Articles

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng lá lốt hiệu quả trong 10 ngày

by Nguyễn Thư Dadaykhoe

Tiết lộ bào thuốc chữa viêm xoang bằng lá lốt hiệu quả chỉ trong 10 ngày sử dụng.

Viêm xoang là bệnh mãn tính thường do vi rút hay nấm xâm nhập vào các xoang mũi gây ra tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó bệnh cũng do rất nhiều yếu tố bên ngoài tác động như: thói quen sinh hoạt, thời tiết, vệ sinh cá nhân, các tác nhân gây dị ứng khác,…

Các triệu chứng viêm xoang rất dễ nhận thấy như: nghẹt mũi, đau nhức mũi, chảy nước mũi,… gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc và cuộc sống người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh rất dễ tái phát và có thể chuyển thành mãn tính rất khó khăn cho việc điều trị dứt điểm.

chua-viem-xoang-bang-la-lot-3

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp, bài thuốc chữa bệnh viêm xoang nhằm khắc phục tình trạng viêm xoang. Trong dân gian tồn tại nhiều bài thuốc với các vị thuốc 100% từ thiên nhiên có tác dụng chống viêm, rất có hiệu quả khi điều trị bệnh viêm xoang. Các vị thuốc được xem như câc loại kháng sinh tự nhiên. Không những vậy nó còn mang lại hiệu quả cao mà lại rất an toàn. Trong đó, có cách chữa viêm xoang bằng lá lốt được áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả rất cao.

Lá lốt được biết đến như 1 loại gia vị kèm theo, làm tăng hương vị món ăn. Nhiều món ăn thiếu lá lốt mất ngon, coi như không đủ vị. Ngoài giá trị làm thức ăn và gia vị, người xưa từ lâu đã dùng lá lốt làm thuốc chữa thấp khớp và một số bệnh khác. Bộ phận được dùng làm thuốc là cả cây, thu hái lúc có hoa càng tốt.

Tìm hiểu cách lá lốt chữa bệnh viêm xoang

Đặc điểm đông y của lá lốt

Lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C. DC,  đây là loài cây thuộc họ Hồ tiêu PIPERACEAE. Đặc điểm của cây là loại cây thảo sống dai, cao 30 – 40cm, mọc bò, thân cành có phủ ít lông và phồng lên ở các mấu. Đặc điểm nhận dạng của lá: Lá đơn nguyên mọc so le, hình tim, rộng, nhẵn, mép uốn lượn, đáy hình tim, đầu lá thuôn nhọn, gân lá chằng chịt hình mạng lưới, cuống lá có bẹ ở gốc. Cụm hoa là một bông đơn độc ở kẽ lá. Quả mọng chứa một hạt. Cây ra hoa, có quả vào mùa thu, từ tháng 8 đến 10.

Theo Y học dân tộc: Lá lốt vị cay, mùi thơm, tính rất ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, hạ khí trừ hôi tanh.

Trong Y học hiện đại với các nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu cho thấy trong thành phần của lá lốt chứa một lượng lượng tinh dầu, piperin, piperidin,… có tác dụng chống viêm, kháng sinh. Có hiệu quả rõ rệt trong điều trị viêm xoang.

chua-viem-xoang-bang-la-lot-1

Tác dụng chữa viêm xoang của lá lốt

Theo nghiên cứu của bộ môn Trường đại học Dược khoa Hà Nội: thành phần hoá học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu (tỷ lệ 0,57%), piperin, piperidin. Kết quả thực nghiệm được các nhà khoa học thực hiện, cho thấy nước ép lá lốt, cao lá lốt tươi và cao lá lốt khô đều có tác dụng kháng sinh, chống viêm rõ rệt trên động vật gây viêm thực nghiệm.

Theo nghiên cứu về kháng sinh thảo mộc của Viện y học dân tộc: Lá lốt (giã dập) có tác dụng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Streptococcus, Shiga, B. subtilis, Es. coli, C. diphteriae, D. pneumoniae, H. pertusis…những vi khuẩn có hại cho hệ hô hấp và các bộ phận cơ thể khác.

Theo dân gian lá lốt có tác dụng rất tốt trong chữa viêm xoang, chảy nước mũi đặc. Sở dĩ lá lốt có những công dụng tuyệt vời như trên vì trong lá có chứa những thành phần kháng sinh đặc biệt, giúp tiêu diệt được phần lớn các vi khuẩn.

chua-viem-xoang-bang-la-lot

Bên cạnh đó, người xưa còn dùng nước cốt từ lá lốt nhỏ mũi, đây là một trong những cách chữa bệnh viêm xoang tại nhà hiệu quả. Vậy công dụng chữa trị bệnh viêm xoang từ lá lốt là có thật và bạn chỉ cần áp dụng theo đúng cách làm dưới đây sẽ đạt được hiệu quả.

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt hiệu quả tại nhà

Dưới đây là cách chữa viêm xoang bằng lá lốt mà bạn có thể áp dụng hàng ngày ngay tại nhà sẽ giúp khắc phục tình trạng viêm xoang nhanh chóng và ngăn chặn bệnh tái phát. Rất đơn giản và bạn có thể làm ngay.

Cách làm: rửa sạch lá lốt tươi với nước muối rồi để ráo. Sau đó vò nát để chắc lấy nước cốt.

Cách dùng: Mỗi ngày dùng nước cốt lá lốt nhỏ vào mũi 2 lần. Lưu ý: nên vệ sinh sạch sẽ 2 bên lỗ mũi bằng nước muối loãng trước khi dùng.

Nguồn: https://thaoduockhoe.com/chia-se/chua-viem-xoang-bang-la-lot.html


Sponsor Ads


About Nguyễn Thư Advanced   Dadaykhoe

20 connections, 0 recommendations, 131 honor points.
Joined APSense since, June 7th, 2016, From Hồ Chí Minh, Vietnam.

Created on Jan 13th 2018 11:07. Viewed 439 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.