Articles

Bất ngờ với 10 công dụng của nghệ đen

by thiết kết mạng Hệ Thống Mạng

Nghệ đen thường được trồng nhiều ở miền Bắc còn được gọi là nghệ xanh, nghệ tím, nga truật, tam nại hay ngải tím... đây là loại cây thuộc họ gừng. Nghệ đen theo Đông y thì có tính cay, vị đắng, mùi hăng, tác dụng hành khí, có tính ấm, thông huyết, tiêu thực mạnh, ngoài ra còn có khả năng kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ… Vì vậy mà công dụng của nghệ đen rất đặc biệt mà bạn nên tận dụng.

 

Bất ngờ với 10 công dụng của nghệ đen

 

10 công dụng của nghệ đen đối với sức khỏe và sắc đẹp

Để sử dụng củ nghệ đen, bạn rửa sạch, phơi khô, sao vàng hoặc nghiền lấy dạng bột/tinh bột nghệ đen để sử dụng làm nhiều bài thuốc trị bệnh.

1. Chữa các chứng bệnh về kinh nguyệt

Với chị em phụ nữ, khi gặp các chứng như hành kinh không thông huyết ứ, có nhiều huyết khối, bế kinh, máu bị đông thành khối, màu đen, những người thường bị đau bụng khi đến chu kì kinh nguyệt.  Chị em chỉ cần lấy 15 gam ích mẫu, 15gam nghệ đen, sắc uống hằng ngày, mỗi ngày 1 thang, 3 tuần sẽ thấy giảm hiện tượng đau bụng.

2. Chữa chứng nôn, chớ ở trẻ đang bú

Nghệ đen có công dụng chữa bệnh rất tuyệt với tình trạng nôn, chớ ở trẻ đang bú. Để chữa chứng này bạn chỉ cần dùng muối ăn 3-4 hạt, nghệ đen 4gam, hòa với sữa và đun sôi 5 phút, cho thêm ngưu hoàng (cỡ bằng hạt gạo) vào khuấy đều cho tan, chia ra uống làm nhiều lần trong ngày.

3. Trị bệnh cam tích, trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối

Dùng 4gam hạt muồng trâu sắc với nghệ đen 6gam, uống ngày 1 thang là có thể chữa được bệnh cam tích, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng và đại tiện phân có mùi nặng rất hiệu quả.

 

Bất ngờ với 10 công dụng của nghệ đen

 

4. Chữa bệnh đường ruột

Với chứng bệnh chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, nấm mạn tính đường ruột. Để chữa khỏi các chứng này bạn chỉ cần dùng 20gam cốc nha, hạt cau 40gam, khiên ngưu (sao vàng) 40gam, đăng tâm (bấc lùng) 16gam, nghệ đen 160gam, thanh mộc hương 20gam, thanh bì 20gam, tam lăng 160gam, củ gấu 160gam, đinh hương 16gam.

Dùng hỗn hợp này tán thành bột, nặn thành viên, ngày uống từ 8-12gam với nước gừng là thấy đường ruột khỏe lên từng ngày.

5. Chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, giúp ăn ngon miệng hơn

Công dụng của nghệ đen để chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, giúp ăn ngon miệng hơn đã được kiểm chứng có hiệu quả rất tốt. Để chữa các chứng này bạn nên dùng 25gam lô hội, đại hoàng 10gam, hồng hoa 15gam, 30gam nga truật, long đởm thảo 10gam, hà thủ ô 20gam, 20 gam ngưu tất, 20 gam đương quy, 30gam hoàng kỳ, 20gam đào nhân, 20gam sài hồ.

Dùng toàn bộ nguyên liệu này sao vàng, thái nhỏ và ngâm rượu trong vòng 2 tuần, mỗi bữa uống khoảng 20ml.

 

 

6. Trị bệnh co thắt đại tràng, táo bón, đi ngoài ra máu, khí trệ

Để trị các bệnh co thắt đại tràng, táo bón, đi ngoài ra máu, khí trệ dùng 500gam tam lăng, nghệ đen 1kilogam, dại hoàng 40gam, mật ong, vừng đen 200gam, trộn với nhau ngày uống 2 lần, mỗi lần 20gam.

Xem thêm: Cây chó đẻ

7. Nghệ đen còn có tác dụng điều trị viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu, đầy hơi

Nói đến nghệ rất nhiều người đều biết đến công dụng của nghệ đen là chữa bệnh về đường ruột như viêm dạ dày mạn tính, khó tiêu, đầy hơi. Để trị các chứng này bạn chỉ cần dùng ô tặc cốt 300gam, nghệ đen 1 kg, 200gam sài hồ, đem rang vàng, nghiền thành bột rồi trộn với mật ong, ngày cũng uống 2 lần, mỗi lần 20gam, uống trước khi ăn 30 phút.

 

Bất ngờ với 10 công dụng của nghệ đen

 

8. Trị chứng đau bụng từng cơn do nhiễm khí lạnh

Dùng nghệ đen 100 gam, 50gam mộc hương, tán thành bột, mỗi lần uống 2gam với nước giấm pha loãng là có thể chữa chứng đau bụng do nhiễm khí lạnh rất hiệu quả.

9. Nhanh lành vết bỏng trên da

Để giúp nhanh lành vết bỏng trên da, bạn dùng bột nghệ đen trộn với gel lô hội đắp lên vết bỏng sẽ giúp nhanh lành vết thương hơn.

10. Nghệ đen còn có công dụng làm đẹp da cho các chị em

Công dụng của nghệ nhất là công dụng của nghệ đen trong làm đẹp chắc hẳn rất nhiều chị em đã biết. Để trị mụn, trị thâm, nhiều chị em ngâm rượu và nghệ 2 tháng trước khi sinh, dùng hỗn hợp này thoa lên da và tắm để làm mịn da, tránh được rạn da sau sinh

- Để giúp làm trắng da, trị thâm nám: Bạn có thể dùng uống nghệ với mật ong vào mỗi buổi sáng, hoặc dùng mặt nạ tinh bột nghệ đen kết hợp với sữa chua đắp tuần 2-3 lần, sau một thời gian kiên trì sử dụng, da bạn sẽ giảm thiêu tình trạng thâm nám và làn da sáng lên trông thấy.

 

Bất ngờ với 10 công dụng của nghệ đen

 

- Giảm nếp nhăn: Để giúp giảm nếp nhăn với nghệ bạn chỉ cần trộn sữa chua, cà chua, cám gạo và tinh bột nghệ đen đắp mặt, để khô tự nhiên rồi rửa lại với nước.

- Giảm thâm mụn, trị mụn trứng cá: Dùng sữa tươi không đường, chanh và tinh bột nghệ đen trộn đều nguyên liệu này lên, đắp lên da tuần 2 lần để trị mụn, giảm thâm sau mụn hiệu quả.

Trên đây là những công dụng của nghệ đen đối với sức khỏe và làm đẹp, khi đã biết đến những tác dụng của nghệ đen tuyệt vời này bạn và gia đình nên tận dụng chúng để cải thiện sức khỏe cũng như làm đẹp cơ thể.

Nguồn: http://unibeautiful.com.vn/


Sponsor Ads


About thiết kết mạng Advanced   Hệ Thống Mạng

50 connections, 1 recommendations, 202 honor points.
Joined APSense since, November 18th, 2017, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Mar 14th 2018 02:32. Viewed 485 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.