tế, các loại thảo dược, trong đó có nghệ đen có tác dụng chống lại các gốc tự do đó. Chính vì vậy, người ta lan truyền tin đồn là nghệ đen có tác dụng chữa ung thư. Theo thông tin tôi tìm hiểu được, bên cạnh công dụng chống lại các gốc tự do, chống lão hóa các tế bào thì nghệ đen còn được dùng để chữa các bệnh của dạ dày, đường ruột hay những viêm nhiễm mãn tính.

Bạn có thể nghe lại những giải đáp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

Bài thuốc dân gian đơn giản chữa trị dứt điểm bệnh viêm loét dạ dày: Để điều trị bệnh viêm loét dạ dày, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp dân gian được lưu truyền như dùng mật ong, nghệ đen, nghệ vàng,… nhằm giảm thiểu các cơn đau trong giai đoạn đầu. 
 
Những chú ý khi điều trị và chăm sóc người bệnh viêm loét dạ dày: Theo ước tính, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đang có xu hướng tăng lên khoảng 2 % mỗi năm trên toàn thế giới.

Sponsor Ads


About Hai Le Advanced   I'm Marketer

14 connections, 0 recommendations, 265 honor points.
Joined APSense since, March 18th, 2018, From Hồ Chí Minh City, Vietnam.

Created on Nov 13th 2018 19:59. Viewed 564 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.