Articles

9 Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung Bạn không nên bỏ qua

by Tong Dung chua benh xa hoi

Ung thư cổ tử cung từng là nguyên nhân gây tử vong số một cho phụ nữ, đó là cho đến khi bác sĩ George Papanicolaou giới thiệu xét nghiệm Pap vào những năm 1940. Thử nghiệm đơn giản này, thu thập các tế bào từ cổ tử cung và phân tích chúng dưới kính hiển vi, đã thành công trong việc giảm tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung hơn 50%.

 

Tin tốt là sàng lọc thường xuyên và chăm sóc theo dõi có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Thậm chí tốt hơn, bạn có thể được sàng lọc miễn phí cho bạn. Đạo luật cải cách chăm sóc sức khỏe bao gồm sàng lọc ung thư cổ tử cung, một phần của "chuyến thăm phụ nữ tốt".

 

Bởi vì thường phải mất vài năm để các tế bào bình thường trong cổ tử cung biến thành tế bào ung thư, nên bắt buộc phải kiểm tra thường xuyên, bằng xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV (hoặc cả hai).

Xem thêm:

·        Cách điều trị bệnh sùi mào gà

·        https://chuabenhxahoi01.webflow.io/posts/cach-chua-khi-hu-mau-xanh

Hiếm khi thấy ở phụ nữ dưới 20 tuổi, ung thư cổ tử cung thường xảy ra nhất ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ lớn tuổi không nhận ra nguy cơ vẫn tồn tại khi họ già đi. Trên thực tế, hơn 15 phần trăm các trường hợp ung thư cổ tử cung xảy ra ở phụ nữ trên 65 tuổi.

 

Mặc dù tỷ lệ tử vong đã giảm đáng kể, phụ nữ vẫn chết vì căn bệnh này. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng khoảng 12.900 phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn vào năm 2015 và khoảng 4.100 người sẽ chết vì bệnh này.

 

Papillomavirus ở người (HPV), lây lan qua quan hệ tình dục, gây ung thư cổ tử cung. May mắn thay, hầu hết các cơ thể phụ nữ có thể chống lại nhiễm trùng HPV trước khi nó dẫn đến ung thư. Nhưng nguy cơ ung thư cổ tử cung của bạn sẽ tăng cao nếu bạn hút thuốc, có nhiều con, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài hoặc bị nhiễm HIV.

 

Các cô gái và phụ nữ trẻ nên cân nhắc việc tiêm vắc-xin HPV (được đưa ra trong một loạt ba loại vắc-xin), có thể bảo vệ chống lại một số loại vi-rút, bao gồm một số loại gây ung thư. Vắc-xin chỉ có hiệu lực trước khi nhiễm trùng được ký hợp đồng, vì vậy các chuyên gia khuyên rằng bé gái và bé trai nên tiêm vắc-xin trước khi hoạt động tình dục. Các chuyên gia khuyên nên bắt đầu tiêm vắc-xin ở tuổi 11 hoặc 12, mặc dù nó có thể được bắt đầu trẻ hơn hoặc được tiêm sau đó. Để biết thông tin đầy đủ về vắc-xin, bấm vào đây .

 

Ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, bạn vẫn cần tiếp tục kiểm tra ung thư cổ tử cung thường xuyên, bởi vì vắc-xin không bảo vệ chống lại tất cả các chủng gây ung thư HPV.

 

Điều quan trọng không kém là bạn phải biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu (khi chúng là ung thư trước hoặc ung thư sớm), nhưng sau đó, có thể ảnh hưởng đến bạn với đau vùng chậu hoặc chảy máu âm đạo .

 

Dưới đây là những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung:

 

Chảy máu sau khi giao hợp

Chảy máu sau mãn kinh

Chảy máu giữa các thời kỳ

Chảy máu sau khi thụt rửa

Chảy máu sau khi khám phụ khoa

Có kinh nguyệt nặng hơn bình thường hoặc kéo dài hơn bình thường

Dịch tiết âm đạo bất thường

Đau khi quan hệ

Đau vùng xương chậu

Tất nhiên, chỉ vì bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng có thể được gây ra bởi các điều kiện khác, như nhiễm trùng. Nhưng thật khôn ngoan khi sắp xếp một cuộc hẹn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn để được kiểm tra và, nếu thích hợp, hãy điều trị.

 

Các hướng dẫn sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể gây nhầm lẫn. Hầu hết các tổ chức y tế lớn không còn đề nghị sàng lọc hàng năm, nhưng điều quan trọng là phải biết những gì phù hợp với độ tuổi, lịch sử cá nhân và các yếu tố rủi ro của bạn. Bạn có thể đọc tất cả về các hướng dẫn mới ở đây

Xem thêm: kham benh xa hoi

nguồn: https://www.healthywomen.org/content/article/9-warning-signs-cervical-cancer-you-shouldnt-ignore


Sponsor Ads


About Tong Dung Advanced   chua benh xa hoi

22 connections, 0 recommendations, 171 honor points.
Joined APSense since, July 16th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Dec 5th 2019 02:27. Viewed 460 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.