Articles

Ampe kìm để làm gì? Phân loại và hướng dẫn cách sử dụng

by Le Nhi Marketer

Đồng hồ đo ampe hay ampe kìm là thiết bị đo điện áp, điện trở… quen thuộc của mỗi người kỹ sư, thợ điện. Vậy ampe kìm có cấu tạo ra sao, chức năng hoạt động thế nào, cách sử dụng và có lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm là thiết bị đo điện hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số, có khả năng đo hầu hết các thông số điện năng, cho kết quả chính xác nhanh chóng. Là thiết bị đo điện chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A . Một số model ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số... Tên của thiết bị đo điện này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe kìm.

Ampe kìm là thiết bị đo chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Một số model Ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số... Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

Ampe kìm để làm gì?

Ampe kìm có chức năng chính là đo dòng điện. Ngoài ra một số loại có tích hợp thêm tính năng đo điện áp xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (chọn thêm đầu đo nhiệt), kiểm tra dẫn điện…

Phân loại ampe kìm

Có 2 loại Ampe kìm là màn hình điện tử và màn hình kim. 

+ Ampe kìm điện tử có màn hình LCD hiển thị kết quả đo. Các thương hiệu ampe kìm điện tử phổ biến là Hioki, Pro’skit, Kyoritsu. Các sản phẩm tiêu biểu bao gồm: Kyoritsu kew 2117r, Hioki cm3289, Hioki 3280-10f, Ampe Kìm Kyoritsu 2300R, Kyoritsu 2002pa, Ampe Kìm Kyoritsu 2033, Kyoritsu 2046r

+ Ampe kìm dạng kim hay còn gọi là VOM không có màn hình hiển thị kết quả. Các sản phẩm nổi bật: Ampe kìm Tenmars YF-800, Kyoritsu 2608A

Ngày nay, đa phần kỹ sư, công nhân điện lực thường dùng Ampe kìm điện tử để làm việc vì chúng cho kết quả chính xác và tiện dụng hơn.

Cấu tạo của ampe kìm

Về cơ bản cấu tạo của ampe kìm như sau:

 1. Cảm biến kẹp đo dòng điện

 2. Miếng chắn tay, giúp ngăn tay tiếp xúc với cảm biến.

 3. Nút HOLD: Đóng băng màn hình đọc. Đọc lại khi nút được đẩy lần thứ hai.

 4. Quay số (còn gọi là công tắc xoay).

 5. Màn hình.

 6. Nút đèn nền.

 7. Nút Min Max: Trong lần đẩy đầu tiên, màn hình hiển thị đầu vào tối đa. Trong các lần đẩy tiếp theo, đầu vào tối thiểu và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và tần số.

 8. Nút khởi động dòng điện.

 9. Nút zero (màu vàng): Loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC. Cũng đóng vai trò là nút shift của quay số để chọn các chức năng màu vàng nằm rải rác xung quanh mặt số.

 10. Cần nhả hàm.

 11. Dấu căn chỉnh: Để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác, một dây dẫn phải được căn chỉnh với các dấu này.

 12. Giắc cắm đầu vào phổ biến.

 13. Giắc cắm đầu vào / ohm.

 14. Đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

TÌM HIỂU: Chức năng lọc, MIN-MAX, PEAK, AVG trên ampe kìm Hioki có ý nghĩa gì?

Cơ chế hoạt động của ampe kìm

Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn cảm nằm gần dòng điện. Chức năng là đo ampe dòng điện xoay chiều, điện trở, tần số, nhiệt độ (đầu đo tùy chọn), kiểm tra các kỹ thuật điện, chức năng kiểm tra dạng sóng méo, đo lường giá trị của đỉnh sóng...

Cách sử dụng ampe kìm

Ampe kìm cũng giống như Đồng hồ vạn năng. Muốn đo dòng điện thì kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Nếu bạn muốn sử dụng như các thiết bị điện đo áp, đo thông mạch và sau đó thêm những tham số khác thì dùng que và sử dụng như là sử dụng đồng hồ vạn năng thông thường.

Lưu ý khi sử dụng ampe kìm:

Chú ý khi sử dụng Ampe kìm + Mắc chốt (+) của ampe kìm về phía cực dương của nguồn điện.

Không mắc trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.

Điều chỉnh kim chỉ thị đúng vạch 0.

Đặt mắt đọc đúng vị trí.

CHI TIẾT: Hướng dẫn đo cường độ dòng điện bằng ampe kìm chính xác

Hashtag: #maydochuyendung #thbvietnam #ampekimSponsor Ads


About Le Nhi Advanced   Marketer

60 connections, 0 recommendations, 207 honor points.
Joined APSense since, January 15th, 2016, From Hà Nội, Vietnam.

Created on Sep 14th 2020 02:42. Viewed 382 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.