Articles

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh gì có nguy hiểm không

by Tong Dung chua benh xa hoi

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ hình quả óc chó trong khung chậu của nam giới. Nó nằm bên cạnh bàng quang và có thể được kiểm tra bằng cách khám trực tràng kỹ thuật số. Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư cho nam giới ở Mỹ Khoảng 1 trong 9 nam giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong đời. Năm nay, gần 175.000 nam giới sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tăng trưởng ở tuyến tiền liệt có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Tăng trưởng lành tính (như tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH):

1.      Hiếm khi là mối đe dọa cho cuộc sống

2.      Đừng xâm chiếm các mô xung quanh chúng

3.      Đừng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể

4.      Có thể được loại bỏ và có thể phát triển trở lại rất chậm (nhưng thường không phát triển trở lại)

ung thư tuyến tiền liệt

Tăng trưởng ác tính (ung thư tuyến tiền liệt):

·        Đôi khi có thể là một mối đe dọa cho cuộc sống

·        Có thể lan đến các cơ quan và mô lân cận (như bàng quang hoặc trực tràng)

·        Có thể lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể (như hạch bạch huyết hoặc xương)

Thường có thể được loại bỏ nhưng đôi khi phát triển trở lại

Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt có thể lây lan bằng cách phá vỡ một khối u tuyến tiền liệt. Chúng có thể đi qua các mạch máu hoặc các hạch bạch huyết để đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau khi lan rộng, các tế bào ung thư có thể bám vào các mô khác và phát triển để tạo thành khối u mới, gây ra thiệt hại nơi chúng hạ cánh.

 

Khi ung thư tuyến tiền liệt lan từ vị trí ban đầu sang một bộ phận khác của cơ thể, khối u mới có cùng loại tế bào bất thường và cùng tên với khối u nguyên phát (nguyên thủy). Ví dụ, nếu ung thư tuyến tiền liệt lan đến xương, các tế bào ung thư trong xương thực sự là tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh là ung thư tuyến tiền liệt di căn , không phải ung thư xương. Vì lý do đó, nó được coi là ung thư tuyến tiền liệt trong xương.

 

Để hiểu ung thư tuyến tiền liệt, nó giúp biết tuyến tiền liệt hoạt động bình thường như thế nào.

Xem thêm:

phòng khám nam khoa ở Vĩnh Phúc

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tuyến tiền liệt

Các tuyến tiền liệt và tinh dịch là một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Tuyến tiền liệt có kích thước bằng quả óc chó và nặng khoảng một ounce. Các túi tinh là hai tuyến nhỏ hơn nhiều. Các tuyến này được gắn vào mỗi bên của tuyến tiền liệt. Một số người đã nói rằng các túi tinh trông giống như tai thỏ gắn liền với tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt nằm dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo. Niệu đạo là một ống mang nước tiểu từ bàng quang ra ngoài qua dương vật. Đây là lý do tại sao đàn ông có tuyến tiền liệt mở rộng gặp khó khăn khi đi tiểu. Nó có thể làm gián đoạn dòng nước tiểu từ bàng quang. 

Công việc chính của tuyến tiền liệt và tinh dịch là tạo ra chất lỏng để tắm tinh dịch. Trong quá trình xuất tinh, tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn, sau đó di chuyển đến niệu đạo. Đồng thời, chất lỏng từ tuyến tiền liệt và túi tinh cũng di chuyển vào niệu đạo. Hỗn hợp tinh dịch và chất lỏng này từ tuyến tiền liệt và tinh dịch tạo thành sự xuất tinh đi qua niệu đạo và ra khỏi dương vật.

Khi ung thư tuyến tiền liệt xảy ra, nó bắt đầu trong tuyến tiền liệt và đôi khi lan đến các túi tinh.

 

Triệu chứng

Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng. Khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể giống như của tuyến tiền liệt mở rộng hoặc BPH . Ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra các triệu chứng không liên quan đến BPH. Nếu bạn có vấn đề về tiết niệu, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về chúng.

 

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt có thể là:

 

Đau âm ỉ ở vùng chậu dưới

Đi tiểu thường xuyên

Khó tiểu, đau, rát hoặc chảy nước tiểu yếu

Máu trong nước tiểu (tiểu máu)

Xuất tinh đau

Đau ở lưng dưới, hông hoặc đùi trên

Ăn mất ngon

Giảm cân

Đau xương

Nguyên nhân

Không ai biết tại sao hoặc làm thế nào ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu. Nghiên cứu khám nghiệm tử thi cho thấy 1 trong 3 đàn ông trên 50 tuổi có một số tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt. Tám trong số mười "ung thư khám nghiệm tử thi" được tìm thấy là nhỏ, với các khối u không gây hại.

 

Mặc dù không có lý do cho ung thư tuyến tiền liệt, có nhiều rủi ro liên quan đến căn bệnh này.

Xem thêm: phòng khám thủ đô Vĩnh Phúc

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuổi tác

Khi đàn ông có tuổi, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng lên. Nó hiếm khi được tìm thấy ở những người đàn ông dưới 40 tuổi. Sự phá hủy vật liệu di truyền (DNA) của các tế bào tuyến tiền liệt có nhiều khả năng đối với những người đàn ông trên 55 tuổi. Các tế bào tuyến tiền liệt bị hư hỏng hoặc bất thường có thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành khối u.

 

Tuổi là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng của ung thư tuyến tiền liệt. Nhưng, hút thuốc và thừa cân có liên quan chặt chẽ hơn với việc chết vì ung thư tuyến tiền liệt.

 

Dân tộc

Đàn ông người Mỹ gốc Phi, cho đến nay, tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Một trong sáu người đàn ông Mỹ gốc Phi sẽ bị ung thư tuyến tiền liệt. Đàn ông Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi sớm hơn. Họ cũng giống như có khối u hung dữ phát triển nhanh chóng, lan rộng và gây tử vong. Lý do tại sao ung thư tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở đàn ông Mỹ gốc Phi vẫn chưa rõ ràng có thể là do kinh tế xã hội, môi trường, chế độ ăn uống hoặc các yếu tố khác. Các dân tộc khác, chẳng hạn như đàn ông Tây Ban Nha và châu Á, ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt.

 

Lịch sử gia đình

Đàn ông có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Một người đàn ông có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 2 đến 3 lần nếu cha, anh trai hoặc con trai của anh ta mắc bệnh này. Nguy cơ này tăng theo số người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Độ tuổi khi một người họ hàng gần được chẩn đoán cũng là một yếu tố quan trọng.

 

Hút thuốc

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt có thể tăng gấp đôi đối với những người hút thuốc nặng. Hút thuốc cũng liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn do ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ giảm xuống so với người không hút thuốc cùng tuổi.

 

Khu vực thế giới

Số lượng ung thư tuyến tiền liệt và tử vong khác nhau trên khắp thế giới nhưng cao hơn ở Bắc Mỹ và Bắc Âu. Tỷ lệ cao hơn có thể là do các thủ tục sàng lọc tốt hơn hoặc nhiều hơn, di truyền, chế độ ăn uống kém, thiếu thói quen tập thể dục và tiếp xúc với môi trường.

 

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống và lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nó không rõ ràng chính xác như thế nào. Nguy cơ của bạn có thể cao hơn nếu bạn ăn nhiều calo, chất béo động vật, đường tinh luyện và không đủ trái cây và rau quả. Thiếu tập thể dục cũng liên quan đến kết quả kém. Béo phì (hoặc rất thừa cân) được biết là làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt của một người đàn ông. Một cách để giảm nguy cơ của bạn là giảm cân, và giữ nó.

Nguồn:  https://www.urologyhealth.org/urologic-conditions/prostate-cancer


Sponsor Ads


About Tong Dung Advanced   chua benh xa hoi

22 connections, 0 recommendations, 171 honor points.
Joined APSense since, July 16th, 2019, From Bắc Giang, Vietnam.

Created on Oct 26th 2019 03:17. Viewed 496 times.

Comments

No comment, be the first to comment.
Please sign in before you comment.