Articles

Xét nghiệm đơn giản có thể giúp chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đệm

by Gia Minh Tư Vấn Bệnh Xã Hội


Các nhà khoa học tại Đại học Sussex có thể là một bước gần hơn để phát triển xét nghiệm máu lần đầu tiên để chẩn đoán loại ung thư não tích cực nhất, u nguyên bào thần kinh đệm.


Nhóm các nhà nghiên cứu, làm việc tại phòng thí nghiệm của Giáo sư Georgios Giamas, đã tìm thấy các dấu ấn sinh học mới trong chất lỏng cơ thể có thể gợi ý sự hiện diện của khối u.

Biomarkers là các phân tử sinh học được tìm thấy trong máu và các chất dịch cơ thể khác có thể báo hiệu một quá trình bình thường hoặc bất thường, bao gồm cả sự hiện diện của bệnh. Dấu ấn sinh học ung thư cung cấp một tín hiệu về sự hiện diện của các tế bào ung thư, được coi là dấu hiệu sinh học của bệnh.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications Biology , các nhà nghiên cứu báo cáo rằng các dấu ấn sinh học cụ thể liên kết với các túi ngoại bào, là những gói nhỏ được các tế bào giải phóng vào dịch cơ thể để chúng có thể giao tiếp với nhau.

Các túi ngoại bào (EVs) là một cách mà qua đó các tế bào khối u, bao gồm tế bào gốc ung thư, tự điều chỉnh và giao tiếp với các đối tác cơ bản của chúng. Bằng cách này, họ duy trì tính không đồng nhất cao như vậy.

Tất cả các bệnh ung thư não đều phức tạp, nhưng u nguyên bào thần kinh đệm rất hung hăng vì nó giết chết nạn nhân nhanh như thế nào. Thông thường, bệnh nhân bị loại u não này sẽ chết trong vòng vài tháng. Khối u bắt nguồn từ não hoặc tủy sống, và các triệu chứng bao gồm yếu, mệt mỏi, thiếu phối hợp, nôn mửa, buồn nôn, mờ mắt, đau đầu và co giật.

Glioblastoma multiforme (GBM), còn được gọi là glioblastoma, là một u thần kinh đệm phát triển nhanh và mạnh mẽ hình thành từ các tế bào thần kinh đệm, giúp hỗ trợ sức khỏe tế bào thần kinh. Khối u rất hung dữ, nó phát triển nhanh chóng, thường lan vào mô não gần đó.

Bệnh rất tàn phá, thường dẫn đến tử vong trong 15 tháng đầu sau khi được chẩn đoán. Tại Hoa Kỳ, khoảng 22.850 người trưởng thành được chẩn đoán mắc bệnh não và các loại ung thư khác ảnh hưởng đến hệ thần kinh vào năm 2015.

GBM, tuy nhiên, đã ảnh hưởng đến hai đến ba trên 100.000 người lớn mỗi năm, chiếm 52 phần trăm của tất cả các khối u não nguyên phát. Ngoài ra, GBM chiếm khoảng 17 phần trăm của tất cả các khối u trong não, cả hai loại di căn và nguyên phát.

Xét nghiệm máu đơn giản hơn sinh thiết
Các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể dẫn đến một cách đơn giản hơn để kiểm tra sự hiện diện của các tế bào khối u não, so với sinh thiết truyền thống, xâm lấn và gây đau đớn. Kiểm tra chất lỏng cơ thể như máu có thể là phương tiện ít xâm lấn hơn và rẻ hơn để kiểm tra u nguyên bào thần kinh đệm, cộng với, sẽ không mất nhiều thời gian để có kết quả.

Hiện tại, triển vọng cho bệnh nhân glioblastoma là ảm đạm. Là loại khối u não tích cực nhất, tỷ lệ sống sót thấp, Giáo sư Georgios Giamas, Giáo sư về Tín hiệu Tế bào Ung thư tại Trường Khoa học Sự sống, cho biết.

"Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm thông tin về các dấu hiệu có thể báo hiệu sự hiện diện của u nguyên bào thần kinh đệm - và thực tế chúng tôi đã có thể xác định những chất có liên quan đến túi ngoại bào, cho thấy rằng có thể có cách sử dụng dịch cơ thể để kiểm tra khối u trong tương lai, anh ấy nói thêm.

Hiện tại, nhiều nghiên cứu đang tập trung vào việc xem xét khả năng phát triển các sinh thiết lỏng như xét nghiệm máu để phát hiện không chỉ ung thư não mà còn các loại ung thư khác, như tuyến tụy. Thay vì lấy một mẫu mô từ khu vực bị ảnh hưởng, sinh thiết lỏng sẽ cho phép các bác sĩ lấy mẫu máu và phát hiện dấu ấn sinh học để chẩn đoán sự hiện diện của khối u.

"Sinh thiết lỏng có nghĩa là một thủ tục ít xâm lấn hơn cho bệnh nhân và cho kết quả nhanh hơn - có thể là vô giá đối với những người có khối u hung hãn làm giảm đáng kể tuổi thọ, bác sĩ Thomas Simon, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố. 
" nó cũng có thể có nghĩa là chăm sóc theo dõi bệnh nhân tốt hơn, vì một xét nghiệm đơn giản có thể được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại hoặc theo dõi tái phát. Chúng ta càng biết nhiều về dấu ấn sinh học thì càng tốt, vì vậy đây là một bước sẽ mang lại hy vọng cho bất kỳ ai có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi u nguyên bào thần kinh đệm, ông nói thêm.


Bước tiếp theo của nhóm là xác nhận sự hiện diện của các dấu ấn sinh học mới được xác định cho ba loại phụ của glioblastoma.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo của họ, các dữ liệu này có thể hỗ trợ các nghiên cứu in vitro trong tương lai và cung cấp những hiểu biết sâu sắc cho sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán và điều trị mới cũng như các chiến lược điều trị được cá nhân hóa.

Sponsor Ads


About Gia Minh Innovator   Tư Vấn Bệnh Xã Hội

14 connections, 0 recommendations, 81 honor points.
Joined APSense since, May 14th, 2018, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Aug 20th 2019 21:16. Viewed 262 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.