Articles

Các khoản mà người lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan

by Vuong Tuoi Tư vấn thiết kế nội thất
Dưới đây là tổng hợp các khoản phí mà người lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan. Bạn nhất định phải biết những khoản phí này vì chúng liên quan trực tiếp đến tiền lương thực lĩnh của bản thân. Các khoản phí đó gồm tiền bảo hiểm y tế, tiền bảo hiểm lao động, tiền kiểm tra sức khỏe… Để được tư vấn nhiều hơn hãy đến với chúng tôi.


Các khoản phí người lao động phải đóng khi làm việc ở Đài Loan

Những khoản phí này chiếm một số tiền không nhỏ:Bảo hiểm y tế

Theo quy định của Đài Loan thì tất cả những lao động trong nước, và nước ngoài làm việc tại đất nước này đều phải tham gia đóng bảo hiểm y tế. Phí tham gia bảo hiểm = 4,91% theo mức lương cơ bản của mình ( lương cơ bản là 23.800 đài tệ).

Tiền bảo hiểm lao động

Trường hợp lao động làm việc tại công trường, công xưởng hay làm việc ở hộ gia đình mà có 5 người làm việc thì chủ sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm cho người lao động. Còn giúp việc sẽ không được tham gia đóng bảo hiểm lao động mà chỉ đóng bảo hiểm y tế. Tiền đóng bảo hiểm sẽ tính theo công thức: Chủ sở hữu lao động đóng 70%, người lao động đóng 10%, nhà nước hỗ trợ 10%.

Tiền kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ở Đài Loan việc kiểm tra sức khỏe định kỳ khá quan trọng nhất là đối với lao động nước ngoài. Sẽ kiểm qua theo từng giai đoạn như 6 tháng, 18 tháng, 30 tháng trong thời gian hợp đồng. Phí kiểm tra sẽ tùy thuộc vào từng phòng khám, hay từng bệnh viện. Mức phí cao nhất cho mỗi lần kiểm tra vào khoảng 2000 đài tệ/ lần.

Sau đợt kiểm tra mà người lao động không đủ sức khỏe để tiếp tục công việc, hay phát sinh những bệnh mới nhất là các bệnh truyền nhiễm thì sẽ phải về nước. Đây là điều mà không có ai mong muốn nên việc giữ gìn sức khỏe của bản thân là điều hết sức cần thiết.

Tiền lưu trú

Mức phí làm thẻ cư trú là 1000 đài tệ/ 1 năm. Trước khi hết hạn thẻ lưu trú 1 tháng người lao động phải làm thủ tục xin gia hạn lưu trú cho các năm tiếp theo. Thời hạn lưu trú lên đến 3 năm. Nếu không làm thẻ lưu trú sẽ bị trục xuất về nước.


Trên đây là những khoản phí mà người lao động phải đóng khi làm việc tại Đài Loan. Tuy có nhiều  mức phí nhưng có những khoản phí hàng năm nên người lao động không quá lo lắng. Còn phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là cho bản thân mình. Nếu muốn tìm đến công ty xuất khẩu uy tín hãy đến với công ty.Sponsor Ads


About Vuong Tuoi Advanced   Tư vấn thiết kế nội thất

3 connections, 0 recommendations, 103 honor points.
Joined APSense since, August 15th, 2018, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Nov 5th 2020 02:31. Viewed 361 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.