Articles

chứng táo bón chức năng ở trẻ

by thiết kết mạng Hệ Thống Mạng

Táo bón là bệnh về đường tiêu hóa có khả năng gặp ở bất kỳ đối tượng nào, kể cả em bé thường người lớn. Tuy nhiên, hiện tượng táo bón ở trẻ nhỏ đa phần là táo bón chức năng (chiếm 95%). Vậy táo bón chức năng là gì? Hãy tham khảo các điều phải biết về chứng táo bón chức năng ở trẻ trong bài viết sau đây.

Táo bón chức năng trẻ là gì?

Theo những bác sỹ chuyên khoa phòng khám thái bình dương, táo bón chức năng là hiện tượng táo bón mà không do bất cứ tổn thương thực thể (do giải phẫu) có khả năng sinh lý (hormone hoặc những chất hóa học trong cơ thể) dẫn đến. Táo bón chức năng sẽ do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện ở trẻ hay do những yếu tố liên quan đến tâm lý, thần kinh khác.

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-tao-bon-chuc-nang-o-tre

Táo bón chức năng ở em bé

Táo bón chức năng sẽ gặp ở các đối tượng trẻ sơ sinh và em bé. Trong đó thông thương nhất là những trẻ từ hai - 6 tuổi. Táo bón chức năng được chia thành 3 loại chính như sau:

- Táo bón có nhu động ruột bình sẽ

đây là dạng thông thương nhất. Các cơ ruột của bé co bóp đúng theo tốc độ bình thường, tức là không quá nhanh cũng không quá chậm. Phân vận động trong ruột già với tốc độ hợp nhưng lại khó khăn đi ra ngoài.

- Táo bón có nhu động ruột chậm

Dạng táo bón này là do hoạt động của cơ ruột mắc chậm hơn so với thông có khả năng. Chất thải được di chuyển chậm trong lòng ruột. Lí do hình thành cho việc vận động chậm của phân là do thần kinh. Dây thần kinh truyền tín hiệu đến các cơ ruột kém, khiến chuyển động ruột không đúng tốc độ mà chúng nên đạt.

- Rối loạn bài xuất phân

Để đẩy phân ra ngoài bắt buộc cần có chuyển động cơ phối hợp trong sàn khung chậu. Bao gồm cả cơ vòng cửa sau. Trẻ mắc táo bón cũng như có cảm giác muốn đi nhưng lại không được đi được. Việc này có thể dẫn tới những đau đớn cho trẻ. Đối tượng có khả năng gặp trường hợp này là những trẻ mắc phải táo bòn kinh niên, bắt đầu xuất hiện một số biến hiện tượng như nứt hậu môn, bệnh lý trĩ,...

Xem thêm: phụ nữ mang thai sử dụng diếp cá chữa trị bệnh lý trĩ có tốt không

biểu hiện táo bón chức năng ở trẻ

các trẻ em bị táo bón chức năng vẫn khỏe mạnh như trẻ bình hay. Tuy nhiên lại gặp khó khăn khi đi đại tiện. Biểu hiện táo bón chức năng ở trẻ hay có sự khác biệt ở từng độ tuổi. Cụ thể là:

- Đối với trẻ sơ sinh, dưới 1 tuổi

+ Không đi tiêu trong 3 ngày (với trẻ bú bình) hay 1 tuần (với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn).

+ lúc đi đại tiện, phân trẻ khô, cứng.

+ Trẻ stress, quấy khóc khi đi tiêu.

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-tao-bon-chuc-nang-o-tre

triệu chứng táo bón chức năng ở trẻ

- Đối với trẻ trên 1 tuổi

+ Trẻ 12 - 24 tháng tuổi đi tiêu dưới 3 lần/ tuần.

+ Trẻ > 2 tuổi đi tiêu dưới hai lần/ tuần.

+ Đi tiêu gặp khó khăn, phân khô, cứng.

+ mắc đau khi đi đại tiện.

+ Có vết chất lỏng hoặc đất sét giống như phân trong đồ lót của trẻ.

+ Có máu hay chất nhầy lẫn trong phân.

nguyên nhân gây ra táo bón chức năng ở trẻ

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón chức năng ở trẻ. Bên dưới là một số căn nguyên chính:

- Đối với trẻ sơ sinh đang bú mẹ có thể mắc phải táo bón do mẹ có chế độ ăn thiếu y học. Ẳn mặn, uống không đủ hai lít nước hằng ngày.

- Đối với trẻ sơ sinh uống sữa ngoài thường do sữa được pha quá đặc hay là thêm bột không đúng cách.

- Đối với trẻ lớn có thể bị táo bón do khẩu phần ăn không y học, thiếu chất xơ, trái cây cũng như uống nước không đủ.

- Ngoài ra, còn có thể do trẻ đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc bớt ho, thuốc hạ sốt,...

giải pháp chữa trị táo bón chức năng ở trẻ

Táo bón chức năng khiến cho trẻ mệt mỏi, khó chịu mỗi lần đi tiêu. Lâu dần thường ảnh hưởng đến thể lực, tinh thần của trẻ. Chính vì vậy, lúc thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh, cha mẹ phải nên có những biện pháp can thiệp kịp thời. Tốt nhất buộc phải đưa trẻ con đi thăm khám tại các địa chỉ chuyên khoa uy tín. Tùy thuộc vào lứa tuổi mắc bệnh lý và mức độ bệnh lý mà bác sĩ có khả năng đưa ra cách điều trị thích hợp.

Ngoài ra, cha mẹ cũng buộc phải áp dụng các cách sau để hạn chế hiện tượng táo bón cho trẻ:

- Đối với trẻ đang còn bú mẹ

Người mẹ buộc phải uống đủ nước hằng ngày. Đồng thời hạn chế ăn mặn. Chế độ ăn uống phải có đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu như thịt cá, rau xanh, quả,... Đặc biệt cần ăn quá nhiều rau xanh, trái cây tươi.

nhung-dieu-can-biet-ve-chung-tao-bon-chuc-nang-o-tre

bắt buộc cho trẻ bổ sung trái cây, rau xanh củ

- Đối với trẻ lớn

Cha mẹ bắt buộc tập cho trẻ con thường xuyên đi ngoài đúng giờ, nếu tốt nhất là vào buổi sáng nhanh chóng hay là sau lúc đi học. Đồng thời bổ sung chất xơ vào thực đơn hàng ngày cho trẻ. Uống đủ nước hằng ngày, hạn chế nước có ga, đồ ăn quá nhiều giàu mỡ,... Tập thể dục đều đặn để có sức khỏe kết quả tốt và giúp máu lưu thông hiệu quả hơn.

trên đây là thông tin về các điều bắt buộc biết về triệu chứng táo bón chức năng ở trẻ. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào phòng khám bệnh trĩ tphcm dưới đây, các bác sỹ chuyên môn sẽ cho bạn lời khuyên có ích nhất.


Sponsor Ads


About thiết kết mạng Advanced   Hệ Thống Mạng

50 connections, 1 recommendations, 202 honor points.
Joined APSense since, November 18th, 2017, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Nov 27th 2017 22:33. Viewed 617 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.