Articles

bệnh lậu là gì và những điều bạn nên biết về bệnh lậu

by Tong Dung chua benh xa hoi

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục gây nhiễm cho cả nam và nữ. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng. Ở nữ giới, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm vào cổ tử cung.

Bệnh lậu thường lây lan nhất khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường miệng hoặc hậu môn. Nhưng em bé của các bà mẹ bị nhiễm bệnh có thể bị nhiễm bệnh trong khi sinh. Ở trẻ sơ sinh, bệnh lậu phổ biến nhất ảnh hưởng đến mắt.

Kiêng quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su nếu bạn quan hệ tình dục và có mối quan hệ một vợ một chồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Xem thêm:

bệnh lậu có chữa được không?

bệnh kim la là gì?

Triệu chứng

Hệ thống sinh sản nam

Hệ thống sinh sản nam

Vị trí của cơ quan sinh sản nữ

Hệ thống sinh sản nữ

Trong nhiều trường hợp, nhiễm lậu không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong cơ thể bạn, nhưng thường xuất hiện ở đường sinh dục.

 

Bệnh lậu ảnh hưởng đến đường sinh dục

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới bao gồm:

 

Đi tiểu đau

Mủ giống như mủ chảy ra từ đầu dương vật

Đau hoặc sưng ở một tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ bao gồm:

 

Tăng tiết dịch âm đạo

Đi tiểu đau

Chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ, chẳng hạn như sau khi giao hợp âm đạo

Đau bụng hoặc vùng chậu

Bệnh lậu ở những vị trí khác trong cơ thể

Bệnh lậu cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể:

 

Trực tràng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ngứa hậu môn, chảy mủ giống như từ trực tràng, các đốm máu đỏ tươi trên mô vệ sinh và phải căng thẳng khi đi tiêu.

Mắt. Bệnh lậu ảnh hưởng đến mắt của bạn có thể gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ giống như từ một hoặc cả hai mắt.

Họng. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng cổ họng có thể bao gồm đau họng và sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Khớp. Nếu một hoặc nhiều khớp bị nhiễm vi khuẩn (viêm khớp nhiễm trùng), các khớp bị ảnh hưởng có thể ấm, đỏ, sưng và cực kỳ đau, đặc biệt là trong khi vận động.

Khi nào đi khám bác sĩ

Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng lo ngại nào, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu hoặc chảy mủ giống như từ dương vật, âm đạo hoặc trực tràng.

 

Cũng hẹn gặp bác sĩ nếu bạn tình của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Bạn có thể không gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nhưng không cần điều trị, bạn có thể tái nhiễm bạn tình ngay cả sau khi người đó đã được điều trị bệnh lậu.

 

Nguyên nhân

Bệnh lậu là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Các vi khuẩn lậu thường được truyền từ người này sang người khác trong khi quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo.

 

Các yếu tố rủi ro

Phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và nam quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc bệnh lậu.

 

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ của bạn bao gồm:

 

Có bạn tình mới

Có bạn tình có bạn tình khác.

Có nhiều bạn tình

Bị bệnh lậu hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác

Biến chứng

Bệnh lậu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng lớn, như:

 

Vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lậu có thể lan vào tử cung và ống dẫn trứng, gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID). PID có thể dẫn đến sẹo của các ống, nguy cơ biến chứng thai kỳ và vô sinh cao hơn. PID cần điều trị ngay lập tức.

Vô sinh ở nam giới. Bệnh lậu có thể làm cho một ống nhỏ, cuộn ở phần phía sau của tinh hoàn nơi đặt ống dẫn tinh trùng (mào tinh hoàn) bị viêm (viêm mào tinh hoàn). Viêm mào tinh hoàn không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh.

Nhiễm trùng lây lan đến các khớp và các khu vực khác của cơ thể bạn. Vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây lan qua máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác trong cơ thể, bao gồm cả khớp của bạn. Sốt, phát ban, lở loét da, đau khớp, sưng và cứng là kết quả có thể.

Tăng nguy cơ nhiễm HIV / AIDS. Bị bệnh lậu khiến bạn dễ bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV), loại virut dẫn đến AIDS . Những người mắc cả bệnh lậu và HIV có thể truyền cả hai bệnh dễ dàng hơn cho bạn tình.

Biến chứng ở trẻ sơ sinh. Em bé mắc bệnh lậu từ mẹ trong khi sinh có thể bị mù, lở loét trên da đầu và nhiễm trùng.

Xem thêm: http://phongkhamvinhphuc.com/

Phòng ngừa

Để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu của bạn:

Sử dụng bao cao su nếu bạn có quan hệ tình dục. Kiêng quan hệ tình dục là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh lậu. Nhưng nếu bạn chọn quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su trong bất kỳ loại quan hệ tình dục nào, bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Giới hạn số lượng bạn tình của bạn. Ở trong một mối quan hệ một vợ một chồng mà không đối tác nào có quan hệ tình dục với bất kỳ ai khác có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn và đối tác của bạn được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trước khi quan hệ tình dục, hãy kiểm tra và chia sẻ kết quả của bạn với nhau.

Đừng quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Nếu bạn tình của bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng lây qua đường tình dục, chẳng hạn như nóng rát khi đi tiểu hoặc phát ban hoặc đau ở bộ phận sinh dục, đừng quan hệ tình dục với người đó.

Cân nhắc sàng lọc bệnh lậu thường xuyên. Sàng lọc hàng năm được khuyến nghị cho phụ nữ hoạt động tình dục dưới 25 tuổi và phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Điều này bao gồm những phụ nữ có bạn tình mới, nhiều hơn một bạn tình, bạn tình với bạn tình khác hoặc bạn tình bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục.

 

Kiểm tra thường xuyên cũng được khuyến nghị cho những người đàn ông quan hệ tình dục với nam giới, cũng như các đối tác của họ.

Để tránh mắc bệnh lậu một lần nữa, hãy kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bạn và bạn tình hoàn thành việc điều trị và sau khi hết triệu chứng.

Nguồn: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gonorrhea/symptoms-causes/syc-20351774


Sponsor Ads


About Tong Dung Advanced   chua benh xa hoi

22 connections, 0 recommendations, 171 honor points.
Joined APSense since, July 16th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Dec 17th 2019 02:15. Viewed 458 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.